1 nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tồn tại. Nhưng để sống khỏe, tốt nhất bạn nên có nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3: Cách gia tăng thu nhập của người thông minh!

Những người sống khỏe, những người biết tối ưu hóa công việc sẽ không bao giờ dùng sức lực của mình để làm tất cả mọi việc. Trên thực tế, họ chỉ dùng năng lượng của mình để làm những công việc chính, những công việc quan trọng, những công việc không ai có thể thay thế.

1 nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tồn tại. Nhưng để sống khỏe, tốt nhất bạn nên có nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3: Cách gia tăng thu nhập của người thông minh!

Thoát khỏi kiếp sinh viên rồi kiếm việc, cuộc đời bạn từ nay bước sang chương mới. Lúc này bạn ăn xuất cơm nhiều thịt, uống cốc nước giàu dinh dưỡng, lê la ở những nơi vui vẻ hơn. 1 nguồn thu nhập khác với 0 nguồn thu nhập. Đó là lý do tại sao cuộc đời bạn thay đổi.

Cũng vậy, khi đã có 1 nguồn thu nhập, việc mà bạn cần xác định tiếp theo là nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3.

Có người nói với tôi rằng, “Khi kinh doanh đã đến ngưỡng, việc mà bạn cần quan tâm tiếp theo chắc chắn phải là đầu tư.” Tại sao lại như vậy?

Đơn giản thôi, chẳng ai muốn tiền của mình nằm bất động, chẳng ai muốn tiền của mình không sinh sôi nảy nở, chẳng ai muốn tiền của mình là tiền chết.

Đừng nghĩ gia tăng nguồn thu nhập chỉ dành cho những cá nhân cụ thể. Ngay cả công ty, tập đoàn họ cũng làm tương tự. Ví như Vin Group, họ không chỉ xây dựng và cho thuê BĐS, họ còn kinh doanh hàng tá những mảng khác như trường học, bệnh viện, bán lẻ, điện máy, mà ứng với sự kiện gần đây nhất là ô tô Vinfast.

Hay như Cocacola cũng vậy, họ không chỉ bán cái thứ nước nhiều ga ấy, họ còn sở hữu tới hơn 450 thương hiệu khác nữa.

Và chính bản thân mình, bạn nên có nhiều hơn một nguồn thu nhập!

1 nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tồn tại. Nhưng để sống khỏe, tốt nhất bạn nên có nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3: Cách gia tăng thu nhập của người thông minh! - Ảnh 1.

Nếu hiện tại đã có 1 nguồn thu nhập, bạn nên nghĩ tới việc kiếm thêm một nguồn thu nhập khác. Đừng tự giới hạn bản thân, bất kể bạn là ai, giàu hay chưa giàu, đang sống khỏe hay lắt léo, bạn vẫn nên nghĩ tới việc gia tăng thêm nguồn thu nhập.

Nhưng chả phải người xưa thường dạy rằng, “Một nghề thì sống đống nghề thì chết” hay sao? Câu nói đó không sai nếu bạn làm việc theo dạng bán thời gian. Tôi cũng không khuyên bạn nên cải thiện nguồn thu nhập bằng cách bán thời gian và sức lao động. Chẳng hạn sau khi đi làm công việc chính về rồi thì chạy thêm grab kiếm chút tiền.

Cách gia tăng nguồn thu nhập như vậy có thể giúp bạn trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, nó sẽ làm cuộc sống của bạn bị đảo lộn và dễ vắt kiệt sinh lực bản thân.

Thay vào đó hãy học hỏi những người đang sống khỏe, hỏi họ xem ngoài công việc chính thì họ làm gì để gia tăng thu nhập? Nghĩ xem mình có phù hợp theo đuổi lĩnh vực đó không? Và cố gắng học những thứ mà họ từng học.

Hiện nay cơ hội là vô số. Bạn có thể mua bán vàng, đầu tư cổ phiếu, bất động sản. Bạn có thể kinh doanh, tự mở ra dịch vụ, hay bán sản phẩm online, v.v…

Một nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tồn tại. Nhưng để sống khỏe, tốt nhất bạn nên có nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3.

1 nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tồn tại. Nhưng để sống khỏe, tốt nhất bạn nên có nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3: Cách gia tăng thu nhập của người thông minh! - Ảnh 2.

Bởi vì:

Thoát khỏi rủi ro không đáng có

Mặc dù gã kế toán vẫn làm tốt công việc của mình, nhưng vừa rồi công ty sát nhập thế nên nhân sự phải thay máu toàn bộ. Những người gắn bó, kỳ cựu xưa kia đều bị gạt ra hết, thay vào đó là những gương mặt trẻ tuổi, mới toanh.

Nằm trong danh sách phải ra đi sau hơn 10 năm gắn bó. Đã phỏng vấn xin việc vài nơi, nhưng không ai muốn nhận một gã kế toán 35 tuổi cả. Cũng không công ty nào muốn trả lương cao như vậy. Lẽ nào gã nên dừng lại với công việc thu ngân trong siêu thị?

Cho nghỉ việc, cắt giảm biên chế, thanh trừng nội bộ là chuyện thường xảy ra. Bởi nếu thuê được nhân sự giá rẻ hơn và đáp ứng công việc tốt hơn. Sẽ chả có lý do gì để công ty phải giữ lại bạn cả.

Hơn nữa, ai biết trước được tương lai? Tai nạn, ốm yếu, bệnh tật, v.v… Nghỉ vài hôm công ty tranh thủ thăm hỏi. Nhưng nghỉ vài tháng công ty cho bạn cuốn gói về quê.

Bạn chẳng làm gì sai cả. Bạn vẫn tận tụy, cần mẫn làm lụng ngày qua ngày tháng qua tháng. Nhưng chỉ vì “để hết trứng ở một giỏ”, nên giờ đây cuộc sống của bạn mới túng quẫn và khốn cùng như vậy.

Nguồn thu nhập này nâng đỡ nguồn thu nhập kia

Thử nghĩ mà xem, cho dù có bị đuổi việc, bị thanh trừng nội bộ, hay bị trù ẻo bởi gã sếp củ chuối. Nhưng nếu có thêm 1, 2 nguồn thu nhập khác, bạn vẫn có thời gian để hít thở và tìm cho mình một công việc khác.

Chứ bạn sẽ không vắt chân lên cổ mà chạy, để tìm cho mình bằng được một công việc “thế nào cũng được”. Bạn không phải nhờ vả, vay mượn, hay nhận sự giúp đỡ của ai khác. Thế chủ động vẫn nằm trong tay bạn.

Nguồn thu nhập này nâng đỡ nguồn thu nhập kia, mọi thứ sẽ luôn là như vậy. Trong kinh doanh, shop B mở ra ban đầu sẽ khó mà có lợi nhuận được. Lúc ấy bạn sẽ muốn lấy doanh thu của shop A mà bù trừ và nâng đỡ. Cho đến khi cả 2 shop đều có lợi nhuận thì thôi.

1 nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tồn tại. Nhưng để sống khỏe, tốt nhất bạn nên có nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3: Cách gia tăng thu nhập của người thông minh! - Ảnh 3.

Học hỏi được nhiều kinh nghiệm

Khi làm đi làm lại một loại công việc, kỹ năng và kinh nghiệm sẽ đến với bạn. Nhưng rồi sẽ chẳng mấy chốc mà bạn đạt tới điểm bằng (Plateau), lúc này bạn không phát triển nhiều như bạn vẫn nghĩ.

Với một loại công việc, trung bình bạn chỉ mất tới 5 năm để giỏi và thành thục, 10 năm để bạn trở thành chuyên gia. Có điều cuộc sống rất đa chiều, nó có nhiều mảng và lĩnh vực. Chứ nếu suốt ngày chỉ dựa vào chuyên môn của mình để đánh giá mọi thứ thì e rằng nó sẽ cực kỳ tệ hại.

Tìm hiểu để có thêm nhiều nguồn thu nhập thì khác. Bạn bắt buộc phải học, phải tìm hiểu, phải áp dụng. Từ đó mà kinh nghiệm của bạn về các lĩnh vực trong cuộc sống sẽ ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

‘Bạn sẽ có nhiều thời gian thảnh thơi hơn

Cái gì? Làm sao tôi có thể thảnh thơi được. Chỉ với 1 công việc hiện tại tôi đã bận tối mắt tối mũi rồi?”, bạn sẽ nghĩ như vậy. Nhưng thực tế khi có nhiều hơn một nguồn thu nhập, bạn sẽ hiểu những gì mà tôi nói.

Những người sống khỏe, những người biết tối ưu hóa công việc sẽ không bao giờ dùng sức lực của mình để làm tất cả mọi việc.

Trên thực tế, họ chỉ dùng năng lượng của mình để làm những công việc chính, những công việc quan trọng, những công việc không ai có thể thay thế.

Như bán hàng online chẳng hạn. Thay vì tự tay chụp ảnh, trả lời khách, đóng gói hàng, thì bạn nên thuê người khác làm việc đó giúp mình. Công việc chính của bạn lúc này chỉ là tìm kiếm nguồn hàng và nghĩ xem làm thế nào để bán được nhiều nhất.

Hay như một số đơn vị nhận dịch văn bản cũng tương tự. Văn phòng chỉ có 1, 2 người chuyên tìm kiếm khách hàng. Còn việc dịch thì họ outsource cho sinh viên toàn bộ. Nhờ đó họ mới có thời gian để mà phát triển công việc và thương hiệu của mình.

Đó là những lý do để bạn có nhiều hơn một nguồn thu nhập.

Bài viết có phần phũ phàng và thực tế, bởi vậy có lẽ bạn sẽ không cùng quan điểm và cách nhìn nhận. Nhưng sau cùng sẽ chẳng có thứ gì là tồn tãi mãi được. Chiếc xe máy của bạn, sinh mạng của bạn, và tất yếu công việc bạn đang làm.

(chinhem,com, Lai H.)

 

23 Responses

 1. Pingback: Freiheit
 2. I am now not certain the place you are getting your information, however great topic. I needs to spend some time learning much more or working out more. Thanks for great info I was looking for this info for my mission.

 3. Hello, you used to write excellent, but the last several posts have been kinda boring… I miss your tremendous writings. Past few posts are just a bit out of track! come on!

 4. I’ve been exploring for a little bit for any high-quality articles or blog posts on this kind of area . Exploring in Yahoo I at last stumbled upon this web site. Reading this info So i’m happy to convey that I’ve a very good uncanny feeling I discovered just what I needed. I most certainly will make sure to don’t forget this site and give it a glance on a constant basis.

 5. An impressive share, I just given this onto a colleague who was doing a little analysis on this. And he in fact bought me breakfast because I found it for him.. smile. So let me reword that: Thnx for the treat! But yeah Thnkx for spending the time to discuss this, I feel strongly about it and love reading more on this topic. If possible, as you become expertise, would you mind updating your blog with more details? It is highly helpful for me. Big thumb up for this blog post!

 6. Thank you for any other fantastic post. Where else could anybody get that type of info in such a perfect approach of writing? I’ve a presentation next week, and I’m at the search for such info.

 7. Great – I should certainly pronounce, impressed with your web site. I had no trouble navigating through all tabs as well as related information ended up being truly easy to do to access. I recently found what I hoped for before you know it at all. Reasonably unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or anything, website theme . a tones way for your client to communicate. Excellent task.

 8. I wanted to thank you for this great read!! I definitely enjoying every little bit of it I have you bookmarked to check out new stuff you post…

 9. Wow that was odd. I just wrote an extremely long comment but after I clicked submit my comment didn’t appear. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Regardless, just wanted to say great blog!

 10. I’ll right away grasp your rss feed as I can’t in finding your e-mail subscription link or newsletter service. Do you’ve any? Kindly allow me understand so that I may subscribe. Thanks.

 11. hey there and thank you for your info – I’ve certainly picked up something new from right here. I did however expertise several technical issues using this web site, as I experienced to reload the website a lot of times previous to I could get it to load correctly. I had been wondering if your web host is OK? Not that I’m complaining, but sluggish loading instances times will sometimes affect your placement in google and could damage your high-quality score if ads and marketing with Adwords. Anyway I am adding this RSS to my e-mail and could look out for a lot more of your respective interesting content. Make sure you update this again very soon..

 12. I’ve been surfing on-line more than 3 hours nowadays, but I never found any fascinating article like yours. It is beautiful price sufficient for me. In my opinion, if all website owners and bloggers made good content material as you did, the web shall be much more useful than ever before.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan