Xử lại vụ lừa bán ĐẤT VÀNG giữa trung tâm TP.HCM

TAND TP.HCM sẽ xử sơ thẩm lần 2 vụ lừa bán ‘đất vàng’ giữa trung tâm TP.HCM.
Dự kiến hôm nay (2.11), TAND TP.HCM sẽ xử sơ thẩm lần 2 vụ lừa bán khu “đất vàng” số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu (Q.1, TP.HCM) do Trương Vui (62 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất, xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp – Upexim) cùng đồng phạm thực hiện.
Khu “đất vàng” 4 – 6 Hồ Tùng Mậu có diện tích hơn 622 m2, trong đó không phạm lộ giới hơn 439 m2.
Tap chi DN thoi dai, tin doi song 1
Bị cáo Trương Vui tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 năm 2019

Theo cáo trạng ngày 7.7.2021 của Viện KSND tối cao, năm 2010, UBND TP.HCM có chủ trương bán chỉ định nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu cho Upexim. Do Upexim đang khó khăn về tài chính nên Trương Vui cùng HĐQT Upexim nhất trí để Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Tradeco (viết tắt Tradeco) tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng dự án Upex Tower tại số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu.
Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Upexim và Tradeco, Upexim sẽ đứng tên giấy tờ nhà đất nhưng không được mua bán, sang nhượng, cầm cố, thế chấp khu đất trên nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Tradeco. Sau đó, Tradeco chuyển 60 tỉ đồng hợp tác giai đoạn 1 cho Upexim, trong đó Upexim dùng 10 tỉ đồng thanh toán tiền mua nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu.
Tuy nhiên, khi hoàn tất thủ tục mua bán, Upexim mang nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu hứa thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty CP đầu tư Kim Cương Xanh (viết tắt Công ty Kim Cương Xanh) với giá 290 tỉ đồng, nhưng không báo cho Tradeco, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỉ đồng; không thông báo cho Tradeco biết đã thế chấp căn nhà cho Agribank, lừa bán 20% thị phần “đất vàng” số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu để chiếm đoạt của Tradeco 24 tỉ đồng.
Ngoài ra, cáo trạng còn truy tố hành vi lừa đảo chiếm Đoạt gần 7 tỉ đồng của Agribank chi nhánh Q.1 đối với Trương Vui, khi bị cáo dùng tài sản là thửa đất đã bị hủy giấy chứng nhận làm tài sản thế chấp, đến nay khoản vay này đã quá hạn và không còn khả năng trả nợ.
Trước đó, ngày 26.4, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt Trương Vui án chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 3 bị cáo đồng phạm với Trương Vui bị tuyên phạt từ 3 đến 10 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Về phần dân sự, HĐXX sơ thẩm lần 1 buộc Upexim trả khoản tiền tương đương 50% giá trị căn nhà 4 – 6 Hồ Tùng Mậu cho Tradeco. Về xử lý vật chứng, HĐXX yêu cầu tiếp tục kê biên “đất vàng” 4 – 6 Hồ Tùng Mậu để đảm bảo nghĩa vụ thi hành của các bên liên quan. Khi các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình, cơ quan thi hành sẽ tổ chức kê biên, bán đấu giá. Khi đó 50% giá trị bán được sẽ giao cho Tradeco, 50% còn lại sẽ được đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán khoản vay của Upexim đối với Agribank. Không đồng tình với bản án trên, Trương Vui và các bị cáo đã làm đơn kháng cáo.
Tuy nhiên, cấp phúc thẩm cho rằng còn nhiều vấn đề chưa rõ nên trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại.
Vụ án có nhiều tranh cãi khi giữa Upexim và Tradeo có quan điểm khác nhau về quyền sở hữu đối với nhà đất 4 – 6 Hồ Tùng Mậu. Cụ thể, Tradeco đề nghị được quyền sở hữu 50% tại nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu thông qua hợp đồng hợp tác giữa Tradeco và Upexim vào năm 2010, và Tradeco sẽ được giao quản lý tài sản này; trong khi đó Upexim cho rằng nếu Tradeco muốn đòi 50% giá trị giá trị “đất vàng” này thì cần khởi kiện theo trình tự tố tụng dân sự. Cáo trạng của Viện KSND tối cao đề nghị HĐXX xử lý tài sản này theo quy định pháp luật.

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan