Vụ xử phạt cô gái đưa mèo đi chữa bệnh: Dịch vụ thú y có phải là thiết yếu?

Hai người trẻ ở Long An bị lực lượng kiểm soát dịch Covid-19 chặn lại. Dù trình bày lý do đưa mèo đi chữa bệnh nhưng vẫn bị xử phạt vì ra đường không có lý do chính đáng.

Hai người trẻ ở tỉnh Long An bị yêu cầu dừng lại vì vi phạm Chỉ thị 16 khi định đưa mèo đi khám chữa bệnh /// Chụp lại màn hình

Hai người trẻ ở tỉnh Long An bị yêu cầu dừng lại vì vi phạm Chỉ thị 16 khi định đưa mèo đi khám chữa bệnh

Cụ thể, cô gái tên Diễm My ôm mèo và nài nỉ xin bỏ qua để được đưa mèo đi chữa bệnh vì ‘gấp lắm rồi’. Người bạn trai đi cùng cũng mong mỏi tương tự. Tuy nhiên mong mỏi ấy không thành. Cả hai được yêu cầu phải làm việc với lực lượng chức năng.

Vụ xử phạt cô gái đưa mèo đi chữa bệnh: Dịch vụ thú y có phải là thiết yếu? - ảnh 1

Clip ghi lại sự việc được đăng tải trên TikTok, sau đó lan truyền, ‘phủ sóng’ trên mạng xã hội. Để rồi từ đây, nhiều người trẻ ở khắp các tỉnh, thành, đặc biệt là những thành viên của cộng đồng nuôi chó mèo thắc mắc lẫn nhau: dịch vụ thú y có phải là dịch vụ thiết yếu khi đang áp dụng Chỉ thị 16 về phòng, chống dịch Covid-19?

Trả lời vụ xử phạt cô gái đưa mèo đi chữa bệnh, ông Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông Long An cho biết: “Có nghe rồi, nhưng chưa có xem”. Theo ông Luân: “Định nghĩa dịch vụ thiết yếu là không có liệt kê ra tất cả. Chỉ liệt kê ra một số như: lương thực, thực phẩm, thuốc men, cơ sở sản xuất… Trong đó không có ghi thú y trong đó. Trong văn bản Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ cũng như của tỉnh Long An không có ghi cái dịch vụ chăm sóc thú vật. Thế nên có thể hiểu là dịch vụ này không thể hoạt động”.

Chia sẻ thêm, ông Luân nói: “Hai người trẻ ấy trình bày là đưa mèo đi chữa bệnh đến cơ sở thú y để khám chữa bệnh. Nhưng vấn đề là họ đi trên đường như vậy thôi chứ địa điểm mà họ định tới có khi không mở cửa. Mà thật sự ở Long An cũng không có mấy điểm dịch vụ thú y chăm sóc chó mèo. Tôi thấy đóng cửa hết”.

Trong khi đó, ông Dương Minh Phí, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Long An cho biết: “Dịch vụ thú y là bình thường chứ đâu phải thiết yếu. Dịch vụ này không nằm trong danh mục thiết yếu”.

Cũng theo ông Phí: “Trong lúc ‘dầu sôi lửa bỏng’ mà đưa mèo đi chữa bệnh như thế là không cần thiết. Dịch vụ thú y cũng bị cấm đi theo Chỉ thị 16. Phòng mạch đăng ký thú y cũng ngừng hoạt động”.

Vụ xử phạt cô gái đưa mèo đi chữa bệnh: Dịch vụ thú y có phải là thiết yếu? - ảnh 2

Hiện tại, sự việc hai người trẻ ở Long An được cho là đưa mèo đi chữa bệnh nhưng đã bị chặn lại vì vi phạm giãn cách xã hội thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự thương cảm với chú mèo, thì vẫn có những quan điểm cho rằng khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thì việc chống dịch là quan trọng nhất. Đặc biệt trong bối cảnh tỉnh Long An đang quyết liệt triển khai các giải pháp phòng chống dịch, áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng với nhiều địa phương, thì hành động của hai bạn trẻ là không nên.

“Bản thân mình cũng rất yêu động vật nên thấy xót xa trước câu chuyện đưa mèo đi chữa bệnh. Thế nhưng thời điểm này, việc chống dịch đáng lưu tâm hơn. Không thể vì bất kỳ lý do không chính đáng, không thuộc dịch vụ thiết yếu để ra đường vì có khả năng làm lây lan dịch bệnh”, T.V.A.T. (HS một trường THPT ở Q.Tân Bình, TP.HCM), nói.

5 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan