Tỷ phú Warren Buffett gọi đây là “lời khuyên cuộc sống không thể thiếu”: Cảm xúc là “kẻ điều khiển” cuộc chơi, muốn thắng lợi bạn phải học cách kiểm soát nó

Trí tuệ cảm xúc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thành công trong sự nghiệp cũng như các mối quan hệ giao tiếp. Chỉ những người kiểm soát được cảm xúc của bản thân, nhận biết được tín hiệu cảm xúc của người xung quanh mới có thể đưa ra những quyết định sáng suốt để đi tới thành công.

Tỷ phú Warren Buffett gọi đây là "lời khuyên cuộc sống không thể thiếu": Cảm xúc là "kẻ điều khiển" cuộc chơi, muốn thắng lợi bạn phải học cách kiểm soát nó

Bên cạnh việc được công nhận là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, Warren Buffett còn được nhiều người tôn sùng vì sự khôn ngoan, minh triết. Bằng cách nào mà nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha có được kiến thức giúp ông gặt hái được những thành tựu phi thường đến vậy?

Trong cuốn sách “Getting There: A Book of Mentors” (nội dung về chia sẻ của 30 nhà lãnh đạo về con đường gập ghềnh để tới thành công), CEO Berkshire Hathaway tiết lộ rằng ông thừa hưởng kiến thức sâu rộng từ những người mà ông thần tượng, coi như “anh hùng”.

Một trong số đó là Tom Murphy, giám đốc truyền thông và CEO của Capital City/ABC Inc. Buffett đã miêu tả Murphy là một người kinh doanh cực kỳ bình tĩnh và có năng lực kinh doanh: “Ông không bao giờ la hét, tức tối hay điều gì tương tự. Ông thực hiện mọi thứ một cách rất thoải mái”.

 Tỷ phú Warren Buffett gọi đây là lời khuyên cuộc sống không thể thiếu: Cảm xúc là kẻ điều khiển cuộc chơi, muốn thắng lợi bạn phải học cách kiểm soát nó - Ảnh 1.

Thực hành kỷ luật cảm xúc

Cách đây hơn 40 năm, Buffett viết, Murphy đã dạy ông một bài học không thể thiếu được về tầm quan trọng của việc nhận ra và kiểm soát cảm xúc của bản thân. “Murphy nói: Warren, anh luôn luôn có thể tức giận và nguyền rủa ai đó, nhưng hãy dành điều đó vào ngày mai. Đó là lời khuyên tốt nhất tôi từng nhận được”, Warren Buffett nhớ lại.

Quan điểm của Murphy là, trong các tình huống gay gắt, căng thẳng, điều tốt nhất bạn nên làm là “giữ mồm giữ miệng”. Nếu bạn mất bình tĩnh, bạn có thể nói hoặc làm điều gì đó khiến bạn hối hận về sau. Một khi điều đó xảy ra, bạn sẽ không thể rút lại nó.

“Một cách khá dễ dàng để thực hiện điều này là hãy quên đi sự tức giận trong 1 ngày. Nếu sau 1 ngày bạn vẫn cảm thấy như thế, hãy thể hiện sự tức giận của bạn với đối phương. Tuy nhiên, “đừng căng buồm trong lúc bão tố”, Buffett nói.

Sự tức giận có thể khiến bạn mất bình tĩnh, đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt, thậm chí làm tổn hại đến danh tiếng, công việc của bạn về sau. Học cách kiểm soát cảm xúc, xử lý các tình huống một cách duyên dáng không dễ dàng, nhưng rất đáng để thực hành.

 Tỷ phú Warren Buffett gọi đây là lời khuyên cuộc sống không thể thiếu: Cảm xúc là kẻ điều khiển cuộc chơi, muốn thắng lợi bạn phải học cách kiểm soát nó - Ảnh 2.

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan