Tư duy như Warren Bufett, tôi ngỡ ngàng nhận ra mình không những tránh được khủng hoảng tuổi trung niên mà còn sống vui khỏe mỗi ngày nhờ đưa ra 9 quyết định giá trị này

Tư duy như Warren Bufett, tôi ngỡ ngàng nhận ra mình không những tránh được khủng hoảng tuổi trung niên mà còn sống vui khỏe mỗi ngày nhờ đưa ra 9 quyết định giá trị này

Cuộc sống này thành công hay thất bại không phụ thuộc vào số lượng mà là chất lượng của những quyết định bạn đã đưa ra. Đôi khi, chỉ cần một vài quyết định đúng đắn thôi cũng đủ để làm nên sự khác biệt của cả một đời người.

Khi đọc cuốn “The Warren Buffett Way”, tôi khá ấn tượng với câu: “Bạn chỉ cần làm mọi việc đúng một vài lần thôi. 12 quyết định đầu tư trong sự nghiệp của tôi đã làm nên tất cả sự khác biệt”.

Sắp bước sang tuổi 40, tôi nghĩ đã đến lúc mình nên làm theo Warren Buffett và trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với mọi người những quyết định tốt nhất đã giúp tôi thức dậy mỗi ngày với niềm vui và hạnh phúc.

1. Lấy sự tò mò làm nền tảng và học hỏi không ngừng

Năm ngoái, khi tôi trò chuyện với cha về thực tế của việc già đi, ông đã nói một câu khiến tôi chết lặng: “Cái buồn lớn nhất khi già đi là phải nhìn thấy cái chết về mặt trí tuệ ở một số người bạn của mình”.

Sau khi ngẫm nghĩ và thấm thía ý của cha đằng sau câu nói ấy, tôi đã đưa ra quyết định lấy sự tò mò làm nền tảng, luôn sẵn sàng học mọi lúc, mọi nơi. Kết quả, tôi đã thực hiện được mọi việc mà bản thân tôi tin rằng mình có thể làm được.

Mục tiêu của cuộc sống này kỳ thực chẳng phải là trở thành người thông minh nhất, người mạnh mẽ nhất hay nhanh nhẹn nhất trong một căn phòng. Thay vào đó, chúng ta cần bước qua càng nhiều cánh cửa càng tốt, không ngừng học thêm những điều mới mẻ, cũng như đặt chân tới một vùng đất mới và gặp những con người mới.

Cuộc sống thực sự và có ý nghĩa là phải sống về mặt trí tuệ, con người cần duy trì được sự tò mò của mình về thế giới xung quanh để không ngừng học hỏi. Lúc này, tôi thấy vô cùng biết ơn cha vì giúp tôi sớm nhận ra được sự thực ấy.

2. Quan tâm tới sức khỏe của mình

Tim Ferriss từng nói: “Khi bạn đặt sức khỏe của bản thân làm ưu tiên hàng đầu, những việc còn lại sẽ trở nên dễ dàng hơn”.

Đúng như vậy! Mười năm trước, tôi chào đón tuổi 30 trong một quán bar ở Trung Mỹ với hàng tá rượu, thuốc lá và nhiều buổi học ngoại khóa để cố gắng đánh thức bản thân trong vô vọng.

Thời điểm ấy, ai nhìn vào cũng nghĩ tôi có một cuộc sống thật tuyệt vời, nhưng chỉ mình tôi biết tôi nặng gần 100kg và phải khổ sở vật lộn với những nỗi lo lắng cùng căn bệnh trầm cảm ra sao.

Thế nhưng, hiện tại tôi chỉ nặng khoảng 70kg nhờ nỗ lực chạy bộ trong nhiều ngày, chơi đùa với hai con trai nhỏ và làm việc với những người chỉ bằng nửa tuổi mình.

Không chỉ tránh được khủng hoảng tuổi trung niên mà tôi còn sống vui khỏe mỗi ngày nhờ học theo tư duy của Warren Buffett và đưa ra 9 quyết định giá trị này - Ảnh 1.

Bạn có thắc mắc sao tôi làm được điều này, tôi lấy động lực ở đâu không? Đó là bởi tôi đã biết coi trọng sức khỏe cũng như hạnh phúc của chính mình, và cũng bởi tôi đã thực sự nghiêm khắc với bản thân.

3. Lấy người mình yêu và sinh ra những đứa trẻ

Trong buổi nói chuyện vào tuần trước, một nhà sáng tạo 26 tuổi đã khen tôi về một số điều tuyệt vời mà tôi làm được gần đây khiến tôi thực sự vui vẻ và hài lòng. Nhưng sau đó, anh ta hỏi tôi một câu: “Anh bạn à, anh có thể tưởng tượng ra bản thân sẽ đang ở đâu nếu anh không có một người vợ và những đứa trẻ khiến anh phải bước chậm lại không?”.

Tôi cũng đã từng trải qua năm 26 tuổi và vì thế tôi không lên tiếng chê trách anh ta vì câu hỏi ngốc nghếch đó. Chỉ là hôm ấy, tôi đã đi bộ về nhà và suy nghĩ về sai lầm của anh chàng kia.

Bạn à, bí mật của thành công chính là phải giữ được một gia đình hạnh phúc bởi dù ngoài kia có giông bão thế nào, gia đình vẫn luôn ở nơi cũ, luôn là nơi yên bình đón bạn trở về. John Wooden đã nói: “Điều quan trọng nhất trên thế giới này là gia đình và tình yêu” nên đừng ngần ngại mà hãy kết hôn với người mà bạn yêu nhé!

4. Lắng nghe để hiểu mọi người thay vì chỉ đợi đến lượt mình để nói

Tôi viết trong một bài viết gần đây rằng vì tật nói lắp của mình mà tôi trở thành một người biết lắng nghe, nhưng thực ra đó là một lời nói dối. Giống như hầu hết mọi người, tôi luôn muốn được thể hiện quan điểm của mình và chưa bao giờ thực sự lắng nghe bất cứ ai.

Thế nhưng, tôi lại may mắn có được một nhà trị liệu tuyệt vời – người đã nhận ra và dạy tôi biết ưu tiên việc lắng nghe người khác để khắc phục được chứng nói lắp của mình.

Cô buộc tôi phải hình thành cho mình thói quen ghi lại ba điều mà tôi học được sau mỗi cuộc trò chuyện. Theo thời gian, tôi dần bớt lo lắng về những điều mình sẽ nói, và thay vào đó là bắt đầu thực sự lắng nghe những gì người khác chia sẻ. Nhờ đó, các mối quan hệ và công việc của tôi cũng được cải thiện rõ rệt.

Không chỉ tránh được khủng hoảng tuổi trung niên mà tôi còn sống vui khỏe mỗi ngày nhờ học theo tư duy của Warren Buffett và đưa ra 9 quyết định giá trị này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Học cách lắng nghe có lẽ chính là một trong những bài học quan trọng nhất mà tôi cần phải “khắc cốt ghi tâm” bởi ngay cả “ông hoàng truyền hình Mỹ” Larry King cũng từng chia sẻ: “Những điều tôi nói hôm nay không dạy tôi bất cứ thứ gì cả. Vì thế, nếu tôi muốn học, tôi phải lắng nghe lời người khác nói”.

5. Ngưng lười biếng và tích cực hoạt động

Tháng trước, tôi tham gia vào hai bữa tiệc sinh nhật của các con và có thể tự hào nói rằng tôi là người bẩn nhất và ướt đẫm người nhất ở đó.

Tôi là người lớn duy nhất nhảy vào hồ bơi để cùng chơi ném bóng nước với những đứa trẻ 3 tuổi, và cũng là người lớn duy nhất không hề đi giày để chơi với chúng.

Giống như vậy, bạn có thể mua cho con bạn một cái bồn tắm những cũng có thể nhảy vào cái bồn đó và tắm cũng chúng. Bạn có thể ngồi trong công viên nhưng cũng có thể chơi trong đó. Bạn có thể ăn bữa tối nhưng cũng có thể học cách nấu ăn.

Trong mười năm qua, tôi đã chọn làm những hành động ở vế thứ hai và chúng đã khiến cuộc sống của tôi thực sự thú vị và đầy sắc màu. George Bernard Shaw cũng từng nói: “Chúng ta không ngừng chơi vì chúng ta già đi; chúng ta già đi vì chúng ta ngừng chơi”. Vậy nên, thay vì ngồi không, hãy luôn vận động, chơi đùa vô tư như những đứa trẻ để lúc nào cũng khỏe khoắn và trẻ trung bạn nhé!

6. Làm điều khiến tôi sợ hãi nhất thay vì điều mà tôi muốn làm nhất

Bạn biết không, tất cả những điều mà hiện tại tôi yêu thích đều đã từng là những nỗi lo sợ to lớn đối với tôi.

Tôi đã từng sợ tới mức đơ người khi nhận công việc bán hàng nhưng giờ nó lại trở thành công việc yêu thích của tôi.

Tôi đã từng lo sợ đến chết khi rời bỏ cuộc sống vốn có và bắt đầu lại ở một đất nước mới – nơi chẳng có lấy một người bạn hay một cơ hội công việc nào đang chờ tôi. Thế nhưng, việc ấy lại dẫn tôi tới với tình yêu của đời mình.

Tôi cũng đã từng cảm thấy vô cùng khiếp sợ khi kết hôn và bắt đầu xây dựng gia đình nhỏ của mình, nhưng hiện tại tôi thấy đây mới chính cuộc sống tuyệt vời nhất – cuộc sống hạnh phúc bên vợ và hai đứa con bé bỏng.

Sự tự tin không chỉ tới từ việc làm những điều đúng đắn, mà còn tới từ những cố gắng của mỗi người. Và tôi thấy thực sự tự hào về bản thân vì đã quyết định trở thành một người dám làm thử và nỗ lực hết mình.

Giống như Henry Ford – người được biết đến như cha đẻ của ngành ô tô hiện đại đã nói: “Một trong những khám phá vĩ đại nhất, một trong những điều ngạc nhiên nhất mà một người tạo ra chính là nhận ra mình có thể làm những việc mà bản thân đã lo sợ không thể làm được”.

7. Ngừng so đo, tính toán hơn thua

Người ta vẫn hay nói rằng bạn càng làm nhiều việc tốt hôm nay thì những điều tốt đến với bạn vào ngày mai cũng càng nhiều. Thế nhưng có đôi khi những việc tốt mà chúng ta làm lại không được chú ý tới hay không được đáp lại. Những lúc ấy, bạn có so đo, có tính toán thiệt hơn không?

Kỳ thực những việc ấy sẽ chỉ khiến cuộc sống vốn đã mệt mỏi của bạn thêm chán nản và bế tắc hơn mà thôi. Vậy nên, bạn hãy cứ sẵn lòng cho đi và kiên trì, nhẫn nại một chút rồi kết quả tốt đẹp nhất định sẽ tới.

8. Từ bỏ những điều phức tạp và theo đuổi sự đơn giản

Không chỉ tránh được khủng hoảng tuổi trung niên mà tôi còn sống vui khỏe mỗi ngày nhờ học theo tư duy của Warren Buffett và đưa ra 9 quyết định giá trị này - Ảnh 3.

Vài năm trước, một người bạn đã đề nghị tôi dành chút thời gian để viết ra mọi việc mà tôi muốn làm. Sau khi tôi làm điều đó, anh ấy nhìn thẳng vào tôi và nói: “Cậu cứ quá lo lắng về tiền để làm gì? Mọi thứ cậu yêu thích đều là miễn phí hoặc rẻ vô cùng”.

Năm nay, tôi chỉ kiếm được một phần nhỏ trong số những gì mà tôi đã làm được cách đây một thập kỷ trước, nhưng nụ cười của tôi lại rạng rỡ gấp mười lần. Bạn có thắc mắc tại sao không? Đó là bởi tôi cuối cùng đã xác định được điều khiến tôi vui vẻ, và câu trả lời thực sự quá đỗi giản đơn.

Đó là tôi muốn dành thật nhiều thời gian vui đùa hạnh phúc bên vợ con. Tôi muốn nói chuyện với những người bạn cũ và kết bạn với nhiều người mới. Tôi thích hòa mình vào thiên nhiên, yêu việc đọc sách và viết lách. Tôi có thể làm tất cả những việc này mỗi ngày và tin rằng bạn chắc chắn cũng có thể làm được.

9. Chủ động bày tỏ lòng biết ơn và khen ngợi mọi người

Giống như hầu hết mọi người, tôi cũng có xu hướng quá mải mê với những việc mình đang làm và muốn hoàn thành tới mức quên mất rằng, những người xung quanh tôi cũng có ước mơ của riêng họ.

Để có thể bỏ đi thói quen xấu này, vài năm gần đây, ngoài việc lập ra danh sách việc phải làm của riêng mình, tôi còn có một danh sách về công việc mà những người tôi quan tâm đang làm. Mỗi ngày, tôi đều đi vòng quanh để ủng hộ, cổ vũ hoặc cám ơn họ, và tôi biết tôi đã trở thành một người tốt đẹp hơn nhờ việc đó.

Bởi bạn biết đấy, sự biết ơn trong thầm lặng gần như chẳng có chút tác dụng nào cả đâu. Chỉ khi được biểu lộ ra qua lời nói và hành động thực tế thì nó mới có khả năng đem đến nhiều niềm vui và tiếp thêm động lực để mọi người cùng phấn đấu.

Sau cùng, tôi muốn tóm gọn lại 10 điều mà mỗi người chúng ta nhất định phải làm được để cuộc sống được nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn:

-Luôn giữ cho mình sự hiếu kỳ và tò mò

-Luôn lấy sức khỏe làm ưu tiên hàng đầu

-Giữ gìn một gia đình hạnh phúc

-Học cách im lặng và lắng nghe

-Không ngừng hoạt động, vui chơi thay vì lười biếng ngồi một chỗ

-Ngưng sống trong sợ hãi

-Ngừng việc tính toán, hơn thua với người khác

-Theo đuổi sự đơn giản

-Nỗ lực để sống tốt với mọi người

-Đừng làm mọi việc trở nên khó khăn hơn

*Đây là bài viết được thực hiện bởi Michael Thompson – một huấn luyện viên nghề nghiệp nổi tiếng với những bài viết trên nhiều trang như Forbes, INC,…

 

 

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan