Tổng thống và người dân Zambia tiếc thương cái chết của một con cá

Chú thích ảnh

Chú cá Mafishi. Ảnh: BBC

Sinh viên tại trường Đại học Copperbelt thậm chí đốt nến, diễu hành quanh trường để tưởng nhớ con cá mang tên Mafishi.

Mafishi có nghĩa là “cá lớn” trong tiếng Bemba địa phương. Nó được cho đã sống trong ao tại trường Đại học Copperbelt hơn 20 năm qua.

Từ khóa Mafishi thậm chí trở thành xu thế trên mạng xã hội Twitter tại Zambia. Trong hai thập niên qua, sinh viên trường Đại học Copperbelt tin rằng Mafishi đem lại may mắn cho họ trong các kỳ kiểm tra.

Chủ tịch Hiệp hội sinh viên Đại học Copperbelt – Lawrence Kasonde cho biết đã mở cuộc điều tra về cái chết của Mafishi. Anh Kasonde cũng chia sẻ sẽ không chôn Mafishi mà thay vào đó ướp xác con cá.
Sinh viên năm hai Edwin Nambo nói rằng Mafishi là “biểu tượng của trường đại học”. “Chỉ cần xem con cá này bơi chúng tôi cũng cảm thấy được hàn gắn tinh thần trước kỳ thi và những thời điểm khó khăn”, Nambo nói.

 

Trong khi đó, Tổng thống Lungu đăng trên mạng xã hội: “Sự vĩ đại và đạo đức của một quốc gia có thể được đánh giá qua cách động vật tại nơi đó được đối xử như thế nào”.

Lãnh đạo đảng đối lập, ông Hakainde Hichilema cũng lên tiếng: “Chúng tôi đứng về phía các sinh viên Đại học Copperbelt về sự ra đi của Mafishi”.

5 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan