Thực hư việc HAGL bán 20.000 ha đất cho THACO

Bên lề Đại hội, giải thích chi tiết ý nghĩa của việc HAGL chuyển nhượng, Bầu Đức cho biết, thực chất đây là hoạt động chuyển nhượng công ty con. Do cần tiền trả nợ đến hạn trong năm 2019, doanh nghiệp tìm kiếm phương án huy động vốn nên đã trình bày tình hình thực tế cho đối tác nhằm tìm giải pháp xử lý nợ.

Thực hư việc HAGL bán 20.000 ha đất cho THACO

Đại hội Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) diễn ra trong mối quan tâm của cổ đông xoay quanh việc HAGL có hay không viậc bán quỹ đất 20.000 ha cho Ôtô Trường Hải (THACO). Trả lời, Chủ tịch Công ty – ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) – khẳng định việc bán đất là không diễn ra, sự suy diễn là hoàn toàn không đúng.

Được biết, luồng thông tin trên xuất hiện sau thương vụ HAGL đã chuyển nhượng 2 công ty con đang sở hữu quỹ đất khoảng 20.000 ha cho đối tác nhằm thu về dòng tiền trả nợ đến hạn trong năm 2019.

Điều kiện tiên quyết để thực hiện thương vụ này được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng: “Số tiền thu về từ việc chuyển nhượng 2 công ty chỉ sử dụng để trả các khoản nợ đến hạn. Theo đó các khoản nợ đến thời hạn nào thì dòng tiền thu về sẽ trả nợ đến đó, không dùng dòng tiền này vào bất kỳ mục đích nào khác”.

Tính đến hiện tại, 2 công ty con được THACO nhận chuyển nhượng có khoảng hơn 10.000 ha cao su, hơn 8.000 ha cọ dầu. Sau này cọ dầu sẽ từng bước chuyển đổi sang trồng cây ăn trái.

HAGL đặt mục tiêu kinh doanh 2019 với doanh thu thuần 5.125 tỷ đồng, giảm gần 5%; lợi nhuận trước thuế là 88 tỷ đồng, tăng 85% so năm trước. Trong đó, cây ăn trái sẽ là mảng chủ lực trong cơ cấu nguồn thu, dự kiến mang lại 4.401 tỷ đồng, tương đương đóng góp tỷ trọng 86% tổng doanh thu 2019.

Ước tính quý 1, ông Võ Trường Sơn cho biết hiện nhóm kế toán đang làm việc nên chưa có con số chính thức. Tính đến hiện tại, diện tích trồng chuối đang trong giai đoạn thu hoạch kể từ lúc THACO rót vốn. Do đó, quý 1 kết quả theo vị này cũng sẽ chưa tốt, có thể âm nhưng những quý sau sẽ được cải thiện.

 

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan