Thời gian và tiền bạc điều gì quan trọng hơn – Đọc bài viết này bạn sẽ thấy mình đã quá lãng phí suốt bao năm qua

Đó là câu hỏi đến nay vẫn mang đến nhiều ý kiến trái chiều. Bạn nghĩ thế nào?

Trên đời này điều gì quan trọng hơn? Thời gian hay tiền bạc? Đó là câu hỏi đến nay vẫn mang đến nhiều ý kiến trái chiều nhưng nhìn chung sẽ có 2 phe: một là tiền, hai là thời gian. Từ xưa đến nay, từ hoàng đế đến người thường, ai cũng mong mình có thể sống lâu hơn. Thế nhưng trên đời làm gì có chuyện đó, đời người ai cũng chỉ có một khoảng thời gian nhất định để sống. Đó là điều không thể thay đổi. Vậy nên thời gian là điều gì đó vô cùng quý báu, mọi người luôn muốn có thêm thời gian để làm được nhiều việc. Nhưng ngược lại, có nhiều người vì tiếc tiền, không dám tiêu tiền để bản thân mình có thể làm việc thuận lợi và hiệu quả hơn. Họ sẽ hy sinh thời gian và công sức, miễn sao bảo toàn được số tiền họ có.


Nhưng như vậy thì khó để có cơ hội kiếm tiền nhiều hơn. Giả sử, thuê một ngôi nhà ở gần công ty có giá là 8 triệu đồng mỗi tháng và một ngôi nhà chỉ có 4 triệu đồng nhưng mất 1 giờ để di chuyển bằng xe buýt, bạn sẽ chọn gì? Nhiều người sẽ chọn phương án ở nhà thuê có giá 2 triệu đồng vì nó giúp họ tiết kiệm tiền. Nhưng nếu tính toán cẩn thận, bạn sẽ thấy rằng quyết định khôn ngoan là thuê nhà gần công ty. Nếu bạn sống ở xa, lãng phí 2 giờ đi lại mỗi ngày, tính ra mỗi năm bạn phí 730 giờ, tương đương 30 ngày. Nói cách khác, nếu bạn sống xa công ty để tiết kiệm tiền thuê nhà , bạn sẽ lãng phí 1 tháng trời trong suốt 1 năm. Có người sẽ cho rằng nếu là người có kỷ luật thì sẽ có thể sử dụng thời gian trên xe buýt để làm việc cần thiết. Thế nhưng thực tế là không phải ai cũng làm được. Rất khó để tập trung trong chiếc xe đông đúc, và chưa kể đôi khi phải lên xuống trạm đến đổi xe.

Thế nên trong chừng mực có thể, một người khôn ngoan sẽ không bao giờ lãng phí thời gian của họ chỉ để tiết kiệm tiền. Vì thời gian là tài sản quý giá nhất và là điều tối quan trọng trong cuộc sống. Thời gian có thể đổi lấy kiến thức những hiểu biết sâu sắc khác. Tôi không bao giờ nghĩ rằng thời gian là tiền bạc bởi vì với tôi, thời gian lớn hơn tiền bạc.


Chi phí chênh lệch mỗi năm của việc thuê nhà ở xa hay gần công ty trong ví dụ trên là 48 triệu đồng mỗi năm. Thấy thì có vẻ nhiều nhưng với thời gian tiết kiệm được suốt cả năm, bạn có thể kiếm thêm khá nhiều tiền. Những người càng có năng lực, càng bận rộn họ càng kiếm được nhiều tiền và giá trị trên một đơn vị thời gian càng cao. Họ sẵn sàng chi tiền để giải quyết những rắc rối trong cuộc sống. Đổi lại, họ tiết kiệm được thời gian để kiếm nhiều tiền hơn.

Ví dụ như họ sẽ thuê người nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa để tiết kiệm thời gian làm việc, học tập chuyên sâu. Họ sẽ mua vé máy bay khi di chuyển thay vì tàu xe nhằm tiết kiệm thời gian, để họ có thể nghiên cứu thêm một việc gì đó có ích cho chuyến công tác. Sự lựa chọn đó quyết định tương lai của một người. Nếu biết sử dụng thời gian hợp lý, họ sẽ tăng cơ hội trở thành người thành công trong cuộc sống và có tương lai xán lạn. Còn nếu không, họ nhanh chóng chìm vào đám đông và là một người bình thường.


Ai cũng biết thời gian là tiền bạc, nhưng nhiều người không biết đổi tiền lấy thời gian. Nếu so sánh thời gian và tiền bạc, tất nhiên thời gian đắt giá hơn nhiều. Vậy nên một người khôn ngoan thà bỏ tiền để mua thời gian, rồi dành thời gian đó để kiếm tiền. Cuối cùng thì tiết kiệm tiền chưa chắc giúp bạn giàu có nhưng nếu tiết kiệm thời gian thì chuyện có nhiều tiền hơn sẽ nhanh chóng thôi.

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan