Thiếu gia công ty bán cám lợn, cám gà top đầu Việt Nam: Phải xin bố để được làm công nhân trước khi thành Chủ tịch

Để được vào làm việc trong công ty do ba mình sáng lập, Lý Anh Duy Quang phải ”xin ba” vào làm, bắt đầu công việc từ một công nhân trước khi thăng tiến và trở thành Chủ tịch Ngành thực phẩm của GreenFeed.

 

Trước tháng 6/2020, nếu tìm kiếm thông tin về Lý Anh Duy Quang, con trai nhà sáng lập Tập đoàn GreenFeed, gần như chẳng có thông tin gì. Người cha “đại gia” Lý Anh Dũng – người đã gây dựng nên Tập đoàn nội địa hiếm hoi cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài trong ngành thức ăn chăn nuôi – vốn cũng kín tiếng như vậy.

Thế nhưng mới đây, Lý Anh Duy Quang đã lộ diện trong một bài phỏng vấn trên báo Úc và những chia sẻ của người thừa kế GreenFeed hé lộ phần nào cuộc sống của “thiếu gia”.

Hiện tại, Duy Quang (33 tuổi) đang giữ vị trí Chủ tịch Ngành Thực phẩm GreenFeed. Theo chia sẻ, trước khi được làm những vị trí cấp cao ở công ty gia đình, Duy Quang phải “xin việc” từ ba và làm việc ở cấp thấp nhất, từ các việc vặt đến công nhân.

Thiếu gia công ty bán cám lợn, cám gà top đầu Việt Nam: Phải làm công nhân trước khi thành Chủ tịch - Ảnh 1.

Từ “chân sai vặt” đến Chủ tịch Ngành Thực phẩm

Tốt nghiệp ngành học marketing và kinh doanh quốc tế tại Mỹ và Úc, năm 2014, Duy Quang về Việt Nam. Anh trải qua thời gian làm thực tập sinh, công nhân và sau đó đi sang Myanmar khảo sát thị trường. Cơ hội thị trường và con người chân chất của một đất nước chưa mở cửa như Myanmar đã khiến Quang không còn ý định ở lại Mỹ làm việc mà muốn về nước “xin ba” cho làm quản lý để khai phá thị trường này.

Duy Quang giải thích: “Mặc dù GreenFeed là công ty gia đình nhưng ba tôi không quản trị theo kiểu công ty gia đình mà theo mô hình của các công ty nước ngoài: thuê các CEO giỏi về điều hành và không bắt buộc con cái phải kế nghiệp. Đó là lý do tôi phải “xin làm việc” như bao nhiêu nhân viên khác”.

Trở thành Chủ tịch Ngành Thực phẩm của công ty, Duy Quang cho ra đời thương hiệu thịt sạch G Kitchen với cái tên “thịt thật thà” và công bố rằng, đây là sản phẩm sạch, tươi ngon với công nghệ thịt mát đảm bảo tiêu chuẩn Châu Âu.

Được biết, đây là kết quả của chuỗi 3F Plus (Feed-Farm-Food) được GreenFeed đầu tư từ con giống, thức ăn, quy trình giết mổ và chế biến cho đến chuỗi phân phối.

Người thừa kế có tạo nên vị thế mới cho công ty gia đình?

GreenFeed từng lọt top Top 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020 do Forbes bình chọn.

Trước đây, vào năm 2013, một quỹ đầu tư nước ngoài nghiên cứu cho biết, GreenFeed nằm trong nhóm 5 công ty trong và ngoài nước chiếm đến 60% thị phần thức ăn chăn nuôi Việt Nam và là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi nội lớn thứ 2 của Việt Nam với các thương hiệu GreenFeed, HiGain, Aquagreen, SuperWhite… thân thuộc với hàng triệu nhà chăn nuôi.

Theo đánh giá vào năm 2012 của Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam, thị phần trong nước của GreenFeed vào khoảng 8%, tức ngang ngửa với Cargill và đứng sau CP, Proconco, New Hope.

Cuối năm 2013, Công ty đạt 9.298 tỉ đồng doanh thu và 320 tỉ đồng lợi nhuận ròng. Nhiều chuyên gia đánh giá, GreedFeed là một trong những tập đoàn nông nghiệp hiếm hoi có thể làm đối thủ với các doanh nghiệp ở Thái Lan, Trung Quốc.

Tuy nhiên, cho đến năm 2019, mức doanh thu của công ty GreenFeed (mẹ) không tăng trưởng nhiều, vẫn ở mức 9.400 tỷ đồng, nằm trong top 7 của thị trường thức ăn chăn nuôi, xếp sau một loạt tên tuổi ngoại như CP, Cargill, De Heus… và những cái tên Việt Nam như Tân Long và Masan.

Làm chuỗi 3F để tấn công vào thị trường thịt sạch là chiến lược của nhiều tập đoàn thức ăn chăn nuôi lớn và GreenFeed cũng không ngoại lệ. “Thịt thật thà” mà Lý Anh Duy Quang phụ trách liệu có thể tạo nên sự đột phá cho công ty gia đình này như kỳ vọng?

“Chúng tôi có những ước mơ to lớn hơn, đó là vươn xa hơn những gì chúng tôi đã làm được và nhất định sẽ đạt được điều đó” – “Người thừa kế” nói trong bài phỏng vấn.

Thiếu gia công ty bán cám lợn, cám gà top đầu Việt Nam: Phải làm công nhân trước khi thành Chủ tịch - Ảnh 2.

Duy Quang chia sẻ: “Trọng trách của tôi rất lớn. Tôi vẫn luôn học hỏi từ ba và thế hệ đi trước mỗi ngày, cũng như kết hợp với kiến thức, kinh nghiệm của mình để tạo ra vị thế rất riêng của GreenFeed trên thị trường trong tương lai”.

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan