Thêm bước tiến cho hỗn hợp kháng thể ngừa Covid-19 của AstraZeneca

Cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu hôm 14.10 cho biết đã bắt đầu đánh giá hỗn hợp kháng thể của AstraZeneca, loại thuốc đầu tiên ngoài vắc xin có hiệu quả ngừa Covid-19.

Cơ quan Thuốc châu Âu (EMA) thông báo bắt đầu xem xét hỗn hợp kháng thể Evusheld (còn gọi là AZD7442) dựa trên kết quả thực tế từ các nghiên cứu lâm sàng. Thông báo được đưa ra khoảng một tuần sau khi AstraZeneca nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này cho các cơ quan chức năng Mỹ.
Khác với vắc xin dùng để kích thích hệ miễn dịch tạo kháng thể và tế bào chống nhiễm, Evusheld chứa các kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm sẽ tồn tại trọng cơ thể nhiều tháng để ngăn chặn virus khi cơ thể bị nhiễm. Evusheld bao gồm 2 kháng thể đơn dòng là tixagevimab và cilgavimab.
Tap chi DN thoi dai, tin du an 1

AstraZeneca đang đàm phán với Mỹ và các nước khác về việc cung cấp Evusheld.

Thử nghiệm cho thấy thuốc có hiệu quả với người chưa nhiễm virus, và giúp giảm tử vong và bệnh nặng khi được dùng điều trị trong vòng một tuần kể từ khi có triệu chứng.
Về phía AstraZeneca, công ty nói rằng đang đàm phán các thỏa thuận cung cấp Evusheld với Mỹ và các nước khác.
Vào tháng 8, AstraZeneca thông báo kết quả thử nghiệm trên 5.197 người chưa phơi nhiễm Covid-19 cho thấy Evusheld giảm nguy cơ phát triển triệu chứng Covid-19 đến 77% và không ghi nhận ca bệnh nặng nào.
Dữ liệu được công bố hôm 11.10 cho thấy hỗn hợp kháng thể này giảm nguy cơ nhiễm bệnh nặng và tử vong đến 50% đối với bệnh nhân ngoại trú có triệu chứng dưới 7 ngày.
Thông thường, công ty sản xuất phải tổng hợp đủ dữ liệu về chất lượng, độ an toàn, hiệu quả của loại thuốc khi nộp đơn lên EMA xin cấp phép. Tuy nhiên, việc đánh giá ngay trên thực tế sẽ giúp rút ngắn thời gian. EMA cho biết sẽ tiếp tục đánh giá cho đến khi có đủ dữ liệu để AstraZeneca nộp đơn xin cấp phép.
Hiện cũng có một số liệu pháp điều trị Covid-19 dùng kháng thể đơn dòng tương tự như AstraZeneca, của các hãng Regeneron, Eli Lilly và GSK-Vir.

Tap chi DN thoi dai, tin du an 2

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan