Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất gì về học trực tuyến?

Trong hội nghị giao ban với Bộ GD-ĐT, Sở GD- ĐT TP.HCM có những đề xuất liên quan đến việc tổ chức dạy học trực tuyến

Có khoảng 31.000 học tiểu học đang ở các địa phương

Tại hội nghị giao ban lãnh đạo Bộ GD-ĐT với Sở GD-ĐT của 63 tỉnh, thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 vào chiều ngày 20.9, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD- ĐT TP.HCM, đến thời điểm này, việc vận hành hệ thống dạy và học trực tuyến của TP.HCM cũng như chăm lo cho học sinh không có đủ điều kiện học tập trực tuyến về cơ bản đã khắc phục được. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ học sinh chưa liên lạc được, do các em về quê, không thể liên lạc với phụ huynh học sinh. “Con số này dù không nhiều nhưng cũng rất đáng lo, không biết các em có tiếp tục học tập ở quê hay không?”, lãnh đạo Sở GD-ĐT băn khoăn.
Theo thống kê, đến nay, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến ở các bậc tiểu học, THCS, THPT lần lượt là 95,43%; 97,12%; 99,07%. Riêng bậc tiểu học, TP.HCM đã thống kê thì có 31.269 học sinh đang ở quê, trong đó có 5.141 học sinh đã đăng ký học tạm ở địa phương và 26.128 học sinh tham gia học trực tuyến.
Cũng theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, giai đoạn đầu, TP.HCM có hơn 70.000 học sinh không đủ thiết bị, thiếu đường truyền học tập trên internet. Tuy nhiên, qua các cuộc vận động, bằng nhiều sáng tạo của các nhà trường, con số đã giảm dần theo từng tuần, hiện còn khoảng 40.000 học sinh.

Đề xuất của Sở GD-ĐT

 Ông Hiếu thông tin, Sở GD-ĐT đang có kế hoạch tiếp nhận hỗ trợ từ nhiều nguồn. Sở Thông tin và Truyền thông cũng cam kết hỗ trợ kêu gọi 100.000 thiết bị học tập cho học sinh. Nếu đúng tiến độ thì đến giữa tháng 10, học sinh toàn thành phố sẽ có đủ thiết bị học trực tuyến…
Sở GD-ĐT đã xây dựng hệ thống tình nguyện viên, điều phối viên là cán bộ chuyên trách phổ cập tại các phường, xã, phụ trách giao tài liệu, phiếu học tập cho học sinh, ngay cả ở khu vực cách ly, phong tỏa. Giải pháp này đã được vận hành trong 2 tuần qua và đã đi vào ổn định.
Từ thực tế triển khai hoạt động dạy học trực tuyến, trong cuộc họp với Bộ GD-ĐT, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hiếu đưa ra kiến nghị: Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin- Truyền thông… sớm xây dựng hệ thống hỗ trợ học tập trực tuyến với hạ tầng máy chủ mạnh tại Việt Nam, giúp hoạt động dạy học trực tuyến hạn chế gặp các trở ngại kỹ thuật như hiện nay.
Đồng thời, kiến nghị Cục Nhà giáo sớm có văn bản hướng dẫn chế độ làm việc của giáo viên cho năm học 2021 – 2022 để phù hợp với tình hình dạy học trực tuyến trong bối cảnh hiện nay.

6 Responses

  1. Pingback: stapelstein

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan