Ra mắt điện thoại 5G rẻ nhất thị trường, CEO Xiaomi vẫn nói lời xin lỗi

Xiaomi Mi 9 Pro 5G là smartphone 5G rẻ nhất thị trường. Dù vậy, nó vẫn đắt hơn dự tính ban đầu của công ty.

Ra mắt điện thoại 5G rẻ nhất thị trường, CEO Xiaomi vẫn nói lời xin lỗi

Xiaomi vừa giới thiệu điện thoại 5G rẻ nhất thị trường, Xiaomi Mi 9 Pro 5G với giá khởi điểm 3.699 nhân dân tệ (12 triệu đồng). Bản cao cấp nhất giá 4.299 nhân dân tệ (14 triệu đồng), cao hơn mong đợi của CEO Lei Jun dù đã được trợ giá đáng kể.

Tại sự kiện ra mắt sản phẩm, ông Lei cho biết ban đầu định bán Xiaomi Mi 9 Pro 5G với giá 3.999 nhân dân tệ. Tuy nhiên, họ muốn trợ giá để nhiều người có cơ hội dùng điện thoại 5G hơn. Do chi phí nghiên cứu phát triển “khổng lồ”, bán điện thoại 5G bằng giá của điện thoại 4G không “bền vững” và có thể gây tổn thất lớn cho công ty.

“Chúng tôi đặt giá khởi điểm 3.699 nhân dân tệ cho smartphone Xiaomi 5G đầu tiên tại Trung Quốc, hi vọng khách hàng có thể cảm nhận được sự chân thành”.

Xiaomi còn trình diễn mô hình điện thoại Mix Alpha với màn hình bao quanh toàn bộ mặt trước và sau, dự kiến bán ra tháng 12/2019 với giá 19.999 nhân dân tệ. Hơn 1.000 kỹ sư tham gia vào thiết kế sản phẩm này với tổng chi phí nửa tỷ nhân dân tệ.

Ra mắt điện thoại 5G rẻ nhất thị trường, CEO Xiaomi vẫn nói lời xin lỗi - Ảnh 1.

Cấu hình Mi 9 Pro 5G

Kể từ khi lên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2018, Xiaomi cố rũ bỏ hình ảnh thương hiệu rẻ tiền, chuyển dịch đến thị trường cao cấp với lãi cao hơn nhằm làm nhà đầu tư hài lòng.

Việc giới thiệu điện thoại 5G cũng cho thấy với bất kỳ công nghệ mới nào, mức giá khởi điểm luôn cao hơn bình thường cho đến khi khách hàng thực sự có nhu cầu. Trừ Apple, phần lớn các hãng smartphone đều đã ra mắt điện thoại 5G. Hãng nghiên cứu Gartner dự đoán thị trường 5G toàn cầu có thể đạt 4,2 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2020 nhờ vào đầu tư cơ sở hạ tầng từ các hãng viễn thông.

Không giống với thế hệ 4G hiện nay, có nhiều lựa chọn chip, thị trường mới chỉ có 2 con chip 5G, bao gồm Qualcomm Snapdragon 855 và Huawei Kirin. Ông Lei chia sẻ trên Weibo về chi phí sản xuất điện thoại 5G tăng 1.000 nhân dân tệ/máy. Vì vậy, giá của Xiaomi Mi 9 Pro đắt hơn nhiều Xiaomi Mi 9.

Tuy nhiên, giá điện thoại 5G Xiaomi là thấp nhất trong tất cả các hãng. Chẳng hạn, Vivo Nex 3 5G có giá từ 5.698 nhân dân tệ, Samsung Galaxy Note 10+ 5G giá 7.999 nhân dân tệ. Huawei Mate 30 5G giá 1.318 USD (30,7 triệu đồng). Oppo chưa công bố phiên bản 5G của Reno 2 vì thị trường 5G chưa phát triển.

Ba nhà mạng lớn của Trung Quốc là China Mobile, China Telecom, China Unicom đều chưa chính thức tung ra các gói cước 5G thương mại dù đã được cấp giấy phép 5G từ đầu năm. Song, truyền thông đưa tin chúng sẽ có mặt trong tương lai gần.

MediaTek, đối thủ của Qualcomm, dự định tung ra chip 5G đầu tiên trong quý I/2020. Công ty muốn giúp các nhà sản xuất giảm giá điện thoại 5G xuống dưới 6,5 triệu đồng trong nửa sau năm tới.

Trong cuộc phỏng vấn trước đây, Jian Qin, Phó Chủ tịch điều hành China Mobile, bày tỏ hi vọng giá điện thoại 5G sẽ rơi vào khoảng 3,3 triệu đồng đến 6,5 triệu đồng trong năm 2020. Nhà mạng lớn nhất thế giới tính theo thuê bao sẽ hợp tác với các hãng để cung cấp điện thoại 5G giá rẻ trong các tháng tiếp theo.

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan