Quảng Bình: “Triệu phú” từ nghề truyền thống

Cơ sở thu mua chế biến thủy hải sản của chị Trương Thị Nga, ở tổ dân phố Nhân Thọ, phường Quảng Thọ (TX.Ba Đồn) có doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. Thương hiệu nước mắm của chị không chỉ nổi tiếng trong tỉnh mà còn mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác.
Chị Nga chia sẻ, trước đây, chị cùng chồng vay mượn người thân trong gia đình mua một chiếc xe máy về các làng biển thu mua cá, xác mắm rồi bán cho người dân. Công việc rất vất vả nhưng lời lãi chẳng được bao nhiêu. Trong suốt 6 năm đi buôn cá, chị luôn ấp ủ ước mơ một ngày nào đó mình sẽ có một cơ sở chế biến nước mắm truyền thống, nên vừa đi buôn, chị vừa học hỏi kinh nghiệm làm nước mắm từ nhiều làng biển khác nhau. Lúc này, với vốn kinh nghiệm đã tích luỹ được cùng với lợi thế nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, chị đã cùng chồng quyết định chọn mô hình chế biến thủy hải sản làm nghề phát triển kinh tế chính của gia đình.
Những năm đầu mới bước vào nghề, kinh nghiệm còn ít ỏi, đồng vốn lại không nhiều, nên gia đình chị chỉ thu mua và chế biến một vài tạ cá tươi/ngày để sản xuất vào mùa nắng và chủ yếu là giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình. “Để làm ra được những giọt nước mắm thơm ngon, tôi lặn lội đến các làng nghề lân cận để học hỏi, nhiều lúc vào tận Huế và ra cả Nghệ An với mong muốn học thêm được ít nhiều. Từ vốn kiến thức tích lũy được cùng với sự hỗ trợ vốn vay từ Hội LHPN, tôi đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất lên hàng tấn cá mỗi ngày”, chị Nga tâm sự.
Trong khi nhiều nơi ngày càng cải tiến việc sản xuất nước mắm để làm sao có lợi nhuận cao nhất, thì gia đình chị vẫn duy trì công thức chế biến truyền thống. Chị Nga cho biết, để làm ra những chai nước mắm chất lượng cao không phải dễ, nguyên liệu nhập vào phải tươi và quy trình chế biến phải nghiêm ngặt, tuân thủ tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá cơm tươi vừa đưa lên bờ, được phân loại, rửa sạch, trộn đều với muối sạch rồi cho vào chum ủ với công thức 7 tấn cá/tấn muối. Trong thời gian đó, phải theo dõi sát sao, bảo đảm phơi nắng đều. Khi tiến hành đảo cá, phải làm vào thời điểm trời nắng nhất để cá nhanh chín và bảo đảm vệ sinh. Thường thì cá được muối trong vòng 7 tháng đến một năm, sau đó sẽ đến khâu cuối cùng là khâu rút nước mắm (thường được tiến hành vào ban đêm hoặc sáng sớm để bảo đảm vệ sinh và độ tinh khiết).
 Chị Trương Thị Nga luôn chọn loại cá cơm tươi để chế biến ra những lít nước mắm thơm ngon, bảo đảm chất lượng.
Chị Trương Thị Nga luôn chọn loại cá cơm tươi để chế biến ra những lít nước mắm thơm ngon, bảo đảm chất lượng.

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan