Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, “tre chưa già, măng đã mọc”

Apple đang ngày càng tập trung vào sự phát triển của “thế hệ các nhà lãnh đạo mới”, những người sẽ có vị trí “đầu tàu” tại công ty trong tương lai. Đặc biệt là vị trí CEO.

 

CEO Apple Tim Cook và các cấp phó hàng đầu của ông đang tập trung nhiều hơn vào việc phát triển thế hệ lãnh đạo mới để điều hành một số bộ phận quan trọng như phát triển phần cứng, dịch vụ và tiếp thị.

Tim Cook giữ cương vị CEO của Táo khuyết đã gần 10 năm, nhóm quản lý của ông bây giờ cũng bao gồm các phó chủ tịch cấp cao cũng làm việc tại Apple hơn hai thập kỷ. Từ những ngày còn “nằm gai nếm mật” mà giờ họ được hưởng thành quả khi công ty đang là top 1 thế giới về giá trị cũng như doanh thu hàng năm. Một số người đã ở độ tuổi từ 55 đến 60, trong khi nhiều người khác đã nghỉ hưu. Chính vì thế, việc nuôi dưỡng lớp các nhà quản lý hàng đầu tiếp theo là nhiệm vụ hàng đầu mà Apple đang phải nghĩ đến.

Tổng giám đốc điều hành (CEO)

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 1.

CEO của Apple – Tim Cook

Khi Apple thông báo về sự ra đi của Giám đốc thiết kế Jonathan Ive, mọi sự chú ý trong nội bộ công ty đổ dồn về Giám đốc điều hành Jeff Williams, cũng là người bây giờ đang đứng đầu studio thiết kế huyền thoại của gã khổng lồ CNTT.

Các quyền hạn mới biến Williams thành số hai trong công ty sau CEO Tim Cook. Điều đáng chú ý là mọi người đều thấy ông rất giống với vị CEO Apple hiện tại: Hình mẫu của sự hiệu quả, tuýp người quản lý tài ba. Chính vì thế, mọi lời đồn cho rằng, rất có thể Giám đốc điều hành Jeff Williams sẽ trở thành CEO của Apple tương lai, nếu Tim Cook nghỉ hưu.

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 2.

Williams đến với Apple từ năm 1998. Ông ban đầu là người phụ trách mua sắm toàn cầu và trong năm 2004 được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch mảng vận hành cho Apple và về sau trở thành cánh tay phải của Cook

photo-1

Kể từ năm 2010, Williams đã quản trị mảng vận hành của Apple trên toàn thế giới cũng như giám sát chất lượng sản phẩm của công ty

photo-1

Từ năm 2013, ông đã dẫn dắt sự phát triển của Apple Watch và tạo nên những sáng kiến phần mềm phục vụ cho sức khỏe. Thời gian gần đây, ông bắt đầu theo đuổi thiết kế của tất cả các thiết bị và phần mềm

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 5.

Đến năm 2015, Williams được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Apple, vị trí mà Tim Cook đã đảm nhiệm từ năm 1998 đến 2011. Ở Williams có rất nhiều điểm tương đồng với Cook trong tư tưởng ” trọng dụng nhân tài” của người lãnh đạo. Ngoài ra, ông luôn tập trung vào cấu trúc vận hành của công ty

Bên cạnh đó, các vị trí khác trong các bộ phận của công ty cũng đang dần dần xuất hiện những nhà lãnh đạo tương lai.

Mảng tiếp thị (Marketing)

Greg Joswiak đã thay thế Phil Schiller làm phó chủ tịch cấp cao phụ trách marketing toàn cầu của Apple vào tháng 8/2020, khi Schiller đã 60 tuổi và quyết định nghỉ hưu. Tuy nhiên, Joswiak năm nay cũng đã 56 tuổi và cho đến thời điểm hiện tại, ông chỉ trẻ hơn người tiền nhiệm của mình có 4 năm tuổi.

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 6.

Greg Joswiak trước đây là Phó chủ tịch marketing iPod. iPhone và iOS, nay ông đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch cấp cao marketing toàn cầu thay Phil Schiller

Đã đến lúc, Apple lên phương án nhân sự cho vị trí của Greg bao gồm:

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 7.

Susan Prescott – Phó chủ tịch marketing sản phẩm

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 8.

Stan Ng – Phó chủ tịch marketing Apple Watch

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 9.

Kaiann Drance – Giám đốc cấp cao marketing iPhone

Mảng công nghệ phần mềm

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 10.

Phó chủ tịch cấp cao phát triển phần mềm Craig Federighi cũng có khả năng chỉ đảm nhiệm ở vị trí này trong vài năm nữa

Đấu tranh vào vị trí của ông sẽ có 2 người và cả 2 đều là đang Phó chủ tịch mảng phát triển phần mềm. Những kinh nghiệm tại vị trí này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc khẳng định năng lực của bản thân họ.

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 11.

(Bên trái) John Andrews là phụ trách CoreOS từ năm 2019. (Bên phải) Sebastian Marino-Mes phụ trách ứng dụng ảnh và camera, ngoài ra còn giám sát các widget trong iOS 14.

Mảng vận hành

Bộ phận vận hành của Apple có lẽ là quan trọng nhất công ty. Đội ngũ này chịu trách nhiệm đi tìm nguyên vật liệu trong hàng trăm triệu thiết bị từ Châu Á và vận chuyển chúng trên toàn thế giới. Nhóm này cũng phải phát triển các kỹ thuật sản xuất, các thành phần nguồn và các ưu đãi cho công nhân với nhà cung cấp.

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 12.

Hiện tại, đứng đầu phụ trách là Sabih Khan. Kể từ khi gia nhập Apple vào năm 1995, Sabih đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp từng sản phẩm sáng tạo của Apple ra thị trường.

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 13.

Nay, Priya Balasubramaniaam có thể trở thành người đứng đầu của mảng vận hành thay thế Sabih. Cô đã đồng hành cùng Apple trong gần 20 năm và bây giờ đang chịu trách nhiệm mảng kinh doanh iPhone, chuỗi cung ứng và các trung tâm dịch vụ

Mảng phát triển phần cứng

Dan Riccio đang đứng đầu bộ phận phần cứng của Apple. Ở vị trí này, có thể kế nhiệm ông là John Ternus, người chỉ đạo sự phát triển phần cứng iPad và Mac. Ông đã đóng một vai trò then chốt trong quá trình chuyển đổi của Mac từ Intel sang ARM.

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 14.

Dan Riccio – Phó chủ tịch cấp cao mảng phát triển phần cứng Apple

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 15.

John Ternus – Phó chủ tịch phụ trách phát triển phần cứng cho Mac và iPad

Mảng Dịch vụ

Eddie Cue, phụ trách mảng Apple Music, Apple TV , iCloud và Apple Maps, có thể được thay thế bởi Peter Stern, người mới gia nhập Apple vào năm 2016. Anh hiện quản lý việc phát triển cho Apple News, Apple Books, iCloud và các nền tảng quảng cáo của công ty.

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 16.

Eddy Cue – Phó chủ tịch cấp cao mảng dịch vụ và phần mềm trực tuyến

Những cái tên cộm cán ở thế hệ lãnh đạo mới của Apple vài năm tới, tre chưa già, măng đã mọc - Ảnh 17.

Peter Stern – Phó chủ tịch phụ trách mảng điện toán đám mây iCloud

Hầu hết các vai trò lãnh đạo của Apple đều đã có người kế nhiệm. Tuy nhiên, Apple cũng đang tìm kiếm các phương án dự phòng trong trường hợp người mong muốn không thể đảm nhận vị trí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan