Mẫu xe Nhật hoàn toàn mới muốn đổ bộ Việt Nam nhưng hình ảnh này khiến ai cũng nghĩ tới VinFast

FOMM One là ô tô điện cỡ nhỏ cho đô thị, có gốc từ công ty Nhật Bản, sản xuất ở Thái Lan, và được nhà phân phối mong muốn mang tới quốc gia hay ngập như Việt Nam.

Những thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngập mỗi khi có cơn mưa lớn. Ô tô, xe máy chết máy là những hình ảnh không hiếm gặp. Để thích nghi với “lũ”, một sản phẩm ô tô điện có khả năng lội nước ra đời, hứa hẹn sẽ được mang đến thị trường Việt Nam.

Funai Electric Co., một nhà sản xuất TV và đồ điện tử tại Nhật Bản, đang dấn thân vào ngành công nghiệp ô tô thông qua việc hợp tác với công ty khác. Sản phẩm đầu tay là một mẫu ô tô điện dành cho thị trường Đông Nam Á mang tên FOMM One.

Mẫu xe Nhật hoàn toàn mới muốn đổ bộ Việt Nam nhưng hình ảnh này khiến ai cũng nghĩ tới VinFast - Ảnh 1.

FOMM One là ô tô điện cỡ siêu nhỏ cho đô thị. Ảnh: Bangkok-motorshow.

Fomm One được sản xuất tại Bangkok, Thái Lan, theo sự hợp tác giữa Funai Electric Co. và startup có tên FOMM Corp. cũng đến từ Nhật Bản. Xe có thiết kế nhỏ gọn cho đô thị, và đặc biệt hơn là khả năng lội nước và bơi dạng nổi trên mặt nước mà động cơ vẫn hoạt động bình thường. Tại Việt Nam, xe điện nổi tiếng được quảng cáo có thể chống chịu được nước là xe máy VinFast Klara .

Tờ Autonews cho biết công ty Nhật muốn đưa FOMM One về quê nhà, đồng thời mang đến một số quốc gia Đông Nam Á đang gặp phải tình trạng ngập úng khi mưa lớn hay lũ lụt như Việt Nam, Lào và Singapore, cùng với khu vực Trung Đông.

Tương tự VinFast Klara, FOMM One cũng có hệ thống trạm đổi pin đang được mở khắp thủ đô Bangkok. Nhà sản xuất cho biết bộ pin chống nước sau khi sạc đầy cho quãng đường khoảng 160 km.

Mẫu xe Nhật hoàn toàn mới muốn đổ bộ Việt Nam nhưng hình ảnh này khiến ai cũng nghĩ tới VinFast - Ảnh 2.

Nhà sản xuất đang bố trí các trạm đổi pin trong Bangkok trước khi bán ra thị trường. Ảnh: Grandprix.

FOMM One từng được giới thiệu lần đầu tại Triển lãm ô tô Bangkok năm ngoái nhưng là xe mẫu. Sản phẩm thương mại được dự kiến bán ra trong năm nay. Giá xe khoảng 600.000 baht (450 triệu đồng).

Nội thất xe bố trí 4 chỗ ngồi mặc dù chiều dài chỉ hơn 2,5 m và rộng gần 1,3 m. Xe có vô-lăng, phanh tay như những chiếc ô tô thông thường, tuy nhiên chỉ có một bàn đạp phanh, còn tăng tốc phải thực hiện ở lẫy trên vô lăng. Pin lithium-ion 12 kWh sạc mất khoảng 6 tiếng. Khối lượng xe 630 kg.

Mẫu xe Nhật hoàn toàn mới muốn đổ bộ Việt Nam nhưng hình ảnh này khiến ai cũng nghĩ tới VinFast - Ảnh 3.
Mẫu xe Nhật hoàn toàn mới muốn đổ bộ Việt Nam nhưng hình ảnh này khiến ai cũng nghĩ tới VinFast - Ảnh 4.
Mẫu xe Nhật hoàn toàn mới muốn đổ bộ Việt Nam nhưng hình ảnh này khiến ai cũng nghĩ tới VinFast - Ảnh 5.
Mẫu xe Nhật hoàn toàn mới muốn đổ bộ Việt Nam nhưng hình ảnh này khiến ai cũng nghĩ tới VinFast - Ảnh 6.
Mẫu xe Nhật hoàn toàn mới muốn đổ bộ Việt Nam nhưng hình ảnh này khiến ai cũng nghĩ tới VinFast - Ảnh 7.

FOMM One đã được thử khả năng chống chịu ngập nước tại Thái Lan. Chiếc xe được lái vào một hồ nhỏ nhân tạo, nổi lên trên mặt nước như thuyền. Xe sau đó vẫn hoạt động bình thường.

 

 

58 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan