Mãn nhãn vườn cổ tích mini của cô giáo mầm non

Đam mê với sen đá, chị Phạm Kim Hằng ở Tp. HCM đã dành thời gian chăm sóc, kiến tạo ra những khu vườn cổ tích tí hon, độc đáo.
Là cô giáo mầm non nhưng chị Phạm Kim Hằng lại quyết định ngừng công việc và rẽ ngang sang nghề “làm vườn”. Nói là làm vườn, nhưng thực chất công việc của chị như một nghệ sĩ, kiến tạo ra những khu vườn nghệ thuật thu nhỏ chỉ vừa bằng một giỏ treo, một cái bình gốm hay chiếc chậu sứ.
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 1
Chị Phạm Kim Hằng bên khu vườn sen đá độc đáo

Chia sẻ với phóng viên, chị Hằng cho biết thích trồng và chăm sóc cây từ khi còn nhỏ. Trong gia đình chị, từ ông bà, ba mẹ đều thích làm vườn. Học tập ông bà, ba mẹ nên chị cũng làm vườn và không biết từ khi nào đã có tình cảm đặc biệt với với các loại cây, hoa, lá trong vườn nhà.

May mắn, chị Hằng có người chồng cùng sở thích yêu cây, chiều đam mê của vợ nên tự tay anh làm giá kệ, thêm ý tưởng sắp xếp, chăm cây, trồng cây phụ chị.
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 2
Sen đá dễ chăm sóc và có sức sống mãnh liệt

“Mình rất yêu thích các loại hoa, trong vườn nhà mình, mình trồng khá nhiều các loại hoa, như hồng, cúc, đồng tiền,… nhưng khi chơi sen đá, mình đặc biệt ấn tượng bởi cây có khá nhiều ưu điểm, đó là dễ chăm sóc, nhỏ nhưng sức sống mãnh liệt, màu sắc đẹp, nhiều loại và rất phù hợp với không gian nhỏ hẹp của các gia đình ở thành phố.

Song, để có chậu sen đá đẹp cũng cần khá nhiều công phu, như: trồng cây mới, dưỡng cây, thay giá thể khi cây lớn vào chậu lớn hơn, tỉa lá, kiểm tra sức khỏe cây (sâu bệnh), phun tưới,…  – chị Hằng chia sẻ.
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 3
Đồ nghề và góc làm việc của chị Hằng bên vườn sen đá

Chị Hằng kể, ban đầu chơi sen đá xuất phát từ niềm đam mê của cá nhân, nhưng càng chơi càng ham, càng bị mê hoặc. Chị dành thời gian tìm hiểu, sưu tầm đủ loại giống cây chị thích từ Đà Lạt, Trung Quốc, thậm chí từ Hàn Quốc. Sau đó, chị theo dõi, thử nghiệm xem loại nào dễ trồng, khó trồng hay cần thay đổi gì, đặc điểm chăm sóc của từng loại… để thêm kiến thức chăm sóc cây và tư vấn cho khách hàng.

Khi sưu tầm được nhiều giống cây khác nhau, chị bắt đầu kiến tạo những khu vườn mini từ sen. Thực lòng, chị chỉ nghĩ làm cho vui, làm để thỏa đam mê nhưng khi biết đến những chậu cây của chị, đã có khá nhiều người liên hệ đặt mua, dần dà chị bén duyên với công việc này lúc nào không hay.
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 4
Tùy vào số cây, giống cây mà mỗi chậu có giá khác nhau

Được biết, mỗi chậu sen đá có giá bán trung bình từ 300 nghìn – 500 nghìn, cao hơn chút là 1 triệu, thậm chí tới 2 – 3 triệu đồng/chậu cũng có. Tùy giống cây, số lượng cây và tuổi của cây mà mỗi chậu có giá bán khác nhau.
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 5
Trung bình mỗi chậu từ 300 nghìn đồng, nhưng cũng có chậu tới 3 triệu đồng

Khách hàng chủ yếu trên địa bàn Thành phố, thi thoảng có một số khách xa ngoài Bắc, như Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Đa số họ thích và sưu tầm cây đẹp, độc, lạ, như Ruby đỏ, Nana, Minima, sỏi màu, Monroe, đế đỏ,….
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 6
Mỗi dịp Tết, lễ 8/3, 20/10, lượng khách đặt mua sen đá tăng gấp 3 – 4 lần

“Thông thường, vào các dịp lễ, tết, như mùng 8/3, 20/10 hay tết Nguyên Đán,… lượng khách hàng đặt mua tăng cao gấp 3 đến 4 lần những tháng thường. Những dịp lễ cao điểm, khách muốn mua những chậu lớn hoặc cầu kỳ hơn chút thì phải đặt trước mình mới làm kịp” – chị Hằng cho hay.
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 7
Mẫu bình gốm và cây sen đá nhỏ xinh

Cũng theo chị Hằng, ngoài niềm vui chăm sóc cây, kể từ khi nhận các đơn hàng thì chị có thêm khá nhiều bạn là những khách hàng, họ có cùng sở thích yêu sen đá, đến mua cây và để lại cho chị những ấn tượng khá thú vị.
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 8
Hàng trăm cây sen đá với kiểu dáng, có nguồn gốc xuất xứ khác nhau

“Có khách mua xong chậu cây nhưng nhờ mình chăm sóc cho cây khỏe mới đến lấy. Khi đến lấy cây cũ lại mua cây mới và tiếp tục nhờ mình chăm cho khỏe rồi mới qua nhận; có vị khách nam chở bạn gái đến mua cây. Sau lần đó, anh quay lại tự tay chọn cây mua về tặng bạn gái; vào những ngày cuối tuần, có một số gia đình gồm cả vợ, chồng cùng hai con đến nhà mình cùng chọn mua sen đá; và có những vị khách khi đến mua cây nhưng đồng thời chia sẻ thêm kinh nghiệm chăm sóc, cách trồng  với mình,…” chị Hằng chia sẻ.
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 9
Chị Hằng luôn mong muốn sẽ sưu tầm được thật nhiều giống sen mới, độc, lạ cho khu vườn của mình

Nói về công việc chăm sóc và phát triển khu vườn mini của mình trong thời gian tới, chị Hằng mong muốn: “Chót yêu rồi, để thỏa niềm đam mê ngoài công việc chăm sóc, cấy ghép vườn sen hiện có, mình sẽ tìm kiếm thêm nhiều giống cây mới đẹp, lạ, … cho mình và cho khách hàng cùng sở thích”.
Dưới đây là một số hình ảnh các chậu sen được thu nhỏ trong “khu vườn cổ tích” của chị Hằng:
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 10
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 11
Tap chi doanh nhan thoi dai, khoi nghiep 12

Một số chậu sen đá trong vườn của chị Hằng

7 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan