Khi người giàu bật khóc cay đắng: Không có sức khỏe, nhiều tiền để làm gì?

Khi chúng ta biến mình thành những cỗ máy kiếm tiền quần quật, cũng là lúc chúng ta từ bỏ những giá trị dù nhiều tiền đến mấy cũng không thể mua nổi. Đó là tình thân, tinh thần và sức khỏe.

Khi người giàu bật khóc cay đắng: Không có sức khỏe, nhiều tiền để làm gì?

Kẻ không có tiền trong tay thì ghen tị với những người giàu có và ao ước được thỏa mãn những giá trị vật chất khao khát đã lâu. Ngược lại, với những người thành công, giá trị tài sản được thể hiện bằng những con số khổng lồ nhưng bận rộn ngập đầu ngập cổ, không có lấy một phút nghỉ ngơi thoải mái thì họ lại ao ước có được cuộc sống bình thường như mọi người ngoài kia. Đó chính là thực tế xã hội, tôi nhìn anh, anh nhìn tôi, ai cũng không thỏa mãn với cuộc sống của chính mình.

Nghèo khó chưa chắc đã là bất hạnh cũng giống như giàu có chưa chắc đã là hạnh phúc. Trong khi quá nhiều người mù quáng về vấn đề tiền bạc, theo đuổi vật chất và danh vọng giàu sang, họ lại quên đi thực tại của chính mình, lãng phí những giá trị bản thân đang sử hữu.

Giống như câu chuyện về một người đàn ông nọ rời khỏi quê hương, bỏ lại làng xóm, gia đình, bạn bè và vợ con để theo đuổi lý tưởng làm giàu của mình. Sau cả chục năm lăn lộn ngược xuôi, khi anh ta đã thực sự trở nên giàu có, nhưng nhìn lại xung quanh mới nhận ra thực chất mình chẳng có gì cả. Quê hương đã không còn là quê hương cũ, hàng xóm và người thân cũng lần lượt ra đi, vợ con ngày xưa nay đã có một mái ấm gia đình khác. Thậm chí chính bản thân anh ta do luôn lao lực vì công việc cũng gánh trên lưng cả đống bệnh, mỗi ngày uống thuốc nhiều như ăn cơm. Khi anh ta tưởng mình đã có tất cả mới nhận ra bản thân đã mất rất nhiều.

 Khi người giàu bật khóc cay đắng: Không có sức khỏe, nhiều tiền để làm gì? - Ảnh 1.

Khi không có tiền, chúng ta mong muốn trở nên giàu có để có thể mua hết tất cả những thứ khao khát trên đời. Nhưng chính vào lúc đó, chúng ta lại tự mình từ bỏ những giá trị quan trọng không thể mua nổi bằng tiền. Đó chính là tình thân, sự yêu thương, và sức khỏe.

Khi một vị tỷ phú nằm hấp hối trên giường bệnh, ông ta cũng không thể dùng tiền của mình để mua chuộc Thần Chết hoãn ngày tử vong. Tiền bạc nhiều đến mấy nhưng nếu không mua được sự sức khỏe, chúng ta cũng chẳng có phúc phần mà hưởng thụ sự giàu có.

Phải đến lúc mắc bệnh, chúng ta mới nhận ra tiền bạc thật sự chẳng có nghĩa lý gì nhiều. Nó chỉ đơn thuần là kế sinh nhai, giúp chúng ta tồn tại qua ngày chứ không thể ngừng những cơn đau, ngăn những mầm bệnh, giải thoát sự mệt mỏi từ sâu trong tâm trí. Khi miệng không thể ăn, hít thở cũng khó nhọc, không một đồng tiền nào có thể cứu rỗi chúng ta. Do đó, sự khỏe mạnh của cơ thể quan trọng hơn bất cứ điều gì khác trên đời.

Có câu chuyện kể rằng, một người đàn ông thành đạt đột nhiên mắc bệnh hiểm nghèo, lo sợ sẽ không sống được bao lâu nữa, ông bỏ ra rất nhiều tiền để tìm đến một vị danh y xin lời khuyên. Sau khi bắt mạch, danh y nói với ông rằng: “Bệnh của ông ngoài cách này ra thì không thuốc nào có thể chữa khỏi. Tôi sẽ kê cho ông ba đơn thuốc, ông cứ theo đó mà làm, hết đơn thứ nhất thì chuyển sang đơn tiếp theo.”

Đơn thứ nhất bác sĩ ghi: Hãy đến một bãi biển và nằm đó khoảng 30 phút, làm liên tục như vậy 21 ngày.

Đơn thứ hai có nội dung là: Hãy tìm 5 con cá hoặc tôm rồi thả chúng xuống biển, liên tục như vậy trong 21 ngày.

Đơn thứ ba được viết: Tìm một cành cây và viết những điều khiến ông cảm thấy không hài lòng lên bãi cát.

 Khi người giàu bật khóc cay đắng: Không có sức khỏe, nhiều tiền để làm gì? - Ảnh 2.

Người đàn ông cứ viết xong thì thủy triều lại cuốn tất cả xuống biển. Ông lại viết, sóng lại cuốn đi, cứ thế lặp đi lặp lại đến khi ông bật khóc nức nở vì chợt hiểu ra tất cả. Khi về nhà ông cảm thấy toàn thân nhẹ nhàng, tinh thần chưa bao giờ thoải mái và tự tại đến thế, thậm chí ông cũng không còn sợ cái chết nữa.

Thay vì tự tạo cho mình áp lực phải gồng gánh, khao khát sớm ngày thành công để rồi biến bản thân thành những cỗ máy kiếm tiền không ngừng không nghỉ, chúng ta hãy ngồi lại để học cách nghỉ ngơi. Tham lam là một liều thuốc độc, và dục vọng là con dao hai lưỡi. Khi có cuộc sống ổn định, chúng ta lại muốn theo đuổi sự thoải mái; có cuộc sống thoải mái, chúng ta lại cần hưởng thụ vật chất xa hoa… Nếu dục vọng không có điểm dừng thì con người vĩnh viễn không bao giờ cảm thấy đủ, không bao giờ cảm thấy thỏa mãn, và cũng không bao giờ tìm kiếm được niềm vui.

Đôi khi nhắm mắt và thư giãn tâm trí vài phút mỗi ngày là cách để chúng ta có thể giải phóng những áp lực tinh thần hiệu quả, giúp tâm lý ổn định một cách tự nhiên. Chúng ta học cách sống tốt và trân trọng mọi khoảnh khắc trôi qua để biết được giá trị đích thực của chính mình nằm ở đâu. Hạnh phúc đích thực của cuộc sống không cần khai thác bằng tiền bạc.

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan