iPhone lại đắt hàng ở Trung Quốc, cổ phiếu Apple lập kỷ lục mới

Theo dữ liệu được Trung Quốc đưa ra, Apple bán được 3,2 triệu iPhone tại nước này trong tháng 12/2019…

iPhone lại đắt hàng ở Trung Quốc, cổ phiếu Apple lập kỷ lục mới

Doanh số điện thoại thông minh (smartphone) iPhone của Apple tại Trung Quốc trong tháng 12 tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Thông tin này đưa giá cổ phiếu Apple lập đỉnh cao lịch sử mới.

Mức tăng trưởng doanh số nói trên của Apple được hãng tin CNBC tính toán dựa trên số liệu do Học viện Công nghệ thông tin và truyền thông Trung Quốc – một đơn vị nghiên cứu thuộc Chính phủ nước này – công bố cùng ngày.

Số liệu trên đưa giá cổ phiếu Apple tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đóng cửa 309,63 USD/cổ phiếu, mức cao nhất mọi thời đại. Với mức giá cổ phiếu này, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đạt 1,36 nghìn tỷ USD.

Theo dữ liệu được Trung Quốc đưa ra, Apple bán được 3,2 triệu iPhone tại nước này trong tháng 12/2019, so với mức 2,7 triệu iPhone bán được tại thị trường đông dân nhất thế giới trong tháng 12/2018.

Trung Quốc là một thị trường tăng trưởng chủ chốt của Apple, nhưng tại nước này, điện thoại “táo khuyết” phải đương đầu cuộc cạnh tranh khốc liệt với các smartphone giá rẻ dùng hệ điều hành Android của các nhà sản xuất trong nước.

Theo báo cáo tài chính gần đây nhất của Apple, hãng đạt doanh thu 13,17 tỷ USD tại Trung Quốc trong quý 3/2019, giảm 5 tỷ USD so với cùng kỳ 2018.

“Nếu nhìn vào kết quả kinh doanh của chúng tôi, các bạn sẽ thấy doanh số iPhone, đặc biệt là tại Trung Quốc, chính là lý do khiến doanh thu đi xuống”, Tổng giám đốc (CEO) Tim Cook của Apple nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNBC cách đây 1 năm. “Rõ ràng nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu giảm tốc và tôi tin căng thẳng thương mại với Mỹ sẽ gia tăng sức ép lên kinh tế Trung Quốc”.

Số liệu từ Học viện Công nghệ thông tin và truyền thông Trung Quốc cho thấy doanh số iPhone tại nước này đã có sự khởi sắc.

Hồi tháng 11/2019, công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research công bố số liệu cho thấy Apple chỉ chiếm thị phần 8% trên thị trường smartphone Trung Quốc trong quý 3/2019, giảm từ mức 9% cùng kỳ 2018. Trong khi đó, Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn nhất tại Trung Quốc, chiếm thị phần 40%, theo sau là các hãng Vivo, Oppo và Xiaomi.

Số liệu về doanh số iPhone tháng 12 tại Trung Quốc là một dấu hiệu lạc quan cho Apple từ thị trường quan trọng này, nhà phân tích Dan Ives của công ty phân tích chứng khoán Wedbush nhận định ngày 9/1.

“Thông tin này củng cố dự báo giá lên của chúng tôi đối với cổ phiếu Apple trong năm 2020”, ông Ives nói. Wedbush hiện đặt giá mục tiêu trong 12 tháng tới cho cổ phiếu Apple ở mức 350 USD/cổ phiếu.

One Response

  1. Pingback: my astro pink

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan