Người xếp hàng chờ xin việc làm tại Washington DC, Mỹ. Nguồn: AFP/TTXVN.

Các chuyên gia kinh tế cho biết số liệu theo dõi riêng của họ dựa trên số liệu của các bang riêng lẻ của Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể lên tới ít nhất là 1,5 triệu trong tuần này. Số liệu cho tuần này kết thúc vào ngày 21/3 sẽ được công bố vào ngày 26/3 tới.

Theo cố vấn kinh tế cấp cao Conrad DeQuadros (Côn-rát Đề Ca-đrốt) từ Brean Capital, New York, các văn phòng nhận đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại các bang Ohio (Ô-hai-ô), Pennsylvania (Pen-xi-va-ni-a) và Connecticut (Con-nếch-ti-cớt) cho biết số lượng đơn xin thất nghiệp trong tuần này tăng gấp 6-14 lần so với cùng thời điểm của năm ngoái. Ngoài ra, ông cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở hai bang New York (Niu Y-oóc) và California (Ca-li-pho-ni-a) đã chiếm 1/4  tổng số đơn trên.

Một số chuyên gia kinh tế khác cho biết, theo số liệu chưa điều chỉnh trong tuần kết thúc vào ngày 14/3, có tới 14.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp  ở bang California và 9.000 ở bang Washington (Oa-sinh-tơn), nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19. Con số trên ở bang Nevada (Nê-va-đa) là  7.000.

Nhiều bang của Mỹ cho biết các trang web việc làm của họ đã bị tắc nghẽn do lưu lượng truy cập gia tăng, cho thấy số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp thậm chí còn cao hơn con số báo cáo.