Đại sứ Việt Nam tại Ukraine: Các bên đang đi đến giải pháp đẩy lùi khủng hoảng

Khi tình hình biên giới Nga – Ukraine trở nên căng thẳng, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã chuẩn bị các kịch bản để có thể sơ tán và đưa người Việt đến vùng an toàn hoặc trở về Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng đang có dấu hiệu dịu đi.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch phát biểu tại Triển lãm tranh về đề tài Việt Nam do các họa sĩ Ukraine sáng tác nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ukraine ngày 10/2.

Sau đợt căng thẳng kéo dài mấy tháng trời, ngày 15/2, Nga thông báo bắt đầu rút quân khỏi biên giới với Ukraine. Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho rằng đây là động thái làm giảm căng thẳng.

Trao đổi với Tiền Phong, Đại sứ Thạch nói rằng Đại sứ quán dự báo các bên đang cố gắng tìm cách để thỏa hiệp, vì thế khả năng xảy ra chiến tranh rất thấp.

Tình hình thực tế ở Ukraine không căng thẳng như những gì truyền thông phương Tây lan truyền, và việc Nga rút quân không có gì bất ngờ.

Đại sứ Thạch cho biết, tình hình thực tế ở Ukraine không căng thẳng như những gì truyền thông phương Tây lan truyền, và việc Nga rút quân không có gì bất ngờ. Sau tiến trình đàm phán ngoại giao, các bên đều có những bước đi để tìm kiếm sự thỏa hiệp. Các nhà ngoại giao luôn cân nhắc đến lợi ích của mỗi bên và duy trì cầu nối để tiếp tục đàm phán.

Về ý kiến cho rằng phương Tây đã thổi phồng mối đe doạ tấn công từ Nga, Đại sứ Thạch dẫn đánh giá của các nhà phân tích quốc tế cho rằng có thể Mỹ làm vậy để đưa Nga vào bẫy, khiến Nga sa vào một cuộc chiến không thể thắng, còn Mỹ sẽ đóng vai trò lãnh đạo phương Tây.

Về tình hình cộng đồng ở Ukraine, Đại sứ Thạch cho biết người Việt sống ở Ukraine đã nhiều năm, gắn bó với những nơi họ sinh sống và yên tâm làm ăn, không bị dao động, không tin chiến tranh sẽ xảy ra. Ông cho biết Đại sứ quán đã liên lạc với cả những người Việt sống ở tỉnh Donetsk, nơi rất gần lực lượng ly khai, và được biết họ không nghĩ đến chuyện sơ tán. Đại đa số người Việt ở Ukraine sinh sống và làm việc nhiều năm ở các thành phố lớn như Kiev, Odessa, Kharkov cũng rất bình tĩnh, mọi hoạt động làm ăn kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.

Với đánh giá tình hình như vậy, Đại sứ Thạch cho biết mọi hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine diễn ra bình thường trong thời gian qua. Đại sứ quán vừa tổ chức một triển lãm lớn những bức tranh về Việt Nam do các họa sĩ Ukraine thực hiện. “Nếu không có sự tin tưởng vào đánh giá tình hình và khả năng hòa bình, chúng tôi đã không yên tâm tổ chức một sự kiện như thế”, ông nói.

Dù vậy, Đại sứ quán vẫn chuẩn bị các kịch bản sơ tán công dân Việt Nam đến vùng an toàn hoặc hỗ trợ họ về Việt Nam, tùy thuộc vào diễn biến cụ thể. Tuy nhiên, ông cho rằng kịch bản nhu cầu hồi hương của người Việt tại Ukraine tăng đột biến rất khó xảy ra.

7 Responses

  1. Pingback: Webbschools.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan