Công ty Elon Musk vượt mặt tập đoàn của huyền thoại Warren Buffett

Giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 27/11, giúp hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk trở thành công ty có giá trị vốn hóa cao thứ sáu tại Mỹ.

Theo Market Watch, định giá của Tesla tăng lên đến 555,24 tỷ USD sau phiên giao dịch ngày 27/11. Như vậy, Tesla đã vượt qua Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thại Warren Buffett để trở thành công ty giá trị lớn thứ sáu tại Mỹ, chỉ còn kém Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet (tập đoàn mẹ của Google) và Facebook. Apple vẫn là công ty giá trị nhất nước Mỹ với mức định giá 1.980 tỷ USD.

Tính từ đầu năm, giá cổ phiếu Tesla tăng tới gần 600%, trong khi giá cổ phiếu Berkshire chỉ tăng vỏn vẹn 2%. Giá trị vốn hóa của Tesla phình to thêm 168 tỷ USD kể từ khi S&P Dow Jones Indices tuyên bố hôm 16/11 rằng công ty của Elon Musk sẽ được đưa vào chỉ số chứng khoán S&P 500 từ ngày 21/12.

Tesla thanh cong ty gia tri thu sau tai My anh 1
Giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh giúp tỷ phú Elon Musk giữ vững vị trí người giàu thứ hai thế giới. Ảnh: Reuters.

Định giá của Tesla hiện lớn hơn tổng giá trị vốn hóa của ba đại gia xe hơi Toyota, Ford và General Motors. Dù vậy, không ít người cho rằng giá cổ phiếu Tesla đang bị thổi lên quá cao. Để so sánh, doanh số năm 2019 của Berkshire Hathaway đạt 255 tỷ USD, cao gấp 10 lần con số 25 tỷ USD của Tesla. Năm ngoái, Berkshire Hathaway lãi ròng 81 tỷ USD, trong khi Tesla lỗ 862 triệu USD.

Dù vậy, nhiều khả năng cơn sốt Tesla sẽ không dừng lại. Tuần trước, nhà phân tích Dan Ives của hãng Wedbush dự báo giá cổ phiếu Tesla có thể chạm trần 1.000 USD vào cuối năm 2021 nếu công ty này xuất xưởng được 1 triệu xe hơi. Khi đó, định giá của Tesla sẽ lên đến 946 tỷ USD.

Với việc giá cổ phiếu Tesla gây sốt, tổng tài sản của tỷ phú Elon Musk tiếp tục tăng mạnh. Theo Bloomberg Billionaires Index, tính đến ngày 28/11, ông Musk giữ vững ngôi vị người giàu thứ hai thế giới với 142 tỷ USD. Đứng đầu danh sách vẫn là CEO Amazon Jeff Bezos với 187 tỷ USD.

Tính từ đầu năm, tổng tài sản của Musk tăng tới 115 tỷ USD trong khi Bezos có thêm 72 tỷ USD.

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan