Chứng khoán tụt dốc, giao dịch khối ngoại được kì vọng

HNX-Index giảm tới 5,42%. Các đầu tàu từng kéo chỉ số sàn HNX tăng nay lại là tội đồ đẩy HNX-Index lao dốc.

Gần 180 mã giảm sàn, chứng khoán tiếp đà lao dốc

Áp lực bán lại tăng mạnh vào giữa phiên chiều. Bất chấp nỗ lực hồi phục của nhóm VN30, VN-Index vẫn tiếp tục rơi mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 13,9 điểm (-0,96%) xuống 1.438,94 điểm với135 mã tăng, 339 mã giảm. Trong đó, có tới 90 mã giảm sàn. Số lượng mã cổ phiếu giảm kịch sàn đã giảm so với hôm qua nhưng tiếp tục là một con số lớn.

UPCoM-Index giảm 1,89 điểm (-1,73%) xuống 107,47 điểm. Riêng chỉ số sàn HNX cắm đầu giảm tới 24,13 điểm, tương đương mức 5,42%, xuống 421,21 điểm. Toàn sàn có 48 mã tăng, 197 mã giảm (59 mã giảm sàn) và 35 mã đứng giá. Dù số mã giảm sàn ít hơn nhưng đều là các cổ phiếu có quy mô vốn hóa lớn và tác động mạnh đến diễn biến chỉ số chung.

Chứng khoán tụt dốc, giao dịch khối ngoại được kì vọng
Sắc đỏ lan rộng, chứng khoán Việt Nam tiếp tục lao dốc

Ba cổ phiếu CEO, L14 và THD đồng loạt giảm 10%. Nhóm này đã tăng “nóng” ở giai đoạn trước và là động lực chính đưa HNX-Index tăng phi mã cả năm qua. Các đầu tàu từng kéo chỉ số sàn HNX tăng nay lại là tội đồ đẩy HNX-Index lao dốc. Các cổ phiếu kéo HNX-Index giảm mạnh nhất phiên này còn có NVB, SHS.

Trên sàn HoSE, nhóm cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung gồm VHM, GVR, VIC, HPG, DIG. Ở chiều ngược lại, dòng ngân hàng lại là điểm sáng nâng đỡ chỉ số. VCB tiếp tục là cổ phiếu góp nhiều điểm tăng nhất cho VN-Index. Dù vậy, sắc đỏ áp đảo đã khiến chỉ số sàn HoSE chưa thể lấy lại sắc xanh.

Theo nhiều chuyên gia, áp lực bán giải chấp đang mạnh lên, nhất là các cổ phiếu đã liên tục giảm sàn tuần qua. Thậm chí nhiều cổ  phiếu khác bị vạ lây do cổ phiếu giảm sàn nhưng mất thanh khoản không thể bán giải chấp. Trên ba sàn, số lượng mã chứng khoán đóng cửa giảm kịch biên độ vẫn ở mức cao, lên tới 176 mã. Trong đó, nhiều cổ phiếu tiếp tục “trắng bên mua” với dư bán sàn lớn như nhóm cổ phiếu FLC, CII… Sau một tuần bán cổ phiếu mà không đăng ký giao dịch, Ủy ban chứng khoán Nhà nước sáng nay đã công bố quyết định xử phạt đối với ông Trịnh Văn Quyết với mức phạt hành chính tối đa (1,5 tỷ đồng), cùng đó là hình phạt bổ sung, đình chỉ giao dịch 5 tháng. Cơ quan quản lý còn cho biết đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Số lượng các mã tăng kịch biên độ đếm trên đầu ngón tay. Hai cổ phiếu ngành phân bón là DPM và DCM bất ngờ tăng trần sau chuỗi ngày giảm theo xu hướng chung của thị trường.

Thanh khoản èo uột, điểm sáng giao dịch khối ngoại

Giá trị giao dịch trên ba sàn phiên 18/1 giảm mạnh còn 27.444 tỷ đồng. Trong đó, giá trị khớp lệnh là 24.642 tỷ đồng, giảm 29% so với phiên trước. Dù các nhà đầu tư nhìn chung đnag giao dịch dè dặt hơn, thanh khoản ở một số cổ phiếu lại được cải thiện khi rơi xuống vùng giá thấp. Giá trị giao dịch cổ phiếu HPG tăng lên 947 tỷ đồng khi giá rơi xuống chạm mốc 44.000 đồng/cổ phiếu. STB tiếp tục giữ vị trí quán quân về giá trị giao dịch trong phiên (1.327 tỷ đồng) và cũng là cổ phiếu duy nhất phiên này đạt mức thanh khoản nghìn tỷ đồng.

STB cũng là cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất các phiên gần đây với 137 tỷ đồng giải ngân ròng riêng phiên nay. Ngoài ra, một số cổ phiếu cũng được mua ròng giá trị  lớn như SSI, VCB, VNM, DPM… Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của Ngân hàng Sài gòn Công Thương (SGB) bất ngờ bị khối ngoại bán ròng thu về 309 tỷ đồng.

Dù ghi nhận giao dịch bán đột biến này, khối ngoại vẫn mua ròng tới 597 tỷ đồng phiên hôm nay. Trên sàn HoSE, giá trị mua của các nhà đầu tư nước ngoài đạt 2.352 tỷ đồng, cao hơn đáng kể so với bình quân các phiên qua.

 

58 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan