Chân dung ‘Superman châu Á’ Lý Gia Thành: Từ đứa trẻ mồ côi làm 16 tiếng mỗi ngày trong nhà máy nhựa, đến tỷ phú bất động sản giàu nhất Hong Kong

Tuy là người giàu nhất Hong Kong, vị tỷ phú có một lối sống giản dị và thường xuyên giúp đỡ người khác.

Chân dung 'Superman châu Á' Lý Gia Thành: Từ đứa trẻ mồ côi làm 16 tiếng mỗi ngày trong nhà máy nhựa, đến tỷ phú bất động sản giàu nhất Hong Kong

Theo số liệu thống kê của Wealth-X, New York có 103 tỷ phú. Đây là thành phố có nhiều tỷ phú nhất trong Top 10 do tổ chức này công bố. Tuy nhiên Hong Kong lại là thành phố có tốc độ tăng trưởng tỷ phú nhanh nhất. Năm 2018, thành phố này có thêm 21 tỷ phú mới với tốc độ tăng trường 29%. 

CafeBiz xin trân trọng giới thiệu series bài viết về “Những doanh nhân Hong Kong nổi bật”. Phần lớn những tỷ phú Hong Kong là tỷ phú tự thân trong đủ các lĩnh vực từ Bất động sản, Casino, Vận tải cho đến cả nước sốt. 


Mới đây, tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người giàu nhất Hong Kong năm 2019 và nhân vật tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu không ai khác chính là tỷ phú Lý Gia Thành với khối tài sản trị giá 31,7 tỷ USD.

Lý Gia Thành là một trong những doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất tại châu Á. Tháng 5 năm ngoái, ông đã rời vị trí Chủ tịch của CK Hutchison và CK Asset Holdings để nhường lại đế chế kinh doanh cho con trai cả là Victor Li. Mặc dù vậy, ông vẫn đảm nhiệm vai trò cố vấn cao cấp của tập đoàn.

Lý Gia Thành được giới truyền thông mệnh danh là “Superman châu Á” nhờ sự nhạy bén trong kinh doanh của mình. Câu chuyện làm giàu từ hai bàn tay trắng của ông đã trở nên nổi tiếng khắp châu lục và đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ doanh nhân.

Chân dung Superman châu Á Lý Gia Thành: Từ đứa trẻ mồ côi làm 16 tiếng mỗi ngày trong nhà máy nhựa, đến tỷ phú bất động sản giàu nhất Hong Kong - Ảnh 2.

Tỷ phú Lý Gia Thành.

Tuổi thơ cơ cực và ý chí kiên cường của Lý Gia Thành

Lý Gia Thành sinh ngày 13/6/1928 tại Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 15 tuổi, ông mồ côi cha và phải bỏ dở việc học để kiếm tiền và gánh vác gia đình. Công việc đầu tiên của ông là ở một nhà máy sản xuất nhựa, nơi ông làm việc gần 16 tiếng/ngày. Ngoài ra, ông còn bán đồng hồ tại cửa hàng của chú mình. Không lâu sau, Lý Gia Thành được biết đến như một người có kỹ năng bán hàng xuất sắc và được thăng chức làm quản lý nhà máy khi mới 18 tuổi.

Năm 1947, Lý Gia Thành mượn tiền của người thân để thành lập công ty riêng chuyên sản xuất và cung cấp các loại hoa nhựa chất lượng cao. Sau một vài năm, công ty của ông đã trở thành một trong những nhà cung cấp hoa nhựa hàng đầu châu Á.

Trong khi mọi người thi nhau rời khỏi Hong Kong sau các cuộc bạo loạn năm 1967 thì Lý Gia Thành lại bận rộn mua bất động sản bởi giá đất đang giảm mạnh. Đến năm 1971, ông thành lập công ty bất động sản Cheung Kong.

Chân dung Superman châu Á Lý Gia Thành: Từ đứa trẻ mồ côi làm 16 tiếng mỗi ngày trong nhà máy nhựa, đến tỷ phú bất động sản giàu nhất Hong Kong - Ảnh 3.

Những thương vụ giúp Lý Gia Thành trở thành “superman châu Á”

Năm 1979, ông Lý có một chiến thắng vang dội khi mua quyền kiểm soát của Hutchison Whampoa từ ngân hàng HSBC với giá chưa bằng một nửa giá trị. Thương vụ này đã tạo ra một tập đoàn lớn và giúp ông trở thành người gốc Hoa đầu tiên sở hữu một công ty của người Anh tại Hong Kong từ năm 1800.

Một thương vụ khác thành công không kém của tỷ phú Lý Gia Thành là khi ông bán công ty điện thoại di động Orange cho tập đoàn Mannesmann AG của Đức năm 1999 với lợi nhuận đạt 15 tỷ USD.

Hutchison Whampoa nổi tiếng là một tập đoàn giao dịch tài sản thông minh với việc thực hiện các dự án kinh doanh mới và sau đó bán chúng. Điều này đã mang lại cho họ lợi nhuận khổng lồ. Theo thống kê, các công ty của Lý Gia Thành chiếm 15% vốn hóa thị trường chứng khoán Hong Kong. Dù nổi danh trong lĩnh vực bất động sản nhưng những công ty do ông kiểm soát cũng nắm tới 70% lưu lượng cảng và hầu hết các tiện ích viễn thông tại Hong Kong.

Bên cạnh đó, ông cũng đầu tư vào nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin. Vị tỷ phú đã bỏ ra 120 triệu USD để mua 0,8% cổ phần Facebook, khi đó còn chưa phổ biến như hiện nay. Sau đó, ông tiếp tục mua thêm một lượng cổ phiếu (không công bố) từ mạng xã hội này.

Lối sống giản dị, nhân ái cùng triết lý thành công sâu sắc của Lý Gia Thành

Tuy là một tỷ phú lẫy lừng nhưng Lý Gia Thành thích sử dụng tiền của mình để đầu tư hơn là mua sắm vật chất. Đồ dùng của ông rất bình thường: Ông từng đeo một chiếc đồng hồ hiệu Citizen có giá 50 USD trong nhiều năm trước khi chuyển sang chiếc Seiko trị giá 100 USD. Mãi đến những năm trở lại đây, ông mới đeo một chiếc Citizen Eco Watch giá 400 USD để nâng cấp độ bền của pin.

Chân dung Superman châu Á Lý Gia Thành: Từ đứa trẻ mồ côi làm 16 tiếng mỗi ngày trong nhà máy nhựa, đến tỷ phú bất động sản giàu nhất Hong Kong - Ảnh 4.

Vị tỷ phú đeo một chiếc đồng hồ khiêm tốn so với khối tài sản hàng chục tỷ USD của mình.

Tỷ phú Lý Gia Thành là một nhà từ thiện nổi tiếng. Ông đã cam kết dành 1/3 tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện và hỗ trợ công tác từ thiện trên toàn thế giới. Ông từng được trao tặng huân chương Grand Bauhinia và phong tước Hiệp sĩ.

Theo vị tỷ phú giàu nhất Hong Kong, đây là một số đặc điểm cần có để đạt được thành công:

– Một nhà lãnh đạo thành công cần dành nhiều thời gian lên kế hoạch cho tương lai hơn những người khác.

– Danh tiếng của bản thân và doanh nghiệp của bạn là một tài sản vô giá cần được gìn giữ và phát huy mỗi ngày.

– Thái độ và trí tuệ là những yếu tố quan trọng không kém để thành công. Nhà lãnh đạo thực thụ sẽ truyền cảm hứng để cấp dưới của mình tốt hơn còn nhà lãnh đạo tồi sẽ thống trị và gây ra căng thẳng cho nhân viên.

– Chìa khóa thành công nằm ở khả năng thích nghi với thay đổi và khả năng kết hợp giữa yếu tố truyền thống với những cách suy nghĩ mới.

 

 

9 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan