Câu chuyện kinh doanh Chuyện nhỏ ở Vagabond: Du học sinh bỏ ngang công việc ở Bộ ngoại giao Hàn Quốc, về nước mở tiệm bánh cao cấp với cậu bạn thân vì… mê cái đẹp

Địa phương hóa những loại bánh kinh điển quốc tế, luôn để tâm học hỏi từng ngày, ‘biết người biết ta’… là những nguyên tắc giúp Vagabond Bakery có một hương sắc không thể trộn lẫn trong phân khúc bánh ngọt cao cấp.

Chuyện nhỏ ở Vagabond: Du học sinh bỏ ngang công việc ở Bộ ngoại giao Hàn Quốc, về nước mở tiệm bánh cao cấp với cậu bạn thân vì... mê cái đẹp

Trong khoảng vài tháng gần đây, những ai thường đi ngang qua đoạn Trần Cao Vân nằm giữa Mạc Đĩnh Chi và Phùng Khắc Khoang hẳn rất ấn tượng với một ngôi biệt thự trắng khang trang và xinh xắn có gắn tấm biển Vagabond, thành quả của 2 bạn trẻ Nguyễn Hoàng Việt và Mã Thành Sơn – đều sinh năm 1992, tích cóp được sau 3 năm khởi sự.

Chuyện nhỏ ở Vagabond: Du học sinh bỏ ngang công việc ở Bộ ngoại giao Hàn Quốc, về nước mở tiệm bánh cao cấp với cậu bạn thân vì... mê cái đẹp - Ảnh 1.

Nhìn vào 3 năm hình thành và phát triển của Vagabond, chúng ta sẽ thấy nhiều điều rất thú vị. Họ vừa tiêu biểu cho kiểu phát triển kinh doanh trong thời đại công nghệ số: từ online đến offline, bắt đầu bằng cửa hàng online trên Facebook, sau đó mới mở cửa hàng nhỏ ở Đặng Dung và giờ là cửa hàng lớn tại Mạc Đĩnh Chi; nhưng đồng thời là “hàng hiếm” trong thời buổi nhiều người xem việc marketing – PR là công tác sống còn của doanh nghiệp, khi họ không làm gì cả, để sản phẩm “hữu xạ tự nhiên hương” đúng nghĩa.

Những ai từng thưởng thức các loại bánh kem và mousse của Vagabond sẽ hiểu vì sao cái tên này luôn lọt vào danh sách bình chọn các thương hiệu bánh phải thử của các trang thông tin khác nhau. Vagabond chú trọng tạo ra các món bánh vừa ngon miệng lại vừa đẹp mắt, có thể thỏa mãn nhu cầu sống ảo và thưởng thức của thực khách mà không sợ béo, do lượng đường và các vật liệu có nhiều chất béo đã được gia giảm phù hợp với lối sống lành mạnh hiện đại và khẩu vị chung của người Việt.

Cặp đôi founder duy mỹ

Chuyện nhỏ ở Vagabond: Du học sinh bỏ ngang công việc ở Bộ ngoại giao Hàn Quốc, về nước mở tiệm bánh cao cấp với cậu bạn thân vì... mê cái đẹp - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng Việt từng du học Hàn Quốc ngành Nhân học – chuyên ngành Chính trị Bắc Hàn, sau khi ra trường, Việt từng làm việc cho Bộ ngoại giao Hàn Quốc; nhưng vì quá yêu cái đẹp, cậu đã bỏ ngang, cùng bạn bè mở Vagabond.

Tôi rất yêu cái đẹp và thích trang trí tỉ mẩn cho những thứ nhỏ xinh, như những chiếc bánh kem hoặc mousse. Cách đây 3 năm, tôi gặp Sơn trong một lớp học chụp ảnh, sau đó cả hai chơi với nhau và phát hiện ra là đứa nào cũng mê làm bánh đẹp, thế nên chúng tôi hùn vốn, mỗi người khoảng hơn 20 triệu đồng, để mở tiệm The Vagabond Bakery trên Facebook. Lúc đó, chúng tôi chỉ nghĩ là ‘làm cho vui’, nhưng không ngờ càng làm càng mê và đi cùng nhau đến tận bây giờ.

Tất nhiên, bây giờ Vagabond đã là sự nghiệp lớn của cả hai đứa, chứ không chỉ là làm cho vui như trước kia“, Việt kể.

Với tâm thế “làm cho vui”, đồng thời chỉ mở cửa hàng online – không tốn chi phí mặt bằng, nên cả hai không chịu quá nhiều áp lực về doanh số trong những ngày đầu tiên lập nghiệp. Tuy nhiên, với chất lượng bánh cao hơn mặt bằng thị trường khá nhiều, thương hiệu của họ ngày càng nổi tiếng, chủ yếu qua con đường truyền miệng.

Chuyện nhỏ ở Vagabond: Du học sinh bỏ ngang công việc ở Bộ ngoại giao Hàn Quốc, về nước mở tiệm bánh cao cấp với cậu bạn thân vì... mê cái đẹp - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng Việt – một trong hai founder của Vagabond.

Tuần tự nhi tiến, một năm sau – 2018, cả hai quyết định mở cửa hàng đầu tiên ở Đặng Dung với ý nghĩa nơi chốn cho những người yêu mến Vagabond có chỗ hàn huyên tâm sự.

Đáng lẽ, cửa hàng ở Đặng Dung có thể kê 15 bàn, nhưng chúng tôi chỉ kê 10 bàn, vì muốn khách hàng có không gian thoải mái gặp gỡ, trò chuyện. Ngày khai trương, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi khách hàng xếp hàng rồng rắn để mua bánh; không những thế, vì không có chỗ ngồi, nhiều khách còn mua bánh ra đứng bên cạnh xe máy và ô tô của mình… rồi ăn. Thế nên, tôi đã rất cảm động và cảm thấy mình phải có trách nhiệm phục vụ khách hàng tốt hơn nữa“, Việt hồi tưởng.

Chuyện nhỏ ở Vagabond: Du học sinh bỏ ngang công việc ở Bộ ngoại giao Hàn Quốc, về nước mở tiệm bánh cao cấp với cậu bạn thân vì... mê cái đẹp - Ảnh 4.

Với tư duy không làm thì thôi, đã làm phải tốt và đẹp nhất, cặp đôi founder phải đợi 1 thời gian dài mới thuê được ngôi biệt thự xinh xắn ở đường Trần Cao Vân. Họ đã chi ra khoảng 5 tỷ đồng để trang trí và mua sắm các trang thiết bị của quán. “Vì khách hàng của Vagabond thuộc tầm trung và cao cấp, nên chúng tôi không thể để khách hàng của mình vào một ngôi nhà lụp xụp – xấu xí để mua bánh”,Việt khẳng định.

90 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan