Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kênh sinh lời tiềm năng trong 2021

Các chuyên gia tài chính khuyên rót tiền vào kênh bảo hiểm liên kết đầu tư – nơi ít rào cản gia nhập, lợi nhuận tiềm năng hấp dẫn, tận dụng được chất xám và kinh nghiệm từ các quỹ đầu tư lớn.

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kênh sinh lời tiềm năng trong 2021

Kênh đầu tư ‘nhẹ đầu’ trong 2021

“Đầu năm bỏ tiền vào đâu để cuối năm gặt thưởng?” là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư cá nhân, song không phải ai cũng có tự tin dấn thân vào các kênh sinh lời. Ông Hồ Minh Trí – Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) kể ra nhiều rào cản gia nhập cho người mới bắt đầu. Vàng, ngoại tệ là kênh mà nhà đầu tư cá nhân không được phép tham gia, chỉ có thể cất giữ. Chứng khoán đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, theo dõi biểu đồ giá “nhảy múa” từng phút. Bất động sản yêu cầu vốn lớn, trường vốn, phải nhanh nhạy thông tin quy hoạch và chấp nhận rủi ro thanh khoản chậm.

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kênh sinh lời tiềm năng trong 2021 - Ảnh 1.

Kiến thức là một trong những rào cản đối với nhà đầu tư mới bắt đầu

Đối với các nhà đầu tư “tay ngang” (bà nội trợ, dân văn phòng, tiểu thương…), các chuyên gia hướng họ đến các kênh đầu tư “nhẹ đầu” không đòi hỏi bỏ nhiều vốn, kiến thức, thời gian như: tiền gửi, quỹ mở, bảo hiểm liên kết đầu tư… Đồng thời, nên đầu tư dài hạn, nắm giữ tài sản nhiều năm, tránh “lướt sóng” khi không đủ kiến thức. Warrant Buffet, vị tỷ phú làm giàu chậm rãi trong nhiều thập kỷ, cũng khuyên rằng: “Chỉ nên mua thứ gì đó mà bạn hoàn toàn sẵn lòng nắm giữ, ngay cả khi thị trường đóng băng 10 năm”.

Giữa các lựa chọn, bảo hiểm liên kết đầu tư được đánh giá là kênh đầu tư “nhẹ đầu” mà hiệu quả. Kênh này có rất ít rào cản tham gia, chỉ cần bỏ ra khoảng vài triệu đồng nhàn rỗi mỗi tháng đã có thể đầu tư 10-20 năm. Đặc biệt, lãi suất sinh lời hấp dẫn trong dài hạn. Bloomberg ước tính, nếu năm 2010, đầu tư 100 triệu đồng vào các quỹ đầu tư, thì nay bạn đã có 282 triệu đồng (lãi suất 18%), cao hơn nhiều so với mức 218 triệu đồng mua trái phiếu chính phủ (lãi suất 12%).

Tiềm năng ‘bảo hiểm liên kết đầu tư’

Chia sẻ rõ hơn về bảo hiểm liên kết đầu tư, ông Hồ Minh Trí lấy ví dụ về sản phẩm nổi bật “Bước đến Tương lai” của AIA Việt Nam, phụ trách đầu tư bởi Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) mà ông đang tại chức và Công ty Liên doanh Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank (VCBF).

Sở dĩ nói “Bước đến Tương lai” là kênh đầu tư “nhẹ đầu”, bởi người tham gia có thể tận dụng được chất xám và kinh nghiệm từ hàng nghìn chuyên gia tài chính đến từ 2 quỹ đầu tư hàng đầu. VCBF mạnh về đầu tư trái phiếu và tiền gửi, SSIAM chiếm thị phần đầu tư cổ phiếu số 1 hiện nay, cả hai đều là những “tay chơi trứng” có trên 15 năm kinh nghiệm.

VCBF thành lập năm 2015, quản lý tổng tài sản 2.551 tỷ đồng, được International Finance (Anh) bình chọn là “Công ty quản lý quỹ đầu tư tốt nhất tại Việt Nam 2020”. SSIAM thành lập năm 2007, quản lý đầu tư 6.667 tỷ đồng, được Alpha Southeast Asisa bình chọn là “Công ty quản lý quỹ và tài sản tốt nhất Việt Nam 2020”. Chưa kể, việc đầu tư của 2 quỹ được giám sát độc lập bởi Citi Bank, kiểm toán và công khai trên website của AIA Việt Nam.

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kênh sinh lời tiềm năng trong 2021 - Ảnh 2.

Ông Đỗ Thế Nghĩa – Phó Tổng giám đốc Marketing AIA Việt Nam nêu rõ các ưu điểm của sản phẩm tại sự kiện ra mắt “Bước đến Tương lai”

Đặc trưng của bảo hiểm liên kết đầu tư còn là “chia sẻ rủi ro” cho các nhóm khách hàng có cùng mức kỳ vọng lợi nhuận. Ông Đỗ Thế Nghĩa – Phó Tổng giám đốc Marketing AIA Việt Nam cho biết, tiền của khách hàng sẽ đổ vào 3 quỹ, tương ứng với danh mục đầu tư (cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi…) và mức rủi ro từ thấp đến cao. Lợi nhuận đầu tư của 3 quỹ từ khi thành lập đến ngày 31/12/2020 luôn ở mức hấp dẫn: Quỹ Thận trọng đạt 7,5%/năm; Quỹ Cân bằng là 10%/năm; và Quỹ Tăng trưởng đạt 12%/năm.

Để tối ưu lợi nhuận và rủi ro, ông Nghĩa tư vấn nên chủ động lựa chọn và linh hoạt chuyển đổi quỹ đầu tư theo thị trường. Khi thị trường lên, dự báo triển vọng kinh tế lạc quan, có thể tăng thêm tiền vào Quỹ Tăng trưởng đến 10 lần phí đóng cơ bản năm đầu tiên để tối đa lợi nhuận. Khi thị trường đi xuống, thậm chí khủng hoảng kinh tế, giảm bớt đầu tư, chuyển tiền vào Quỹ Cân bằng hoặc Thận trọng để bảo toàn vốn.

Duy trì đóng phí đều đặn, khách hàng còn được “thưởng nóng” 5% giá trị tài khoản cơ bản vào ngày cuối của năm hợp đồng thứ 10, thứ 20. Toàn bộ 100% giá trị tài khoản đầu tư nhận vào ngày đáo hạn, song có thể rút ra một phần vào bất cứ lúc nào để chi tiêu những khi cấp bách. Có thể nói “thanh khoản tốt” là một điểm cộng thêm khi đầu tư vào “Bước đến Tương lai”. Không chỉ mang đến một kênh đầu tư tiềm năng, “Bước đến Tương lai” còn bảo vệ khách hàng trước các rủi ro về sức khoẻ như ung thư nghiêm trọng, tàn tật toàn bộ và vĩnh viễn, tử vong.

Theo Nhịp sống kinh tế

43 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan