10 câu hỏi “tự vấn” trước một cuộc phỏng vấn xin việc: Nếu không tin tưởng được nhận việc làm, tốt hơn hết, hãy ở nhà!

Tìm kiếm và có được một công việc không phải là điều dễ dàng. Dù bạn là một anh chàng sinh viên mới ra trường hay đang muốn tìm một cơ hội hay một môi trường làm việc tốt hơn thì cũng có rất nhiều điều bạn cần phải xem xét. Bạn cần phải xác định rõ ràng để biết bản thân bạn muốn gì bằng cách trả lời 10 câu hỏi dưới đây trước khi đi phỏng vấn.

10 câu hỏi "tự vấn" trước một cuộc phỏng vấn xin việc: Nếu không tin tưởng được nhận việc làm, tốt hơn hết, hãy ở nhà!

1, Bạn có cảm thấy hạnh phúc với việc thức dậy mỗi ngày và đi làm?

Mọi người thường nói, nếu bạn yêu thích công việc bạn đang làm, khi đó nó không còn là công việc, mà đó là đam mê. Có những người gần như đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho một công việc và họ vẫn luôn yêu thích công việc đó. Mỗi sáng khi thức dậy và đi làm trong sự hân hoan, bạn sẽ không bao giờ có cảm giác là mình phải làm việc. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ về công việc mà bạn sắp phỏng vấn, xem nó có thực sự khiến bạn thấy vui vẻ và hạnh phúc không?

2, Đây sẽ là nơi để bạn gây dựng sự nghiệp hay chỉ là công việc tạm thời?

Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần xác định rằng công việc này sẽ là một phần trong sự nghiệp của bạn hay đơn giản chỉ là công việc tạm thời giúp bạn chi trả sinh hoạt phí. Câu trả lời của bạn như nào rất quan trọng vì khi đó bạn sẽ biết mình đang mong đợi điều gì ở công việc này.

3, Công việc này có đủ trang trải sinh hoạt phí của bạn?

Ngay cả khi bạn có được công việc yêu thích, bạn cũng nên để ý xem mức lương bạn được nhận bao nhiêu là phù hợp? Đặc biệt nếu đây là một công việc mang tính chuyển giao qua một cấp độ khác. Bằng cách này hay cách khác bạn nên tham khảo mức lương dành cho vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển để đảm bảo rằng với mức lương này bạn hoàn toàn có khả năng trang trải cuộc sống.

Nếu như bạn không thể làm công việc mà bạn đang phỏng vấn mặc dù rất yêu thích, bạn hãy nghĩ đến một công việc khác mà có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn.

4, Đây có phải là công ty mà bạn có thể xây dựng tương lai của mình?

Nếu bạn vượt qua vòng phỏng vấn và được nhận vào làm việc, liệu đây có phải là nơi bạn có thể phát triển sự nghiệp? Điều này đặc biệt quan trọng vì khi bạn biết mình có thể phát triển trong môi trường này, bạn sẽ nỗ lực hơn cho những gì mình làm.

Nếu bạn làm một công việc mà không có khả năng thăng tiến, nó sẽ cản trở sự phát triển của bản thân dù bạn có cố gắng thế nào chăng nữa. Nhưng khi biết có một động lực nào đó trong tương lai, bạn sẽ được thúc đẩy để dám dấn thân vào.

10 câu hỏi tự vấn trước một cuộc phỏng vấn xin việc: Nếu không tin tưởng được nhận việc làm, tốt hơn hết, hãy ở nhà! - Ảnh 1.

5, Bạn có tin tưởng công ty này không?

Bạn có tin tưởng vào công ty bạn định ứng tuyển không? Hãy kiểm tra trên website công ty hoặc các nghiên cứu đánh giá của mạng lưới việc làm trên. Biết rõ và tin tưởng công ty mà bạn chuẩn bị phỏng vấn sẽ giúp bạn có những bước đi đúng đắn trong quá trình phỏng vấn cũng như việc tìm hiểu kỹ công ty sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

6, Thời gian làm việc có phù hợp với bạn không?

Đây là câu hỏi quan trọng vì số giờ làm việc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có sẵn sàng thức dậy lúc 3h30 sáng và làm việc vào lúc 5h? Hay bạn có sẵn sàng tăng ca tối hoặc làm việc ngày cuối tuần? Hãy chắc chắn rằng bạn đã suy nghĩ về giờ giấc sinh hoạt hàng ngày và thời gian làm việc. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với việc thay đổi giờ giấc để phù hợp với công việc, thì bạn sẽ chẳng thấy vui vẻ gì với công việc cả, vì thế hiệu quả công việc cũng sẽ bị ảnh hưởng.

7, Khoảng cách di chuyển có phù hợp không?

Tùy thuộc vào khoảng cách giữa nơi bạn sống và nơi bạn muốn làm việc, việc di chuyển có thể trở thành vấn đề lớn hay không. Bạn có thể phải di chuyển hàng giờ để đi làm và quay trở về nhà. Bạn có chấp nhận điều đó hay không. Nếu đó là công việc mơ ước của bạn hoặc đây là bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của mình, thì vấn đề này có thể không là gì nhưng đây cũng là một vấn đề đáng để xem xét.

10 câu hỏi tự vấn trước một cuộc phỏng vấn xin việc: Nếu không tin tưởng được nhận việc làm, tốt hơn hết, hãy ở nhà! - Ảnh 2.

8, Bạn đã sẵn sàng cho công việc này?

Có đôi khi bạn chưa sẵn sàng cho một công việc nào đó, bạn sẽ bị ngập đầu với nhiệm vụ được giao. Vì vậy, trước khi đi phỏng vấn hãy nghĩ về nhiệm vụ bạn sẽ phải hoàn thành. Bạn có cảm thấy bị quá tải không? Nếu có thì bạn chưa sẵn sàng cho công việc này rồi.

Tuy nhiên nếu nhiệm vụ được giao làm bạn thấy hứng thú, vậy thì bạn đã sẵn sàng để dấn thân vào công việc rồi đó. Điều quan trọng là bạn nên nghĩ mình có gì trước khi muốn làm công việc này.

9, Bạn nhận được quyền lợi và chế độ gì?

Khi nhà tuyển dụng đăng thông tin, họ sẽ đăng cùng với quyền lợi và chế độ mà bạn sẽ nhận được. Nếu không, bạn hãy tự tìm kiếm trên website của công ty hoặc trên các trang đánh giá công ty. Nghe có vẻ nhạt nhẽo nhưng điều này là cần thiết vì có đến khoảng 401 nghìn công việc và bảo hiểm y tế. Đặc biệt là với chế độ bảo hiểm, bạn nên tìm hiểu công ty áp dụng chế độ bảo hiểm cho cá nhân bạn thôi hay cả gia đình bạn nữa.

10, Khi làm công việc này bạn có cảm thấy tự hào không?

Nếu bạn trúng tuyển, bạn có cảm thấy tự hào về bản thân, và về nơi mình làm việc? Bạn có háo hức khoe với gia đình, bạn bè và cả trên Facebook về công việc này? Nếu câu trả lời là không thì đây không phải là dấu hiệu tốt đâu. Nhưng nếu câu trả lời là có thì bạn có thể tin rằng mình sẽ hài lòng với vị trí này. Tự hào về bản thân cũng như công việc sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc.

10 câu hỏi tự vấn trước một cuộc phỏng vấn xin việc: Nếu không tin tưởng được nhận việc làm, tốt hơn hết, hãy ở nhà! - Ảnh 3.

Nhiều người dành nhiều thời gian tại cơ quan hơn là thời gian ở nhà nên việc cân nhắc trước khi quyết định là điều cần thiết. Hãy chắc rằng bạn đã sẵn sàng cho công việc và ngay khi được nhận công việc, bạn đã thực sự có đủ tự tin.

Sẽ không mất quá nhiều thời gian để trả lời 10 câu hỏi trên nhưng chúng sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc trong qua trình tìm việc. Hoặc nếu không thì chúng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cũng như tạo sự tự tin cho bạn trước khi phỏng vấn. Chúc bạn có được công việc mình yêu thích!

5 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan