Lotte thừa nhận kinh doanh tại Việt Nam đang gặp khó khăn

Lotte đã có kế hoạch mở rộng kinh doanh nguyên liệu thực phẩm sang các nước Đông Nam Á như Myanmar, Lào, Campuchia thông qua Việt Nam. Song do bùng phát Covid-19, kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Lotte GRS ngừng lại.

Lotte GRS, đơn vị quản lý chuỗi cửa hàng Lotteria Việt Nam cho biết hoạt động kinh doanh thực phẩm và bán lẻ của họ tại Việt Nam đang gặp khó khăn /// Ảnh: Ngọc Dương
Lotte GRS, đơn vị quản lý chuỗi cửa hàng Lotteria Việt Nam cho biết hoạt động kinh doanh thực phẩm và bán lẻ của họ tại Việt Nam đang gặp khó khăn
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Nội dung trên vừa được đưa ra trong bài báo tựa đề: Kinh doanh thực phẩm của Lotte tại Việt Nam sa sút đăng trên Korea Times (Hàn Quốc) tối 18.4. Tuy nhiên, Lotte GRS cho biết hoạt động kinh doanh thực phẩm và bán lẻ của họ tại Việt Nam đang gặp khó khăn.

Lý do được thành viên của Tập đoàn Lotte đưa ra là do đại dịch Covid-19, việc xây dựng cơ sở bị tạm dừng và việc nhập khẩu thiết bị bị đình trệ.

“Đúng là Lotte GRS đang rời bỏ thị trường Indonesia nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục kinh doanh nhượng quyền và bán lẻ thực phẩm tại Việt Nam”, một quan chức Lotte GRS cho biết trên Korea Times.

Lotte GRS đã thành lập Lotte F&G Việt Nam cùng với Lotte Foods vào năm ngoái. Tập đoàn bán lẻ thứ hai ở nước ngoài tại Việt Nam là một chi nhánh của Lotte GRS, có công ty mẹ là Lotte Holdings có trụ sở tại Seoul.

Bài báo nhấn mạnh: Báo cáo tài chính năm 2020 của Lotte GRS cho thấy công ty không có giao dịch gì với Lotteria Việt Nam. Lotte GRS cho biết điều này là do công ty thuộc Tập đoàn Lotte Holdings và doanh thu ở nước ngoài không thể được ghi nhận là của riêng công ty.

Vào đầu năm ngoái, giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam đạt 26,8 tỉ won (hơn 553 tỉ đồng) và giảm xuống còn 15,6 tỉ won (khoảng 322 tỉ đồng) sau khi có khoản lỗ định giá 11,2 tỉ won (xấp xỉ 231 tỉ đồng). Khoản lỗ ròng của doanh nghiệp này đã vượt 10 tỉ won (khoảng 206,7 tỉ đồng) trong một năm.

Trước đó, Lotte có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh nguyên liệu thực phẩm sang các nước Đông Nam Á như Myanmar, Lào và Campuchia, với Việt Nam là trung tâm cung ứng. Song, do bùng phát của đại dịch Covid-19 dẫn đến biên giới các nước đóng cửa, kế hoạch này hiện tạm hoãn.

Bất chấp tình hình dịch bệnh, Lotte GRS đã đầu tư 15,5 tỉ won (xấp xỉ 320 tỉ đồng) mở nhà máy sản xuất thực phẩm tại Việt Nam.

Theo bài báo này, trong khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đang giảm quy mô hoạt động tại nước ngoài do đại dịch, Lotte GRS đang cho thấy ý định mạnh mẽ là đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á. Lotte GRS đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1990 với kỳ vọng mở rộng quy mô trong khu vực.

Đáng lưu ý, thông tin trên Korea Times nêu rõ: Lotte Holdings được thành lập năm 2017 và nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài của tập đoàn, nhằm “tận dụng lợi thế về thuế bởi có thể bù đắp các khoản lỗ cho công ty con”. Hiện các công ty con đang tạm thời bàn giao chi nhánh ở nước ngoài cho Lotte Holdings và sẽ nhận lại công ty khi đáp ứng đủ các yêu cầu về pháp lý.

Một đại diện Lotte Group nói thêm: “Chúng tôi có thể chuyển giao các tập đoàn ở nước ngoài của Lotte Holdings cho Lotte GRS trong năm nay. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh một số nơi đang gặp khó khăn nên việc chuyển giao có thể bị trì hoãn”.

Nguồn: thanhnien.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan