Kinh tế trưởng SSI: Câu chuyện “nước xa” nên biết nhưng “lửa gần” cần phải được quan tâm trước

Kinh tế trưởng SSI: Câu chuyện "nước xa" nên biết nhưng "lửa gần" cần phải được quan tâm trước

Mr. X30 – ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI

“Lửa gần” ở đây chính là khi tài khoản NĐT đã full margin, dù chỉ tiêu GDP có tăng trưởng đến mấy, vĩ mô triển vọng ra sao thì vẫn phải hết sức cẩn thận.

Tại chương trình “Bí mật đồng tiền” số 21 với chủ đề “Pain/Gain”, Mr. X30 – ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI đã có những chia sẻ góp phần tháo gỡ phần nào khó khăn của các nhà đầu tư khi thị trường gặp biến động.

Kinh tế trưởng SSI: Câu chuyện nước xa nên biết nhưng lửa gần gần đang thiêu rụi tài khoản ngay lúc này cần phải được quan tâm trước nhất - Ảnh 1.

Gần đây, cơ quan quản lý thị trường liên tục có các biện pháp, động thái bình ổn như công bố lại giao dịch tự doanh của CTCK; yêu cầu các sở giao dịch cảnh báo, các doanh nghiệp niêm yết công bố giải trình tại sao cổ phiếu tăng sốc/ giảm sâu 5 phiên liên tiếp. Theo ông Hưng, các giải pháp như công bố giao dịch tự doanh vẫn chỉ mang tính chất ngắn hạn. Ông đánh giá cao các giải pháp dài hạn hơn giúp Việt Nam có thể nâng hạng nhanh chóng trong thời gian tới.

Ngoài ra, bàn luận về việc thay đổi cách tính giá đáo hạn của chỉ số phái sinh giúp thị trường lọt vào “mắt xanh” các tổ chức quốc tế, ông Hưng chia sẻ 2 định hướng chính. Thứ nhất, với FTSE, Việt Nam có khả năng nâng hạng sớm nhất . Tuy nhiên, vấn đề mà nhóm này quan tâm lại là vấn đề thanh toán, liên quan đến CCP và việc triển khai hệ thống mới chứ không phải biện pháp thay đổi cách tính giá này. Thứ hai, với MSCI, các biện pháp thanh lọc thị trường trong thời gian vừa qua có thể làm cho phần đánh giá công bố cuối tháng 5, đầu tháng 6 được tích cực hơn. Song, chưa đủ để đưa vào nâng hạng thị trường.

Hiện, nhiều nhà đầu tư đang hoang mang vì những khoản lỗ lớn, băn khoăn không biết nên “cắt lỗ” hay tiếp tục nắm giữ và hy vọng cổ phiếu sẽ lên trong tương lai, Mr. X30 bày tỏ quan điểm “Với vai trò là một thành viên thị trường, hiện nay sự quan tâm của nhà đầu tư là rất đông đảo. Số lượng NĐT nước ngoài sau khi mở cửa trở lại khá đông, đỉnh điểm là tuần vừa rồi rất sôi động. Khi chúng ta ở vai trò NĐT cá nhân, luôn luôn phải nhớ rằng: Những vấn đề như là tăng trưởng cao, khối ngoại mua/bán ròng, lợi nhuận của doanh nghiệp bứt phá… là những câu chuyện như là “nước xa”, mà đã xa thì không thể cứu được “lửa gần”.”

Câu chuyện “lửa gần” ở đây chính là khi tài khoản NĐT đã full margin, chỉ tiêu GDP có tăng trưởng đến mấy, vĩ mô triển vọng ra sao thì vẫn phải hết sức cẩn thận. Bởi, việc trước tiên NĐT cần làm là xử lý danh mục của mình trước, hạ tỷ trọng để tránh rủi ro giảm sâu. Mặc dù các sự kiện, vấn đề hay tầm nhìn dài hạn có thể xảy ra, cần được lưu ý nhưng không phải thứ ưu tiên hàng đầu.

Bài học điển hình là năm 2018, ông Hưng nhắc lại tài khoản của mình đã giảm nhiều nhất kể từ khi tham gia thị trường, mặc cho GDP Việt Nam tăng trưởng cao 7%. Nhiều NĐT cũng cùng chung cảnh ngộ do chưa dứt khoát trong việc xử lý danh mục. Như vậy, câu chuyện “nước xa” cũng nên biết nhưng những thứ “lửa gần” đang thiêu rụi tài khoản ngay lúc này cần phải được quan tâm trước nhất.

Kinh tế trưởng SSI: Câu chuyện nước xa nên biết nhưng lửa gần gần đang thiêu rụi tài khoản ngay lúc này cần phải được quan tâm trước nhất - Ảnh 2.

“Bí mật đồng tiền” là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư “hot” nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán – tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc “la bàn” giúp các nhà đầu tư hiểu rõ “luật chơi” của thị trường, tránh được những cái “bẫy” thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính – kinh doanh của Việt Nam.

5 Responses

  1. How to track the location of the other person’s phone without their knowledge? You will be able to track and monitor text messages, phone calls, location history and much more. Free Remote Tracking and Recording of Husband’s Phone Cell Phone Spy. Best Apps to Download for Free to Spy on Another Phone.

  2. Mobile Phone Monitoring App – hidden tracking app that secretly records location, SMS, call audio, WhatsApp, Facebook, Viber, camera, internet activity. Monitor everything that happens in mobile phone, and track phone anytime, anywhere.

  3. Pingback: noonoo.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan