Không chỉ “vua cá” Dương Ngọc Minh, nhiều doanh nhân tên tuổi đã lên lộ trình rút khỏi thương trường

Điểm đáng chú ý kỳ Đại hội lần này, nhiều ông chủ trên thương trường đánh tiếng sẽ “nghỉ ngơi” trong tương lai gần, sau một chặng đường xây dựng, chèo lái doanh nghiệp.

Trải qua một năm làm ăn sôi động, mùa đại hội cổ đông trở lại với nhiều hứa hẹn mới phía doanh nghiệp, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng song tiềm ẩn nhiều bất ổn. Điểm đáng chú ý kỳ Đại hội lần này, nhiều ông chủ trên thương trường đánh tiếng sẽ “nghỉ ngơi” trong tương lai gần, sau một chặng đường xây dựng, chèo chống tên tuổi lớn Việt Nam.

Hùng Vương dự đạt 20.000 tỷ doanh thu năm 2020, 2021 chủ tịch sẽ rút lui

Mới đây nhất, Chủ tịch Hùng Vương (HVG), ông Dương Ngọc Minh cho biết sẽ điều hành Công ty chỉ khoảng 2 năm nữa, tức đến năm 2021 ông sẽ chính thức rút lui khỏi doanh nghiệp. Nói về doanh nhân ngành cá tra này, cổ đông, nhà đầu tư có lẽ ấn tượng bởi những khẳng định mạnh mẽ, dứt khoát, thậm chí trong giai đoạn Công ty va phải khó khăn cùng cực.

Từng là đơn vị lớn thu hút nhiều mối quan tâm, Hùng Vương một thời mạnh tay thâu tóm các doanh nghiệp trong ngành nhằm xây dựng chuỗi sản xuất khép kín. Song, đến giai đoạn toàn ngành cá tra đi vào khủng hoảng cung-cầu, Hùng Vương theo đó rơi vào vòng xoáy chật vật dòng vốn, áp lực nợ vay, lợi nhuận lao dốc mạnh. Niên độ tài chính 2015-2016, “vua cá” từ một doanh nghiệp thu về hàng trăm tỷ lợi nhuận mỗi năm bất ngờ báo lỗ gần 50 tỷ, đỉnh điểm năm 2016-2017 con số thua lỗ tăng đột biến lên 713 tỷ đồng, Hùng Vương lúc bấy giờ mất cân đối tài chính nghiêm trọng.

Không chỉ vua cá Dương Ngọc Minh, nhiều doanh nhân tên tuổi đã lên lộ trình rút khỏi thương trường - Ảnh 1.

Thời điểm này, cổ phiếu HVG trên thị trường lao dốc, mặc dù tự cảm thấy “vô cùng xấu hổ”,ông Minh vẫn “đều đặn” tham dự họp cổ đông với khẳng định đang cố gắng không ngừng nghỉ và chịu trách nhiệm trước sự phiền lòng của nhà đầu tư.

Bán tài sản từ đất đai đến công ty con, thoái hầu hết vốn kinh doanh ngoài ngành, tập trung mảng cá, xin gia hạn nợ từ phía ngân hàng… là những công tác Hùng Vương không bỏ sót để vượt qua cơn bĩ cực. Cho đến cuối năm 2018, báo cáo tài chính ghi nhận điểm sáng trở lại, nợ vay giảm từ mức đỉnh 12.000 tỷ (năm 2015) xuống còn 3.124 tỷ đồng, chi phí dự phòng cũng được cắt giảm đáng kể, dẫn đến Hùng Vương có lãi trở lại.

Cổ phiếu HVG có đợt hồi phục mạnh gần đây

Phát biểu tại kỳ Đại hội 2019, ông Minh tự tin khẳng định Hùng Vương không có từ “phá sản” hay “mất cân đối”, qua rồi chiến lược đối phó từng năm. Thay vào đó Công ty thời gian tới sẽ xây dựng một chặng đường dài, hướng đến ngôi vương đứng đầu trở lại.

Cơ sở cho những lạc quan trên đến từ kết quả POR14 (xem xét thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam vào Mỹ, có hiệu lực từ tháng 4/2019), Hùng Vương cho biết nắm chắc 80% thành công, 20% rủi ro còn lại đến từ yếu tố chính trị – lại đặt trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Việt Nam đang rất thuận lợi.

Dự kiến sau năm 2021, ông Minh sẽ rút lui khỏi Hùng Vương, giao quyền lại cho thế hệ mới đảm đương. Có lẽ, mục tiêu đưa Hùng Vương từ bờ vực trở lại chặng đua đến thời điểm 2021 đã hoàn thành, sau năm 2019 sắp xếp tạo tiền đề, ông Minh dự báo Hùng Vương sẽ quay lại mức doanh thu 20.000 tỷ vào năm 2020.

Lên núi sống thanh tịnh, cả tháng Chủ tịch Hoa Sen chỉ ghé Công ty 4 tiếng

Trước đó, ông chủ Tập đoàn Hoa Sen (HSG) – Lê Phước Vũ – cũng chia sẻ bản thân đang sống tịnh tâm trên núi, thời gian xuống Công ty lúc này được cắt ngắn nhiều, vì đã có đội ngũ lãnh đạo kế thừa đáng tin cậy. Bởi, “không thể Chủ tịch hai mươi mấy năm nay đi đòi nợ, đi bán hàng, đi kiểm kê kho, đi xuống công trường… đến lúc cũng phải được nghỉ nếu không chết sớm thì sao”, ông Vũ đặt vấn đề.

Ông Lê Phước Vũ.

Cũng là một Tập đoàn lớn của Việt Nam, Tôn Hoa Sen thời điểm 2015-2016 tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu cả lợi nhuận, cổ phiếu cũng theo đà thăng hoa. Song, thị trường thép thế giới biến động khó lường, khiến chiêu thức đầu cơ nguyên liệu từng đem lại lãi lớn cho Hoa Sen, quay sang phản ứng ngược tạo đòn áp lực giá vốn. Nợ vay lớn, nguy cơ kém cạnh đối thủ… bủa vây Hoa Sen, tuy nhiên cho đến kỳ ĐHĐCĐ 2019 ông Vũ mới chính thức xuất hiện, sau thời gian dài im hơi lặng tiếng.

Giải thích vì sao Hoa Sen khốn khó lại không lên tiếng, vị Chủ tịch này nói: “Tôi đã xuất hiện trên thị trường 3x năm rồi, kín trên truyền thông rồi, phải lùi lại cho lớp trẻ lên”. Hoa Sen hôm nay dù đang chật vật, vị này vẫn cảm thấy rất may mắn vì có một ban lãnh đạo đủ va chạm, mài dũa, khiến ông yên tâm để chỉ đến Tập đoàn 2 lần/tháng, mỗi lần cũng chỉ 2 tiếng đồng hồ, hàng ngày cũng thi thoảng mới gọi cho Tổng Giám đốc 1 cuộc điện thoại hay Phó Chủ tịch 1 cuộc điện thoại. “Công việc rất tốt, đâu cần đến tôi đâu. Khi nào Cà Ná có giấy phép, tôi xuất chiêu cho quý vị coi”, ông Vũ nhấn mạnh.

Hiện tại, ông Vũ tâm sự đang sống trên núi, 3 giờ sáng dậy tập công phu đến 5-6 giờ, cuộc sống an lành và yên vui! Khác với Hùng Vương có cơ sở tăng trưởng sau POR14, Hoa Sen cần nhiều thời gian hơn để đánh giá về triển vọng, khi thị trường thép vẫn chịu nhiều rủi ro khó lường từ căng thẳng thương mại toàn cầu. Năm 2019 mục tiêu doanh thu thuần 31.500 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 500 tỷ đồng; thời gian gần đây Công ty tiến hành tinh gọn hệ thống hoạt động, cắt giảm chi nhánh… nhằm tối thiểu hóa chi phí.

Ông chủ Thế giới Di động đã sớm chuyển giao quyền hành vài năm về trước

Ông Nguyễn Đức Tài.

Một tên tuổi khác trên thương trường, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Đầu tư Thế giới Di động (MWG) – trong một lần chia sẻ đầu năm nay cũng cho biết đã sớm tính dần đến việc chuyển giao quyền hành cho thế hệ kế thừa, bởi thời buổi ông xông pha chiến trường đã qua rồi.

Vị này phân trần, mỗi người có một giai đoạn riêng và với bản thân thì đã qua rồi thời gian chiến đấu chèo chống cùng các nhân viên Thế giới Di động. Thời buổi hiện nay, mọi chuyện đang thay đổi rất nhanh, có những thứ rất khó mà không phải ai cũng học được và nếu cảm thấy không đủ năng lực, các nhà lãnh đạo nên nghĩ đến việc chuyển giao quyền lực cho đội ngũ kế thừa, nếu không có thể sẽ bị đá khỏi vị trí vì gây cản trở cho doanh nghiệp. Theo đó, Chủ tịch Thế giới Di động đã sớm có kế hoạch chuyển giao quản lý sang thế hệ mới cách đây vài năm, đội ngũ kế thừa của Công ty là những nhân viên sẵn sàng đảm đương trọng trách, trong khoảng 20-30 tuổi.

Kể về chặng đường của mình, ông chủ cập kề tuổi 50 này phân trần đã trải qua không ít lần thất bại, với ông “đưa ra 10 quyết định đúng 5 đã là giỏi lắm rồi”, ngay cả Thế giới Di động cũng làm lại đến 3 lần mới thành công. Hay như Bách Hóa Xanh, cũng từng phạm sai lầm, tuy nhiên sớm nhận ra và thay đổi đến nay ghi nhận tăng trưởng tích cực, riêng tháng 1/2019 doanh thu chuỗi đạt 628 tỷ, tăng 214% so với cùng kỳ.

Nhìn chung, Thế giới Di động ghi nhận kết quả kinh doanh tương đối ấn tượng, năm 2018 vượt xa kế hoạch về cả doanh thu lẫn lợi nhuận, đi cùng mức tăng trưởng trên 30% so với năm 2017. Quy mô tính đến cuối tháng 1, Công ty có tổng cộng 2.214 cửa hàng đang hoạt động bao gồm 1.029 cửa hàng Thế giới di động, 764 cửa hàng Điện máy xanh và 421 cửa hàng Bách hóa xanh.

 

 

7 Responses

  1. Pingback: clonazepam
  2. Pingback: harem77
  3. Pingback: this hyperlink

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan