Hoa hậu Mai Phương Thúy: Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải “ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Bén duyên với đầu tư chứng khoán từ năm 2014, nhưng phải tới năm 2015, Thúy mới tập trung cho công việc này và xem đó là nghề chính giúp “kiếm nhiều tiền” dù trước đó cô từng tư vấn cho bạn bè ở thị trường chứng khoán quốc tế miễn phí. Năm 2019 vừa qua có thể nói là năm có nhiều hoạt động sôi nổi của Mai Phương Thúy, nhưng có lẽ đáng chú ý nhất là những phát ngôn của nàng hậu trên Facebook cá nhân về giá trị cổ phiếu VCB của Vietcombank.

Cụ thể, vào giữa tháng 6/2019, Thúy cho biết cô mua vào cổ phiếu VCB ở thời điểm giá 40.000-50.000 đồng và khẳng định sẽ “ôm hàng” đến khi đạt mốc trên 80.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư khác đã chốt lãi tại “ga” hơn 60.000 đồng. Khi những nhận định trên Facebook của cô trùng hợp với hướng đi của thị trường, ở các phiên giao dịch sau đó, cổ phiếu của Vietcombank liên tục tăng giá, tính đến phiên giao dịch 11/7, VCB đã vượt 74.000 đồng/cổ phiếu, thậm chí lập kỉ lục về giá – lên 83.200 đồng – vào ngày 1/10/2019, Mai Phương Thúy bỗng trở thành “ngôi sao mới nổi” của giới đầu tư chứng khoán. Không chỉ công chúng bất ngờ trước hình ảnh hoa hậu trở thành “tay to” trên chứng trường mà đến “dân chơi” kì cựu cũng phục sát đất.

Trước thềm năm mới Xuân Canh Tý 2020, Báo Chứng khoán Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với hoa hậu có nhiều quan niệm được giới trẻ yêu thích này.

Hoa hau Mai Phuong Thuy: 'Dau tu chung khoan chac chan khong ngheo'

Hoa hậu Mai Phương Thúy.

Đầu tư chứng khoán: “Không nên theo ai cả!”

Phóng viên (PV): Thúy từng nhận rằng mình không có năng khiếu nghệ thuật nên theo nghiệp kinh doanh. Điều đó đến giờ có còn đúng?

Mai Phương Thúy (MPT): Thuý thích nghệ thuật với vai trò khán giả, nhà phê bình chứ không thích xuất hiện trước ống kính khóc cười. Suy cho cùng không thích thì có năng khiếu cũng sẽ phí hoài mà thôi…

PV: Vì sao Thúy lại chọn đầu tư chứng khoán là nghề chính? Thúy có thầy ở lĩnh vực này không?

MPT: Thúy đầu tư vì thấy mình có khả năng và thị trường đang cho cơ hội. Thuý thấy năng khiếu bản thân phù hợp làm đầu tư. Mình có thể nhìn thấy cơ hội khi mọi người chỉ thấy rủi ro. Còn việc Thúy có người thầy trong lĩnh vực này ư? Thuý rất thích đọc sách của Charlie Munger và Warren Buffet vì vậy đây là “kim chỉ nam” của Thúy hoặc có thể nói 2 cuốn sách này là “thầy” của Thúy trong lĩnh vực này cũng đúng.

PV: So với làm nghệ thuật, đầu tư chứng khoán khiến cuộc sống của Thúy thay đổi thế nào?

MPT: Không nghèo. Chắc chắn là không nghèo!

PV: Theo bạn đầu tư chứng khoán có phải là một cuộc chơi đỏ đen? Nhà đầu tư muốn thành công cần có tố chất hay đáp ứng những tiêu chí gì?

MPT: Đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhiều kĩ năng, phù hợp với người ham học và chịu được áp lực cao. Nói cách khác, muốn thành công ở lĩnh vực này, bạn phải là người giỏi quan sát, phân tích tốt trước tiên, sau đó là khả năng chịu đựng các tra tấn về tinh thần tốt, EQ lẫn IQ đều phải cao. Nhìn lại Thúy cảm thấy làm được nhà đầu tư giỏi chắc cũng có tố chất làm siêu nhân (cười). Đầu tư dĩ nhiên là dài hạn, tính từ 5-10 năm trở lên. Còn nếu coi là “đỏ đen” thì là đầu cơ mất rồi.

PV: Nhìn lại năm qua, có tin đồn MPT có “đội lái” đứng sau để “làm hàng” cho một số cổ phiếu. Thậm chí, nhiều người còn tỏ ý nghi ngờ MPT đang ngầm quảng cáo cho một sản phẩm bộ lọc cổ phiếu. Thực hư chuyện này ra sao?

MPT: Tin đồn là điều không tránh khỏi nhưng thời gian sẽ làm sáng tỏ mọi việc. Thuý không biết đội lái nào và cũng không tham gia vào đội lái vì đi ngược với triết lý đầu tư của bản thân. Còn việc quảng cáo thì càng không vì Thuý không muốn làm quảng cáo với vai trò nhà đầu tư, làm với tư cách Hoa hậu là quá đủ rồi…

PV: Là người nổi tiếng, có ảnh hưởng tới công chúng, việc Thúy chia sẻ kinh nghiệm đầu tư sẽ khiến không ít nhà đầu tư ăn theo. Thúy nghĩ sao về điều này?

MPT: Các bạn nên chịu trách nhiệm với khoản đầu tư của chính mình, không nên đi theo ai cả, vì lúc lỗ thì mình các bạn chịu, những người khuyên các bạn mua nọ mua kia thì chả mất gì cả đâu. Thúy sẽ không phát ngôn gì nữa, để đỡ ai phải theo em. Thúy không muốn tư vấn miễn phí cho ai nữa! Thúy không sợ thị phi, chỉ là không muốn chất xám của mình trở thành sản phẩm miễn phí. Tốn bao công như thế…

PV: Vậy theo bạn, có nên nghe lời khuyên của chuyên gia khi đầu tư?

MPT: Thuý không biết sau này như thế nào nhưng quá khứ nghe lời chuyên gia của Thuý rất đau thương. Mình tự làm thấy tốt hơn.

Hoa hau Mai Phuong Thuy: 'Dau tu chung khoan chac chan khong ngheo'-Hinh-2

“Từ năm 2020 Thuý chủ yếu quan sát thị trường thôi”

PV: Được biết MPT hiện đang “ôm” rất nhiều mã cổ phiếu, Thúy có thể chia sẻ về danh mục đầu tư của mình?

MPT: Đây lại là tin đồn rồi. Thuý không ôm nhiều mã cổ phiếu. Thuý không phải người chia trứng vào nhiều giỏ để phòng rủi ro mà tập trung vào số ít công ty mình hiểu rất sâu. Cả hai sàn gần 500-600 cổ phiếu, cộng với Upcom và OTC mà Thuý lọc chỉ được 5-6 mã phù hợp để đầu tư. Thuý thấy bản thân quá khó tính rồi!

PV: Mã cổ phiếu được MPT đánh giá là “ổn” để quyết định “xuống tiền” sẽ phải có những tiêu chí gì?

MPT: Cái này ở trong sách của Buffet và Munger có hết.

PV: Giới đầu tư chứng khoán đều biết, trong “cuộc chơi” sẽ có lúc được lúc mất. Với MPT những mã thành công thì nhiều người đã biết, còn những mã thất bại thì sao?

MPT: Ít lắm. Vì mình khó tính quá trong lúc lựa cổ phiếu nên ít khi lỗ được: Công ty phải cực mạnh, lại kiên nhẫn chờ cả năm cho một giá mua thấp nên sau đó khó lỗ. Dĩ nhiên tương lai sẽ lỗ nhiều hơn vì Thuý đôi lúc muốn xả hơi: Dành một ít tiền mua cho vui hoặc những lúc mình tự mãn quá mình sẽ đánh giá sai, mua sai…

PV: Không chỉ đầu tư vào cổ phiếu của VCB, được biết Thuý còn đầu tư 10 tỷ đồng trong đợt phát hành trái phiếu của CTCP Kinh doanh F88 (F88). Vì sao lại là trái phiếu của F88?

MPT: Thuý chưa mua trái phiếu bao giờ nên mua thử xem sao. Trái phiếu an toàn hơn do vậy khả năng sinh lời ít hơn. Thuý cũng đánh giá đó là công ty tốt nên mới mua trái phiếu ủng hộ dù thực ra cầm tiền đó mua chứng khoán thì lãi hơn nhiều. Sau này F88 có IPO thì Thuý sẽ cân nhắc mua cổ phiếu.

PV: Thuý hiện có đầu tư vào cổ phiếu ngành cảng biển hay có danh mục đầu tư nào khác ngoài những cái tên đình đám như đã chia sẻ – MWG, VJC, VCS, HPG, VPB, VGI…? Năm 2020, Thuý có rút khỏi danh mục đầu tư nào trong số kể trên không? Vì sao?

MPT: Thuý theo dõi ngành cảng biển lẫn bảo hiểm từ rất lâu nhưng chưa đầu tư vì chưa thấy tín hiệu nào tốt một cách rõ ràng. Ôm cái danh mục trên được 5 năm là đã quá giỏi. Từ 2020 Thuý chủ yếu quan sát thị trường thôi, có mua thì cũng bí mật.

Hoa hau Mai Phuong Thuy: 'Dau tu chung khoan chac chan khong ngheo'-Hinh-3

 

4 Responses

  1. Pingback: Highbay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan