Hành trình nữ sinh thủ khoa ngành kinh tế ở trường kỹ thuật

Một nữ sinh ở tỉnh Quảng Ninh trở thành thủ khoa tốt nghiệp của Viện Kinh tế và Quản lý, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Bốn năm trước nữ sinh này cũng từng là thủ khoa đầu vào của Viện Kinh tế và Quản lý.

Vào trường kỹ thuật học… kinh tế

Nữ sinh viên Nguyễn Phương Thảo (22 tuổi) tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Kinh tế Công nghiệp, Viện Kinh tế và Quản lý (Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) với số điểm CPA 3.81/4.0.
Vào năm 2017, Phương Thảo thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển khối A với 27.4 điểm và đỗ thủ khoa vào Viện Kinh tế và Quản lý, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Vốn thích lĩnh vực kinh tế, cô chọn học chuyên ngành Kinh tế Công nghiệp. Đây là một ngành học không chỉ đơn thuần là kinh tế, mà còn liên quan đến kỹ thuật.
Thảo cho hay để hoàn thành tốt các môn chuyên ngành này cô nữ sinh đã phải bố trí lại cách học cho hiệu quả. Vì môi trường đòi hỏi kỹ năng phân tích vấn đề và đi sâu hiểu bản chất hơn là hình thức, nên Thảo đã tăng thời lượng tự học của bản thân lên gấp rưỡi. Một ngày dành 6 giờ đồng hồ để dành cho việc học.
Với nữ sinh này, việc luôn thu thập thêm kiến thức chuyên ngành từ các nguồn học liệu khác nhau như internet, sách báo,…là việc làm cần thiết trong quá trình học. Bên cạnh đó, việc trau dồi các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, thuyết trình cũng kỹ năng không thể thiếu trong quá trình học.
Phương Thảo cho hay: “Mình cũng có một nhóm bạn thường xuyên trao đổi và giúp đỡ nhau mỗi khi gặp những vấn đề khó trong học tập. Mình nghĩ việc học nhóm là một việc rất hiệu quả để có thể phát hiện ra cái sai của bản thân hoặc cách nhìn vấn đề. Điều đó đã giúp mình tiến bộ từng ngày và đạt được nhiều thành tích.”
Chương trình học nặng, nhiều lúc cảm thấy khó khăn và chán nản nên mỗi khi gặp khó khăn Thảo thường nghĩ về gia đình để làm động lực vượt qua. Từ những ngày đầu tiên vào đại học, khi chưa thích nghi được cách học đã khiến điểm số của Thảo tụt dốc. Lúc này, bố mẹ là người bên cạnh động viên hỗ trợ tinh thần khiến Thảo quyết tâm để hoàn thành thật tốt.

Nguyễn Phương Thảo thủ khoa đầu ra Viện Kinh tế và Quản lí, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Trong những năm học tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Phương Thảo luôn nỗ lực để có kết quả học tập tốt. Chính vì thế, Thảo đã giành được một số thành tích tiêu biểu như: Học bổng khuyến khích tài năng năm học 2017 – 2018, 2018 – 2019, 2019 – 2020, 2020 – 2021. Và kết quả tốt nghiệp với số điểm gần như tuyệt đối là 3.81/4.0
Phương Thảo tâm sự: “Thực sự khi bắt đầu học tập tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, mình cũng biết việc học tập tại đây vất vả như thế nào và mình cũng không nghĩ rằng mình có thể là thủ khoa đầu ra. Kết quả mình đạt được là sự cố gắng hết sức. Kết quả này là một món quà mình dành tặng gia đình, bạn bè, những người luôn ở bên động viên mình trong quá trình học.”
Ngoài học tập ra để có một công việc tốt, nữ sinh này cũng chia sẻ thêm với người trẻ cần chủ động liên hệ với những nhà tuyển dụng.
Lê Thu Cúc (22 tuổi) cựu sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đồng thời là lớp trưởng lớp đại học của Thảo, cho biết nữ sinh này là một sinh viên luôn cố gắng hết sức để vượt qua khó khăn, nghiên cứu tìm tòi nhiều đề tài khó mà thầy cô đưa ra.

“Thảo còn là một người bạn rất tốt và sống rất tình cảm. Khi những bạn trong lớp không hiểu cũng như các bạn hỏi những bài chưa hiểu thì Thảo đều giải thích một cách tỉ mỉ và chi tiết”, Cúc chia sẻ.
Còn Phạm Quốc Trung (cựu SV Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội), bạn thân của Thảo, tâm sự: “Tôi thấy Thảo là một cô gái thông minh và chịu khó. Biết Thảo khi từng làm gia sư chung, bạn ấy có thể nhìn ra vấn đề và giải quyết nó rất nhanh. Trong học tập hiếm khi mình thấy bạn ấy nản lòng mà luôn cố gắng tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề để đi đến kết quả tốt nhất.”
Chia sẻ về dự định tương lai nữ sinh này cho hay sẽ cố gắng tìm một công việc phù hợp với chuyên môn đã học và sẽ học tiếp lên cao học.

5 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan