Sau Tết Canh Tý, hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Giấy A.F.C (huyện Bình Chánh, TP HCM) khá suôn sẻ khi gần như 100% công nhân (CN) trở lại làm việc đúng hẹn.

Mời công nhân đến nhà ăn Tết

Tháp tùng đoàn cán bộ LĐLĐ TP HCM đến thăm công ty những ngày giáp Tết, chúng tôi khá bất ngờ khi nghe bà Phan Lê Thu Hồng, Phó giám đốc công ty, mời những CN ở lại TP đến nhà mình ăn Tết. Tấm chân tình ấy của lãnh đạo doanh nghiệp (DN) khiến CN xúc động.

Công ty TNHH Giấy A.F.C hoạt động hơn 20 năm và trong số gần 200 lao động đang làm việc, không ít người gắn bó từ những ngày đầu DN thành lập. Đó cũng là lý do bà Hồng quý mến và xem họ như người nhà. “Ngay từ đầu, ban giám đốc chủ trương chỉ giữ lại một khoản chi phí để DN hoạt động và phát triển, còn lại sẽ chăm lo cho CN, có như vậy, họ mới gắn bó lâu dài” – bà Hồng chia sẻ.

Đối đãi bằng tấm lòng - Ảnh 1.

Người lao động Công ty TNHH Giấy A.F.C tích cực làm việc.

Có thể thấy được điều đó tại lễ kỷ niệm thành lập công ty hằng năm khi ban giám đốc luôn dành sự tri ân rất lớn đối với những CN gắn bó với DN từ 15 năm trở lên. Phần thưởng cho họ là những chiếc nhẫn vàng trị giá hơn 7 triệu đồng. Chính sự quan tâm, chăm sóc thực tâm ấy đã tạo động lực làm việc cho CN, từ đó gắn bó lâu dài với DN.

Chia sẻ thêm về các hoạt động chăm lo người lao động (NLĐ), bà Ngô Thị Hồng Điệp, phó chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, ngoài lương tháng 13, ban giám đốc và CĐ còn tặng quà Tết cho CN. Công ty cũng tổ chức tiệc tất niên cho CN với chương trình bốc thăm may mắn có tổng trị giá các giải thưởng gần 150 triệu đồng. Công ty có hơn 80% CN là lao động ngoại tỉnh, do đó để san sẻ một phần chi phí đi lại cho họ, tùy vào từng trường hợp, công ty sẽ hỗ trợ tiền vé tàu, xe, vé máy bay từ 700.000 đồng đến 2 triệu đồng/người.

Ngoài chế độ lương, thưởng thỏa đáng, công ty còn mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ cho CN; hỗ trợ lương cũng như chi phí điều trị cho NLĐ hoặc con NLĐ bị bệnh hiểm nghèo. Thu nhập bình quân CN tại công ty là 7,3 triệu đồng/người/tháng.

Đồng hành và sẻ chia

Công ty TNHH Nước uống tinh khiết Sài Gòn (SAPUWA; quận Gò Vấp, TP HCM) cũng có khởi đầu thuận lợi nhờ sự đồng lòng của ban giám đốc và tập thể NLĐ.

Theo ông Vũ Nam, Chủ tịch CĐ công ty, hằng năm, ban giám đốc công ty đều dành một khoản lợi nhuận nhất định để ghi nhận, tôn vinh đóng góp của NLĐ, đồng thời hỗ trợ chi phí để họ có thể theo học các lớp đào tạo, nâng cao nghiệp vụ bên ngoài. Sự động viên kịp thời ấy của lãnh đạo DN giúp NLĐ cảm thấy an tâm và cống hiến nhiều hơn cho công ty.

Đồng hành với DN, CĐ cơ sở đã liên tục phát động các phong trào thi đua nhằm động viên NLĐ nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, góp phần giúp công ty ổn định sản xuất – kinh doanh. Nhờ cụ thể hóa các nội dung thi đua sát với nhiệm vụ của từng bộ phận nên phong trào được đông đảo NLĐ tích cực hưởng ứng. Trong năm 2019 có 4 sáng kiến có tính ứng dụng cao được áp dụng vào thực tiễn trong sản xuất – kinh doanh. Trong đó, nổi bật là sáng kiến “Nghiên cứu và thử nghiệm thành công công nghệ mới trong việc sử dụng nước tái chế để súc rửa bình”, giúp công ty tiết kiệm được hàng tỉ đồng mỗi năm.

Với phương châm “Vì lợi ích của đoàn viên CĐ”, hoạt động CĐ cơ sở liên tục được đổi mới, gắn với nhu cầu thiết thân của NLĐ. Các sáng kiến của CĐ cơ sở như tổ chức căng-tin phục vụ giá vốn cho NLĐ; cho vay không tính lãi đối với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng nhà lưu trú tại nhà máy và các trung tâm phân phối; tổ chức tham quan du lịch…, không chỉ góp phần động viên tinh thần mà còn san sẻ khó khăn với đoàn viên tại công ty một cách thiết thực.

“Sự quan tâm, chăm lo của DN chính là động lực để NLĐ gắn bó lâu dài. Đáp lại thiện chí của DN, ngoài thực hiện tốt chức năng đại diện, CĐ cơ sở phải triển khai các mô hình hoạt động hiệu quả, phù hợp tình hình DN và nguyện vọng NLĐ” – ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nói.