Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và khát vọng bình thường xanh

Đúng 1 tháng trước đây, vào dịp kỷ niệm 33 năm thành lập, gần 40.000 nhân viên FPT đã cùng Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình đánh dấu một hành trình mới của FPT.

Hành trình hiện thực hóa khát vọng đồng hành tạo ra những “vùng xanh” trong hoạt động kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và sinh tồn của doanh nghiệp thích ứng với “bình thường xanh”.
Tap chi doanh nhan thoi dai, chuyen doanh nhan 1
Miệt mài hơn 30 năm qua, ông Trương Gia Bình đã “truyền lửa” cho nhiều thế hệ doang nhân Việt.

Từ “vắc-xin công nghệ” cho doanh nghiệp Việt
Diễn ra vào đúng thời điểm Covid-19 vẫn đang căng thẳng, nghi thức đánh dấu hành trình mới của FPT được tổ chức theo hình thức trực tuyến, một hoạt động trước đây khá xa lạ, nhưng giờ đã trở nên quen thuộc trong bối cảnh “bình thường mới”. Nói đúng hơn, các doanh nghiệp buộc phải thích ứng với “điều bình thường” đó.

Ngay cả ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cũng vậy. Nếu như trước đây, để có được hợp đồng, ông phải đích thân bay sang Mỹ, sang châu Âu, có ngày bay 8 chặng, thì nay, chỉ mất 30 phút trước màn hình để trao đổi, thảo luận, thậm chí ký kết thỏa thuận triệu USD với đối tác. Cũng chỉ cần ngồi ở nhà, ông vẫn có thể “chỉ huy” cả Tập đoàn một cách thông suốt và hiệu quả.
Tất cả là nhờ công nghệ. Gần 2 năm dịch dã, công nghệ đã “lên ngôi”. Và đó là một trong những lý do khiến FPT – tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam – “sống tốt”, đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ấn tượng trong 2 năm 2020-2021.

Ngược lại, rất nhiều doanh nghiệp Việt lại đang ở “ngưỡng cửa sinh tử”. Kết quả cuộc khảo sát hồi trung tuần tháng 8/2021 của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho thấy, gần 70% trong số hơn 21.000 doanh nghiệp được khảo sát đã đóng cửa. Không ít trong số đó chỉ còn tiền “sống” dưới 1 tháng.
“Trước ngưỡng cửa sinh tử đó, là một tập đoàn công nghệ, FPT không chỉ có trách nhiệm lo cho chính mình, mà còn có trách nhiệm cung cấp các ‘vũ khí’ công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm ‘sinh tồn’ cho người khác”, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình, thế hệ doanh nhân F1 của Việt Nam, đồng thời là Trưởng ban IV đã chia sẻ như vậy.

Miệt mài hơn 30 năm qua, ông Trương Gia Bình đã “truyền lửa” cho biết bao thế hệ doanh nhân Việt. Cũng vô cùng nỗ lực, ông đã cùng Ban IV đề xuất rất nhiều chính sách để giúp doanh nghiệp Việt vượt qua giai đoạn khó khăn này. Và bây giờ, là trực tiếp cung cấp “phao sứu sinh” cho các doanh nghiệp Việt.
Thực tế, trước khi đại dịch Covid-19 ập đến, FPT đã nghiên cứu và phát triển hàng loạt công nghệ. Để họp hành trực tuyến, thiết kế ra công cụ On Meeting. Để ký kết hợp đồng, văn phòng không giấy tờ, thiết kế FPT.eContract. Để quản trị yêu cầu, đề xuất hàng ngày, thì có Base Request…

Hẳn nhiên, những công cụ này là cực kỳ hữu ích với FPT. Và đó cũng là khi ông Trương Gia Bình và “người FPT” nhận ra, đây không chỉ là giải pháp công nghệ cần thiết trong nội bộ, mà có thể hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp khác.

Quyết định được đưa ra, Chương trình FPT eCovax đã được giới thiệu với cộng đồng. Chương trình FPT eCovax nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia đầu ngành và các giải pháp số. Theo đó, bộ giải pháp số đầu tiên gồm 4 giải pháp ký kết điện tử, chữ ký số, quản lý phê duyệt – đề xuất và tổng đài Oncall được tung ra giúp doanh nghiệp có thể vận hành thông suốt trong bất kỳ tình huống nào, không bị gián đoạn bởi dịch bệnh Covid-19. Con người cần vắc-xin để phòng bệnh. Doanh nghiệp cũng cần vắc-xin để trở thành những doanh nghiệp xanh vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Cùng với bộ giải pháp này, FPT cũng đã bắt đầu chương trình đào tạo với tên gọi “Vắc-xin cho doanh nghiệp – Từ sống sót đến thịnh vượng”, với sự tham gia của rất nhiều doanh nhân tên tuổi, không chỉ chia sẻ kinh nghiệm vượt dịch, mà còn truyền lửa cho cộng đồng.

Và ngay khi chương trình này được công bố, FPT đã quyết định dành tặng 1 năm sử dụng gói giải pháp số FPT eCovax cho các doanh nghiệp trên toàn quốc, đăng ký trước ngày 31/12/2021.

Đây chính là “mũi tiêm” đầu tiên trong Chương trình FPT eCovax được FPT thiết kế để có thêm “kháng thể số”, giúp doanh nghiệp tăng cường “hệ miễn dịch” trong quản trị, vận hành, kinh doanh, bán hàng…, vừa giảm thiểu những tác động do Covid-19, đảm bảo kinh doanh không gián đoạn trong giai đoạn hiện tại, vừa đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp trong tương lai, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.
Tap chi doanh nhan thoi dai, chuyen doanh nhan 2
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình.

Đến trường học cho 1.000 trẻ mồ côi vì Covid-19

Chỉ 3 ngày sau khi nhấn nút khởi động sứ mệnh tạo ra những “vùng xanh” trong hoạt động kinh tế, xã hội và vỏn vẹn chỉ trong chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, vào ngày 16/9, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khởi xướng việc mở trường nuôi dạy các em từ 6 -18 tuổi mất cha mẹ do dịch bệnh Covid-19.
Nghĩa cử cao đẹp này của ông ngay lập tức được dư luận đánh giá cao. Còn ông Trương Gia Bình chỉ nói giản dị rằng, đó là điều mà một tập đoàn công nghệ lớn mạnh như FPT “nên làm và có thể làm”,  “giúp đỡ các em trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội”.

Rất nhanh sau khi ý tưởng được công bố, ngôi trường đã bắt tay vào chuẩn bị và hiện thực hóa kế hoạch đầy nghĩa tình của mình. Trường học dự kiến được đặt tại FPT City Đà Nẵng, nơi hiện đã có đầy đủ hệ thống các cấp học thuộc Tổ chức Giáo dục FPT.

Nhưng ngoài lý do nơi đây có đầy đủ hệ thống các cấp học, FPT lựa chọn Khu đô thị công nghệ để xây trường nội trú còn bởi mong muốn các em được học tập, lớn lên trong một môi trường xanh, sạch, đẹp, trong sự sẻ chia, lan tỏa yêu thương của FPT và cộng đồng.

Để lan tỏa yêu thương, ngay khi kế hoạch được công bố, FPT đã mở “Cổng yêu thương” để tiếp nhận những đóng góp về ý tưởng, công sức, giải pháp… cho trường nội trú này. Rất nhiều ân tình đã được gửi trao qua Cổng yêu thương này. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã sẵn sàng đóng góp. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tập đoàn Thiên Long cũng đã cam kết đồng hành với FPT trong hành trình này.

Để xây dựng một ngôi trường tràn ngập tình yêu thương và niềm tin cho các em nhỏ phải chịu thiệt thòi do Covid-19, FPT cũng đang chiêu mộ Giám đốc Dự án đồng hành trên chặng đường xây dựng phát triển Trường nội trú. Các tiêu chí tuyển dụng cũng thật đặc biệt, đó là FPT mong rằng, với tấm lòng thấu cảm và nhân ái, đây không chỉ là “người thầy” mà còn là “người cha”, “người mẹ” luôn dõi theo bước chân các em trên chặng đường trưởng thành.

“Sức mạnh lớn nhất của con người là được yêu thương và yêu thương mọi người. Ở trường, các em được học cách yêu thương, trả lại cho đời. Tôi hy vọng các em biết chia sẻ, biết vươn lên và sớm trở thành người tài, sớm phục vụ đất nước”, ông Trương Gia Bình đã chia sẻ như vậy.

Và khát vọng “bình thường xanh”

Ngay tại lễ kỷ niệm 33 năm thành lập, ông Trương Gia Bình cho biết, trong những năm qua, “không gió bão, nắng mưa nào” ngăn cản được FPT hiện thực hóa những khát vọng lớn của mình. Từ vượt qua cấm vận, đưa CNTT đến Việt Nam; đưa Internet vào Việt Nam để rồi vươn lên vị trí số 1 trong làng CNTT Việt Nam đến mở rộng bờ cõi trí tuệ, ghi tên Việt Nam trên bản đồ số thế giới và chinh phục đỉnh cao chuyển đổi số của thế giới.

Còn tại thời điểm này, thảm họa Covid bất ngờ bao phủ thế giới, trùm lên Việt Nam. Theo ông Bình, đây chính là “cuộc chiến sinh tử”.

“Với vị thế công ty công nghệ hàng đầu của quốc gia, vào sinh nhật 1/3 thế kỷ của mình, đây là thời khắc quan trọng để FPT bắt đầu hành trình mới. Hành trình hiện thực hóa khát vọng đồng hành tạo ra những ‘vùng xanh’ trong hoạt động kinh tế – xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và sinh tồn của doanh nghiệp thích ứng với ‘bình thường xanh’, mạnh mẽ trước mọi diễn biến, giông bão”.

Ông Trương Gia Bình đã khẳng định như vậy và nói rằng: “Chúng ta không thể diệt trừ hoàn toàn Covid, nhưng chúng ta có thể chế ngự nó”.

Và cách mà FPT thực hiện đó là, sẽ đưa đến các doanh nghiệp vắc-xin công nghệ FPT eCovax để họ quay lại hoạt động an toàn, không gián đoạn trong “bình thường xanh”; sẽ cung cấp các giải pháp cho các địa phương để kiểm soát dịch, dập dịch…

Đồng thời, cũng sẽ dùng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sỹ chăm sóc điều trị F0 tại nhà; cùng với Quỹ Hy vọng đem túi thuốc F0, quà an sinh đến những các bệnh nhân không có điều kiện chữa trị; và giúp các em học sinh được học và học được ở nhà trong đại dịch…

Chia sẻ với các nhân viên của mình như vậy, ông Trương Gia Bình cũng không quên nhắc lại rằng, “công nghệ là vũ khí sống còn trong cuộc chiến này”. Và rằng, đó là “vinh dự, trách nhiệm của FPT”.

Hơn bao giờ hết, sứ mệnh phụng sự đất nước được những doanh nhân như ông Trương Gia Bình thắp sáng.

76 Responses

 1. Nice post. I study something more challenging on totally different blogs everyday. It would at all times be stimulating to read content material from different writers and follow a bit one thing from their store. I’d choose to use some with the content material on my blog whether you don’t mind. Natually I’ll give you a hyperlink in your internet blog. Thanks for sharing.

 2. Superb post however , I was wondering if you could write a litte more on this topic? I’d be very grateful if you could elaborate a little bit more. Thanks!

 3. Hi, I think your site might be having browser compatibility issues. When I look at your website in Safari, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, fantastic blog!

 4. I do agree with all the ideas you have presented in your post. They’re really convincing and will certainly work. Still, the posts are very short for novices. Could you please extend them a bit from next time? Thanks for the post.

 5. Usually I don’t read article on blogs, however I would like to say that this write-up very pressured me to check out and do so! Your writing taste has been surprised me. Thank you, very nice article.

 6. What i don’t realize is in reality how you are now not actually much more smartly-appreciated than you may be right now. You are so intelligent. You realize therefore significantly relating to this topic, made me individually consider it from so many varied angles. Its like women and men aren’t interested until it is one thing to accomplish with Lady gaga! Your individual stuffs excellent. Always take care of it up!

 7. Hello! I could have sworn I’ve been to this blog before but after browsing through some of the post I realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely happy I found it and I’ll be book-marking and checking back frequently!

 8. Hey, you used to write great, but the last few posts have been kinda boringK I miss your tremendous writings. Past few posts are just a little bit out of track! come on!

 9. Thank you a bunch for sharing this with all people you actually know what you’re talking approximately! Bookmarked. Please additionally seek advice from my web site =). We will have a link exchange arrangement among us!

 10. I don’t even know how I ended up here, but I thought this post was good. I don’t know who you are but certainly you are going to a famous blogger if you are not already 😉 Cheers!

 11. Fantastic beat ! I wish to apprentice while you amend your web site, how could i subscribe for a weblog website? The account aided me a appropriate deal. I were a little bit acquainted of this your broadcast offered brilliant transparent concept

 12. My brother suggested I would possibly like this website. He was once totally right. This post truly made my day. You cann’t consider just how a lot time I had spent for this information! Thanks!

 13. hi!,I like your writing very so much! percentage we communicate more about your post on AOL? I need an expert on this house to unravel my problem. May be that is you! Looking forward to see you.

 14. Thanks for every other informative blog. Where else may I get that kind of info written in such a perfect method? I have a undertaking that I’m simply now operating on, and I have been at the glance out for such information.

 15. Greetings! Very helpful advice on this article! It is the little changes that make the biggest changes. Thanks a lot for sharing!

 16. I needed to draft you that very little note to finally say thanks a lot over again on the incredible tactics you’ve discussed on this page. This is certainly pretty open-handed of people like you giving unreservedly all numerous people might have marketed for an ebook to generate some money for themselves, mostly given that you might have done it in the event you desired. Those secrets as well served to be a easy way to be aware that most people have the same passion like my own to realize much more around this matter. I know there are some more enjoyable opportunities in the future for many who look over your blog.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan