Apple thu lời từ smartphone gấp 5 lần Huawei mặc dù bán ít hơn

Mặc dù bán được ít smartphone hơn, tuy nhiên lợi nhuận ròng của Apple trong Q1/2019 là 11.6 tỷ USD và cao gấp 5 lần so với Huawei.

Apple thu lời từ smartphone gấp 5 lần Huawei mặc dù bán ít hơn

Cách đây không lâu, Huawei đã công bố báo cáo tài chính quý 1 năm 2019, với mức tăng trưởng doanh thu 39% và 59 triệu chiếc smartphone được bán ra. Trong báo cáo từ các công ty nghiên cứu bên thứ ba như IDC, số lượng smartphone xuất xưởng trong Q1 2019 của Huawei đã tăng 50%, trong khi doanh số iPhone của Apple giảm 30%.

Tuy nhiên, bất chấp sự tăng trưởng doanh số chóng mặt của Huawei, iPhone của Apple vẫn là smartphone có lợi nhuận cao nhất trên thị trường hiện nay. Được biết, lợi nhuận ròng của Apple trong quý 1 năm 2019 là 11.6 tỷ USD và cao gấp 5 lần so với Huawei.

Theo nhiều nguồn tin, quý 1 năm 2019 là quý tồi tệ nhất của Apple trong nhiều năm trở lại đây, cũng như bị Huawei vượt xa đáng kể khi nói về doanh số. Chỉ có 36.4 triệu chiếc iPhone được xuất xưởng trong quý 1 và thị phần của Apple đã bị giảm xuống còn 12%, thấp hơn so với 19% của Huawei.

Mặc dù vậy, Apple vẫn thu được lợi nhuận nhiều hơn so với các nhà sản xuất khác. Trong quý 1 năm 2019, Apple có doanh thu 58 tỷ USD và lợi nhuận ròng là 11.6 tỷ USD. Samsung đạt doanh thu 44.7 tỷ USD và lợi nhuận ròng 5.3 tỷ USD, trong khi Huawei có doanh thu 26.8 tỷ USD và lợi nhuận ròng 2.1 tỷ USD, chưa bằng 1/5 so với Apple.

Có nhiều lý do để giải thích vì sao Apple thu được nhiều lợi nhuận hơn từ việc bán iPhone. Hiện tại, iPhone vẫn luôn là chuẩn mực cho giá smartphone trên thị trường. Trong 10 năm qua, không có nhà sản xuất nào bán điện thoại với mức giá cao hơn Apple. Dòng iPhone XS năm ngoái có giá bán trung bình lên tới hàng ngàn USD, trong khi iPhone XR “giá rẻ” có giá 749 USD và đắt hơn so với các mẫu flagship của nhiều nhà sản xuất khác.

Tất nhiên, mức giá cao của iPhone XS và XR cũng khiến cho doanh số iPhone của Apple giảm mạnh. Mặc dù đi kèm với giá bán khá đắt đỏ, tuy nhiên thế hệ iPhone mới không có quá nhiều nâng cấp nổi bật để thu hút người tiêu dùng. Cuối năm ngoái, Apple đã giảm giá cho những mẫu iPhone mới nhất của họ, tuy nhiên iPhone XS và XR vẫn có giá bán cao hơn so với nhiều flagship từ các nhà sản xuất Android.

 

3 Responses

  1. Pingback: see

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan