95 tuổi, bạn chí cốt của tỷ phú Warren Buffett làm gì để sống lâu và hạnh phúc?

Tỷ phú Charlie Munger, bạn thân lâu năm của Warren Buffett khẳng định bí kíp để sống thật lâu và hạnh phúc rất “đơn giản”.

95 tuổi, bạn chí cốt của tỷ phú Warren Buffett làm gì để sống lâu và hạnh phúc?

Tỷ phú Warren Buffett (trái) và Charlie Munger. Ảnh: Getty Images.

Tỷ phú Charlie Munger, 95 tuổi, được biết đến là “cánh tay phải” của huyền thoại đầu tư Warren Buffett suốt hàng chục năm qua. Hiện ông giữ vị trí phó chủ tịch của đế chế đầu tư Berkshire Hat

haway và sở hữu tài sản ước tính 1,7 tỷ USD, theo Forbes. Ngoài vai trò điều hành bên cạnh Buffett tại Berkshire, Munger còn là chủ tịch của hãng xuất bản Daily Journal Corp và cũng nằm trong hội đồng quản trị của hãng bán lẻ Costco.

Theo CNBC, xét trên mọi tiêu chuẩn, Munger chắc chắn là một hình tượng doanh nhân thành công với cuộc đời và sự nghiệp trải suốt gần một thế kỷ.

Tại cuộc họp thường niên của Daily Journal tuần trước, Munger đã có những chia sẻ về cuộc sống cũng như sự nghiệp của mình. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu và hạnh phúc, Munger nói rằng bí quyết “vô cùng đơn giản”.

Tỷ phú 95 tuổi đưa ra một danh sách những điều nên và không nên làm để có một cuộc sống hạnh phúc lâu dài.

“Không ganh tị.

Không oán hận.

Không chi tiêu vượt quá thu nhập.

Luôn cố gắng vui vẻ bất chấp khó khăn.

Giao du với những người đáng tin cậy

Làm những điều đúng đắn.

Đó là những quy tắc đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn, dù nghe có vẻ sáo rỗng”, Munger nói.

Ông khẳng định “luôn vui vẻ” là khôn ngoan và để làm vậy thì phải cố gắng loại bỏ những cảm xúc tiêu cực.

“Liệu bạn có thể vui vẻ khi hoàn toàn chìm trong hận thù và oán giận không? Tất nhiên không thể. Vậy thì tại sao bạn lại để điều đó chi phối?, Munger nói.

Ông Munger lớn lên tại Omaha, bang Nebraska (Mỹ), cùng quê với Warren Buffett – người được mệnh danh là “huyền thoại xứ Omaha”. Ông từng làm việc tại cửa hàng thực phẩm của ông nội Buffett.


Tỷ phú Charlie Munger từng là luật sư trước khi “bén duyên” với lĩnh vực đầu tư và trở thành một nhà đầu tư lỗi lạc. Ảnh: CNBC.

Trong thư gửi cổ đông Berkshire năm 2014, tỷ phú Buffett đã kể về người bạn chí cốt của mình: “Phải tới năm 1959 tôi mới gặp Charlie (Munger), rất lâu sau khi ông ấy rời khỏi Omaha đến sống ở Los Angeles. Khi đó tôi 28 tuổi, còn ông ấy 35. Vị bác sĩ ở Omaha giới thiệu chúng tôi với nhau từng dự đoán rằng chúng tôi sẽ trở nên thân thiết và đúng thế thật”.

“Trước khi gia nhập Berkshire Hathaway, Munger từng là một luật sư – với mức phí tư vấn pháp lý là 15 USD/giờ”, Buffett cho biết. Chính Buffett là người thuyết phục Munger bỏ nghề luật sư để gia nhập Berkshire bởi cho rằng Munger “hành nghề luật sư là phí phạm tài năng”. Và Munger cũng đồng ý với điều này bởi ông thấy hứng thú với việc đầu tư và dần nhận ra bản thân đam mê lĩnh vực này. Ông luôn đề cao tầm quan trọng của đam mê.

“Tôi chưa bao giờ thành công với những điều tôi không quan tâm. Nếu bạn không thể tìm ra điều mình thực sự quan tâm, tôi cho rằng bạn sẽ không thể thành công, kể cả  khi bạn cực kỳ thông minh”, tỷ phú 95 tuổi nói. “Nếu Warren Buffett đi học múa ballet, có lẽ sẽ chẳng ai biết đến ông ấy như ngày nay. Hãy luôn làm việc mà bạn yêu thích và đam mê, bạn sẽ làm tốt hơn rất nhiều”.

Warren Buffett cũng đồng tình với quan điểm này. “Thành công ở hầu hết mọi lĩnh vực đồng nghĩa với việc bạn phải thực sự đam mê nó. Nếu ai đó sở hữu trí thông minh tuyệt vời và niềm đam mê mãnh liệt với điều họ đang làm thì chắc chắn họ sẽ thành công”, tỷ phú này nhận xét.

Chưa từng tham gia bất kỳ khóa học tài chính nào, nhưng với trí tuệ hơn người và sự nỗ lực, Munger đã nhanh chóng trở thành “cánh tay phải” của Buffett. Như một “cặp bài trùng”, Munger và Buffett đã cùng nhau thực hiện hàng loạt thương vụ thành công, trở thành những nhà đầu tư nổi tiếng thế giới.

Hiện tại, ở tuổi 95, ông vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Ông chia sẻ: “Tôi luôn ăn thứ mình muốn ăn và không bao giờ tập những môn thể thao mình không thích. Nếu tôi thành công, thì đó là bởi tôi luôn vận động não bộ”, Munger chia sẻ.

35 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan