8 sai lầm khiến nhân viên có năng lực nghỉ việc: Tài năng, nhiệt huyết và đầy kinh nghiệm mà bị đối xử như này thì đi ngay “trong một nốt nhạc”

Tuyển người tài đã khó nhưng làm sao để giữ chân họ lâu dài trong công ty còn khó gấp bội. Nếu người lãnh đạo không có năng lực, nhân viên giỏi chắc chắn sẽ nhanh chóng bỏ đi.

8 sai lầm khiến nhân viên có năng lực nghỉ việc: Tài năng, nhiệt huyết và đầy kinh nghiệm mà bị đối xử như này thì đi ngay "trong một nốt nhạc"

Giữ chân nhân viên giỏi là chuyện gian nan nhưng không phải không làm được. Quan trọng là các công ty biết nhìn ra những sai lầm có thể tránh được. Khi bạn mắc sai lầm, nhân viên cốt cán sẽ là những người bỏ đi đầu tiên, bởi họ có quyền làm như vậy.

Nếu không có phong độ ổn định, bạn sẽ không thể giữ chân những người có khả năng. Đây là điều đương nhiên, nhưng ít người làm được.

Một khảo sát từ CEB chỉ ra rằng 1/3 nhân viên chủ lực các công ty thường cảm thấy chán nản với công việc và quản lý của mình, họ luôn muốn tìm công việc khác.

Nhân viên không bỗng nhiên muốn rời bỏ công ty, họ từ từ mất đi hứng thú với công việc. Michael Kibler – người đã dành phần lớn thời gian nghiên cứu hiện tượng này – gọi nó là brownout – hội chứng “suy giảm năng lượng làm việc”.

Kibler nói: “Brownout – hội chứng suy giảm năng lượng làm việc khác với burnout – hội chứng mệt mỏi do làm việc quá sức. Bởi, hội chứng brownout không phải cuộc khủng khoảng rõ ra ngoài. Người mắc hội chứng này thể hiện khá tốt ở nơi làm việc: họ có thể dành cả giờ nghiên cứu vấn đề, đóng góp với đội nhóm, biết nên nói gì ở các cuộc họp. Tuy nhiên, họ từ từ chán nản công việc, và kết quả ai cũng đoán được: họ muốn từ chức”.

Để tránh tình trạng bị brownout và giữ được những nhân viên có năng lực, công ty và quản lý phải biết họ đã phạm sai lầm ở đâu.

Theo trang Huffpost, những lý do sau dẫn đến hiện tượng brownout và các công ty cần loại bỏ chúng để có được những người xứng đáng nhất.

Tạo quá nhiều luật lệ rườm rà

Nơi công sở cần có phép tắc nhưng cần những nội quy chặt chẽ và đúng đắn mà không quá câu nệ.

Không cần là những chính sách hà khắc, chỉ một vài quy định không cần thiết cũng khiến mọi người bực mình.

Khi có cảm giác bị giám sát khi làm việc, nhân viên sẽ muốn tìm chỗ làm mới ngay lập tức.

Đối xử ngang bằng

Đây là chiến thuật hữu dụng với bọn trẻ nhưng không dành cho nơi làm việc.

Đối xử với mọi người như nhau sẽ khiến những nhân viên giỏi nghĩ rằng dù họ có cố gắng, tốn nhiều thời gian cống hiến đến đâu, cũng chỉ được đối đãi ngang những kẻ ăn không ngồi rồi.

Thể hiện kém cỏi

Trong một ban nhạc, tài năng người nghệ sĩ sẽ được đánh giá qua người chơi kém nhất. Bất kể các thành viên chơi tốt đến đâu, khán giả sẽ chỉ nghe thấy những nốt nhạc chói tai từ người tệ nhất. Công ty, tổ chức cũng vận hành theo cách như vậy. Nếu chấp nhận có một mắt xích yếu kém trong tổ chức, họ sẽ kéo cả công ty đi xuống.

Không khen ngợi

Mọi người đang đánh giá thấp giá trị của lời khen ngợi. Ai cũng muốn có danh tiếng, nhất là đối với những nhân viên cốt cán, người đã chăm chỉ cống hiến cho công ty. Dành lời khen thưởng cho cá nhân có đóng góp tức là bạn đang quan tâm đến họ.

Người quản lý cần kết nốt các thành viên trong tổ chức và biết họ muốn gì: khen thưởng, sự ghi nhận hay tăng chức… và trao cho họ khi đã hoàn thành công việc.

Không quan tâm

Phần lớn nhân viên từ bỏ chức vụ của mình vì mối quan hệ với sếp. Một công ty khôn ngoan sẽ biết cân bằng tính chuyên nghiệp và tình cảm giữa người với người. Một người lãnh đạo nên biết chúc mừng thành công của cấp dưới, đồng cảm với người đang gặp khó khăn, và đốc thúc họ làm việc.

Người sếp không biết quan tâm nhân viên sẽ không nhận lại sự tận tụy của cấp dưới. Khó để có thể làm việc 8 tiếng một ngày, cống hiến toàn lực cho người không quan tâm gì ngoài kết quả.

 8 sai lầm khiến nhân viên có năng lực nghỉ việc: Tài năng, nhiệt huyết và đầy kinh nghiệm mà bị đối xử như này thì đi ngay trong một nốt nhạc - Ảnh 1.

Không đưa ra viễn cảnh

Sẽ thật đơn giản là đưa ra nhiệm vụ cho nhân viên để làm, nhưng đặt ra mục tiêu cho họ là điều chủ chốt để điều hành công ty. Những người có năng lực mang nhiều trọng trách hơn, bởi họ thực sự quan tâm đến công việc. Vì vậy, họ cần vạch đích để hướng tới.

Nếu không đưa ra mục tiêu, họ sẽ lạc lối và mất phương hướng. Nếu công ty không thể đưa ra kế hoạch rõ ràng, những nhân viên giỏi sẽ tự tìm một nơi khác.

Không để nhân viên theo đuổi đam mê

Những nhân viên có năng lực có sự đam mê, khao khát lớn. Giúp họ theo đuổi khát vọng bản thân khiến tăng hiệu suất với công việc và sự hài lòng với công ty. Nhưng một số người sếp đang giới hạn khả năng của cấp dưới. Họ lo lắng năng suất sẽ giảm nếu nới lỏng quản lí và cho phép họ theo đuổi đam mê. Đây là nỗi sợ vô căn cứ, không xác đáng.

Một khảo sát chỉ ra rằng, con người có khả năng theo đuổi ước mơ mà vẫn bắt kịp tiến độ công việc, trạng thái hưng phấn sẽ nâng năng suất làm việc lên gấp năm lần bình thường.

Quá nghiêm túc

Nếu nghĩ nơi công sở là phải nghiêm túc thì bạn đã lầm! Không thể làm việc hết công suất nếu không có sự vui vẻ, chính niềm vui là cách bảo vệ bạn khỏi hiên tượng brownout. Một công ty chuyên nghiệp biết tầm quan trọng của việc thư giãn.

Google là ví dụ điển hình, họ có các loại dịch vụ giúp nhân viên giảm căng thẳng: ăn miễn phí, chơi bowling, các lớp thể hình,…Ý tưởng đơn giản: nếu chỗ làm việc có sự thoải mái, bạn sẽ dành nhiều thời gian làm việc ở đó hơn.

Kết luận

Người quản lý thường cho rằng kết quả doanh thu là do nhiều yếu tố, mà quên đi vấn đề cốt lõi: mọi người không rời đi vì công việc, họ rời đi vì quản lý. Muốn biến công ty bạn thành nơi đáng làm việc ư? Hãy cân nhắc tham gia một khóa học lấy chứng chỉ EQ.

7 Responses

  1. Wow, amazing weblog format! How lengthy have you ever been running a blog for?

    you made running a blog glance easy. The overall look of your website is wonderful, as neatly as the
    content! You can see similar here e-commerce

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan