5 địa điểm nghỉ dưỡng riêng tư của các đời tổng thống Mỹ

Các tổng thống Mỹ thường có một địa điểm nghỉ dưỡng riêng tư, khuất tầm mắt truyền thông để vừa làm việc, vừa thư giãn tinh thần bên gia đình.

diem nghi duong cua tong thong my anh 1
Những ngày đầu thành lập chính phủ, các cựu tổng thống Mỹ dành phần lớn thời gian làm việc tại thủ đô Washington, D.C, hiếm có thời gian nghỉ ngơi hay về thăm gia đình. Sau Nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865), khi đường sá được khai thông và điện thoại ra đời, các nhà lãnh đạo quốc gia bắt đầu tìm đến những địa điểm nghỉ dưỡng bí mật, khuất mắt truyền thông để vừa xử lý công việc, vừa thư giãn tinh thần. Truyền thống này được giữ vững tới đời Tổng thống Donald Trump ngày nay. “Dù là kỳ nghỉ, họ vẫn luôn làm việc”, Matthew Costello, nhà sử học tại Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, nói. Ảnh: AP.
diem nghi duong cua tong thong my anh 2
Lui về “ở ẩn” tại Lincoln’s Cottage, cách Nhà Trắng gần 5 km về phía bắc là một trong những quyết định trọng đại nhất của Abraham Lincoln trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Trong vòng 2 năm (1862-1864), tổng thống thứ 16 của nước Mỹ dành trọn mùa hè ngụ tại một căn nhà mang phong cách Phục Hưng để vừa chỉ huy cuộc chiến, vừa cùng gia đình tránh nóng. Khi cần họp với các thành viên Nội các, ông sẽ cưỡi ngựa trở về Nhà Trắng. Tại đây, Lincoln bắt đầu soạn thảo Tuyên ngôn Giải phóng, đem lại tự do cho giai cấp nô lệ ở Hoa Kỳ. Ảnh: AFP.
diem nghi duong cua tong thong my anh 3
Ngày nay, ngôi nhà mùa hè của Abraham Lincoln thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm, hội thảo khám phá quá trình công tác, cuộc sống thường ngày cùng gia đình và binh sĩ của cựu tổng thống Mỹ trong cuộc Nội chiến. “Các hoạt động này giúp công dân hiểu thêm về những cống hiến lớn lao của Abraham Lincoln”, Claire Jerry, người phụ trách lịch sử chính trị tại Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử Hoa Kỳ (Washington, D.C), chia sẻ. Ảnh: Getty.
diem nghi duong cua tong thong my anh 4
Năm 1927, Calvin Coolidge, tổng thống thứ 30 của Hoa Kỳ, tuyên bố muốn dành kỳ nghỉ hè ở miền Tây nước Mỹ. Sau khi nghe tin, các nghị sĩ ở South Dakota ngỏ lời mời ông về bang này nghỉ dưỡng, đồng thời thúc đẩy du lịch địa phương. Đây là thời điểm chính phủ Mỹ quyết định hiện thực hóa ý tưởng điêu khắc gương mặt của 4 tổng thống Mỹ lên núi Rushmore, biến South Dakota trở thành một trong những điểm đến ăn khách nhất xứ cờ hoa. Ảnh: Getty.
diem nghi duong cua tong thong my anh 5
Calvin Coolidge lựa chọn State Game Lodge, một khu nghỉ dưỡng 10 năm tuổi, làm điểm dừng chân cho cả gia đình. Ông dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để câu cá tại một hồ nước trong khuôn viên. Sau này, nơi đó được gọi theo tên vợ ông, phu nhân Grace Coolidge Creek. Trong thời gian này, cựu tổng thống đã tham gia buổi lễ khánh thành đỉnh Rushmore, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan. Kỳ nghỉ hè của Coolidge ở South Dakota là cú hích mạnh mẽ giúp nơi đây trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng, theo Tạp chí South Dakota năm 1927. Ảnh: Getty.
diem nghi duong cua tong thong my anh 6
Hiện nay, State Game Lodge vẫn là một nơi nghỉ dưỡng hạng sang với nhiều tiện ích hấp dẫn như phòng ở, nhà hàng, phòng tiệc, sân vườn tổ chức đám cưới cùng các tour tham quan công viên. Nơi đây thu hút đông đảo du khách bởi giá trị lịch sử, thẩm mỹ và dịch vụ cao cấp. Ảnh: State Game Lodge.
diem nghi duong cua tong thong my anh 7
Khác với các đời tổng thống trước, Herbert Hoover quyết tâm xây dựng một khu nghỉ dưỡng riêng tư sau một tháng nắm quyền lãnh đạo đất nước. Ông mua mảnh đất rộng 66 ha ở dãy núi Blue Ridge, bang Virginia, cách Nhà Trắng khoảng 3,5 tiếng di chuyển, biến nơi đây thành một khu cắm trại mang tên Rapidan. “Nhà Trắng mùa hè” của tổng thống Mỹ thứ 31 được xây dựng cạnh thác nước nằm dọc sông Rapidan, gồm 13 căn nhà được bao quanh bởi vườn rào đá. Ảnh: Getty.
diem nghi duong cua tong thong my anh 8
Tại căn biệt thự đầu tiên được thiết kế cho kỳ nghỉ của tổng thống Mỹ, Herbert Hoover đã tổ chức các cuộc họp, xử lý nhiều công việc, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của cuộc Đại suy thoái (1929-1932). Ở Rapidan, cựu tổng thống cũng dành nhiều thời gian cho thú vui câu cá. Tháng 1/1933, trước khi rời khỏi chính trường, Hoover tặng lại khu trại cho chính quyền bang Virginia với mong muốn biến nơi này thành một phần của Vườn quốc gia Shenandoah. Ảnh: Getty.
diem nghi duong cua tong thong my anh 9
Sau này, khu trại Rapidan trở thành một điểm đến du lịch ăn khách vào mùa hè và mùa thu, với nhiều hoạt động thú vị như leo núi, đi bộ đường dài… Ảnh: Getty.
diem nghi duong cua tong thong my anh 10
Tiếp nối Herbert Hoover, cựu Tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt cũng tự xây nơi nghỉ dưỡng tại quê nhà ở công viên núi Catoctin, bang Maryland. Giờ đây, nơi này được đổi tên thành Khu trại David, trở thành địa điểm nghỉ ngơi của nhiều đời tổng thống, đồng thời là nơi họp mặt của giới chính khách trong và ngoài nước. Ảnh: Getty.
diem nghi duong cua tong thong my anh 11
9 năm trước khi trở thành tổng thống thứ 32 của nước Mỹ, F.D. Roosevelt không may mắc chứng bại liệt. Vì vậy, sau khi nhậm chức, ông đã cho xây dựng khu nghỉ dưỡng Warm Springs tại bang Georgia với hy vọng tìm kiếm phương pháp trị liệu bằng nước khoáng nóng. Dù không có tác dụng chữa bệnh, khoảng thời gian ở đây khiến tinh thần ông được thư thái, sảng khoái hơn. Ảnh: Getty.
diem nghi duong cua tong thong my anh 12
Roosevelt tới Warm Springs gần như mỗi năm, thậm chí còn thành lập trung tâm phục hồi chức năng cho bệnh nhân bại liệt. Cựu tổng thống Mỹ thường nghỉ trong căn nhà Little White House (PV: Nhà Trắng nhỏ) và qua đời do đột quỵ tại đây vào năm 1945. Ngày nay, Little White House mở cửa đón du khách theo mô hình bảo tàng với nhiều hoạt động tham quan, đi tour khám phá về cuộc đời, căn bệnh của Roosevelt hay dã ngoại, ngắm chim, cắm trại… Ảnh: Getty.
diem nghi duong cua tong thong my anh 13
Theo National Geographic, Tổng thống thứ 33 Harry Truman không thích ngụ tại Nhà Trắng ở Washington, D.C. Do đó, Đô đốc Hải quân Chester W. Nimitz đã gợi ý một khu nhà hải quân tại Key West, bang Florida làm nơi nghỉ dưỡng cho tổng thống. “Nhà Trắng nhỏ” Key West trở thành điểm dừng chân thường trực của Truman khi ông dành 11 kỳ nghỉ cùng gia đình, đưa ra nhiều quyết định quan trọng tại đây. Ảnh: Getty.
diem nghi duong cua tong thong my anh 14
Nơi này đã tiếp đón nhiều đời tổng thống kế nhiệm tới thăm hoặc nghỉ dưỡng, trong đó có John F. Kennedy, Bill Clinton, Jimmy Carter, Barack Obama hay Donald Trump. Hiện tại, ngôi nhà thuộc sở hữu của bang Florida, được chuyển thành bảo tàng và thường tổ chức các triển lãm về Harry Truman. Ảnh: Reuters.

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan