Những ngân hàng có nợ xấu…đẹp trong 9 tháng đầu năm nay


Trong bối cảnh dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến giãn cách xã hội kéo dài, doanh nghiệp khó khăn, nợ xấu ngân hàng được dự báo có nguy cơ tăng lên. Trên thực tế, bức tranh nợ xấu ngành ở quý III không hoàn toàn u ám.

 

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trong số các hoạt động, chương trình hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, đến 30/9/2021, công tác cơ cấu nợ của các tổ chức tín dụng (TCTD) đã ghi nhận thời hạn trả nợ cho 278.000 khách hàng với dư nợ 238.000 tỷ đồng, lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng từ 23/01/2020 tới hết tháng 9 năm nay vào khoảng 531.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó công tác tái cơ cấu hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu tiếp tục được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng. Theo báo cáo tài chính quý 3/2021 được công bố, quy mô nợ xấu của nhiều ngân hàng tăng từ 14% – 25% so với cùng kỳ năm trước. Tại một số ngân hàng, tốc độ tăng thậm chí trên 30% dù đây đều là các ngân hàng top đầu về công bố lợi nhuận. Tỷ lệ nợ xấu/tổng cho vay khách hàng tại một số nhà băng do vậy cũng có xu hướng tăng lên.


Trong khi đó, gây bất ngờ là một số ngân hàng như VietinBank, BIDV… đã có tỷ lệ nợ xấu kiểm soát tích cực. Theo BCTC tại 30/9/2021, tỷ lệ nợ xấu của

VietinBank và BIDV lần lượt là 1,67% và 1,61%. BIDV thậm chí còn có tỷ lệ nợ xấu tăng trưởng âm so với cùng kỳ -4,9%.

Đáng chú ý, một số ngân hàng hiếm hoi vừa giữ được tăng trưởng vững vàng giữa đại dịch vừa kiểm soát nợ xấu ở mức thấp. Điển hình nhóm này có HDBank với quy mô nợ xấu giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ tiếp tục thấp dưới 1%. Dư nợ cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nợ tái cơ cấu cũng được kiểm soát, giúp chi phí dự phòng rủi ro tín dụng không tăng đột biến như ghi nhận tại một số ngân hàng.


Theo BCTC HDBank vừa công bố, tính đến hết ngày 30/9/2021, nhờ nguồn thu đa dạng và tối ưu chi phí hoạt động, tổng tài sản của HDBank tính đến 30/9 đạt 346.355 tỷ đồng, tăng 26,7% so với cùng kỳ 2020. Với lãi trước thuế đạt hơn 6.084 tỷ đồng, HDBank đang đạt kế hoạch gần 84% và dự báo sẽ tiếp tục tăng thu dịch vụ từ bancassurance lẫn dịch vụ thanh toán, cũng như hiệu quả đến từ chiến lược đầu tư ngân hàng số mạnh mẽ.


Chung nhóm các ngân hàng “hưởng lợi” từ đầu tư chuyển đổi số và có nợ xấu giảm “đẹp” trong 9 tháng 2021, OCB tăng trưởng nợ xấu giảm khi âm tới 13,3% so với cùng kỳ, còn MBB, một ngân hàng cũng có kết quả tích cực, cũng giảm nợ xấu tới 21% và giữ tỷ lệ nợ xấu/ tổng cho vay ở mức khá thấp…

Như vậy, nhìn chung bức tranh trái ngược về tỷ lệ nợ xấu của các nhà băng theo đó đang có sự phân hóa nhất định.

5 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan