Xe cá nhân lưu thông giữa TP.HCM và 4 tỉnh liền kề cần chú ý

Sau khi lấy ý kiến các địa phương, Sở GTVT TP.HCM tiếp tục trình dự thảo phương án đi lại giữa TP.HCM và bốn tỉnh liền kề.

Cụ thể, mới đây Sở GTVT TP.HCM tiếp tục trình UBND TP.HCM dự thảo phương án đi lại cho người lao động giữa TP.HCM và các tỉnh liền kề. Đáng chú ý, việc đi lại bằng xe cá nhân vẫn chưa được thống nhất.
Cụ thể, đối với phương tiện giao thông cá nhân (ô tô, mô tô, xe gắn máy), người điều khiển phương tiện và ngồi trên phương tiện phải đáp ứng các điều kiện sau:
Lưu thông từ các tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh vào TP.HCM đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Sở GTVT TP.HCM tiếp tục trình dự thảo phương án đi lại giữa TP.HCM và các tỉnh liền kề lên UBND TP.HCM.
Đối với trường hợp lưu thông từ TP.HCM vào các tỉnh như sau:
Lưu thông vào tỉnh Long An: Đã tiêm ngừa COVID-19 (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).
Lưu thông vào tỉnh Bình Dương: Trường hợp cá nhân sử dụng phương tiện ô tô đã tiêm ngừa COVID- 19 (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/1 lần), và (3) có giấy xác nhận phục vụ lưu thông của người lao động có nội dung địa điểm, cung đường.
Trường hợp sử dụng mô tô, xe gắn máy chỉ áp dụng đối với người lao động đi lại giữa 2 địa phương giáp ranh TP Thủ Đức với TP Thuận An và Dĩ An. Người ngồi trên phương tiện phải đáp ứng các yêu cầu sau: Đã tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ hai mũi hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/1 lần) và có giấy xác nhận phục vụ lưu thông của người lao động có nội dung địa điểm, cung đường.
Lưu thông vào tỉnh Tây Ninh: Đã tiêm ngừa COVID-19 ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và ít nhất 21 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng và có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).
Lưu thông vào tỉnh Đồng Nai: Chưa cho phép xe cá nhân (ô tô, mô tô, xe gắn máy) lưu thông.
Phương thức nhận diện, kiểm soát đối với các địa phương trên như sau: Người tham gia lưu thông giữa các tỉnh phải khai báo y tế sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID, mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động) và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính theo quy định của ngành y tế.
Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng (có xác nhận của cơ quan chức năng nơi quản lý, theo dõi, điều trị); Đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 khi được cơ quan chức năng yêu cầu.
Trường hợp tổ chức vận chuyển theo hình thức đưa đón công nhân, chuyên gia bằng ô tô: Đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp, hợp tác xã (gọi tắt là đơn vị) tổ chức đưa đón từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh đến các cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP.HCM và ngược lại.
Phương thức nhận diện quản lý phương tiện vận chuyển như sau: Các đơn vị xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia thông qua đơn vị đầu mối đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động, gửi đến Sở GTVT các tỉnh, TP (nơi cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động, đặt trụ sở) để được xem xét, cấp Giấy nhận diện tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh. Hoặc Sở GTVT các tỉnh tổng hợp danh sách gửi Sở GTVT TP.HCM hỗ trợ cấp Giấy nhận diện.
Yêu cầu đối với người phục vụ, người điều khiển và người ngồi trên phương tiện vận chuyển phải đáp ứng các điều kiện sau: Lưu thông từ các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh vào TP.HCM đã tiêm ngừa COVID-19 (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan