VNDIRECT cho biết 3 cổ phiếu dầu khí hưởng lợi từ chuỗi dự án khí lớn nhất Việt Nam khởi công nửa cuối 2022

Sau nhiều năm trì hoãn do vướng mắc tại dự án nhà máy điện Ô Môn III, VNDIRECT kỳ vọng dự án Lô B – Ô Môn sẽ khởi công vào nửa cuối năm 2022 và là động lực tăng trưởng cho nhiều công ty dầu khí trong thời gian tới.

VNDIRECT cho biết 3 cổ phiếu dầu khí hưởng lợi từ chuỗi dự án khí lớn nhất Việt Nam khởi công nửa cuối 2022

Dự án Lô B – Ô Môn dự kiến ​​khởi công vào nửa cuối năm 2022

Theo báo cáo của VNDIRECT, Lô B – Ô Môn là một trong những dự án sản xuất khí lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. , với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD cho nhiều dự án thành phần từ thượng nguồn đến hạ nguồn. Theo PVN, ước tính khoảng 19,23 tỷ USD sẽ được bổ sung vào ngân sách nhà nước trong vòng 20 năm của vòng đời dự án (từ dự án thượng nguồn và đường ống trước). Ngoài ra, 4 nhà máy nhiệt điện khí tại Ô Môn với tổng sản lượng 3.810 MW sẽ bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực phía Nam.

VNDIRECT dự đoán nhu cầu sử dụng khí để phát điện sẽ tăng đáng kể trong giai đoạn tới do Dự thảo Quy hoạch tổng thể điện 8 đặt mục tiêu đưa nhiệt điện khí trở thành nguồn điện chính vào năm 2030 nhờ tính ổn định và tương đối thân thiện với môi trường so với nhiệt điện than. Nó sẽ chiếm 23% tổng công suất hệ thống vào năm 2030 (tăng từ 12% hiện nay).

VNDIRECT cho biết 3 cổ phiếu dầu khí hưởng lợi từ chuỗi dự án khí lớn nhất Việt Nam khởi công nửa cuối 2022

Mặc dù có tiềm năng lớn nhưng hàng loạt dự án này đã bị chậm tiến độ trong nhiều năm do vướng mắc liên quan đến dự án nhà máy điện Ô Môn III nguồn vốn ODA cho nhà máy. Nguyên nhân của tình trạng này là do không xác định được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án Ô Môn III sử dụng vốn vay ODA.

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực cho chuỗi dự án là sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2021 / NĐCP (ngày 16/12/2021) về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ và vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) thay thế Nghị định 56, tạo nên một điều quan trọng có cơ sở pháp lý để chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy Ô Môn III.

Do đó, công ty chứng khoán này kỳ vọng các dự án thượng nguồn sẽ có quyết định đầu tư cuối cùng (FID) vào cuối quý 2/2022 sau khi Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư cho Ô Môn III vào quý 2/2022, qua đó tạo điều kiện cho cả chuỗi dự án của Lô -Ô Môn sẽ bắt đầu được xây dựng vào nửa cuối năm 2022.

Những lợi ích mà nhóm cổ phiếu dầu khí hưởng được từ chuỗi dự án Lô B – Ô Môn?

Hiện tại, sản lượng khai thác dầu khí của Việt Nam liên tục giảm kể từ năm 2015 do thiếu các dự án thượng nguồn quan trọng. Do đó, VNDIRECT tin rằng việc khánh thành dự án trọng điểm như Lô B- Ô Môn sẽ là động lực tăng trưởng cho các công ty trong chuỗi giá trị dầu khí tại Việt Nam, củng cố nền tảng cơ bản của ngành và thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của các công ty dầu khí trong những năm tới.

Đặc biệt với vòng đời 20 năm, VNDIRECT tin rằng các giai đoạn phát triển của dự án sẽ là động lực cho các doanh nghiệp niêm yết trong chuỗi giá trị dầu khí Việt Nam trong tương lai gần. Do đó, PVS, PVD và GAS là ba công ty có nhiều cơ hội hơn để tham gia và hưởng lợi từ dự án này.

VNDIRECT cho biết 3 cổ phiếu dầu khí hưởng lợi từ chuỗi dự án khí lớn nhất Việt Nam khởi công nửa cuối 2022

Về PVS, VNDIRECT cho rằng Công ty sẽ được hưởng lợi từ giai đoạn thượng nguồn, dự án phát triển mỏ khí Lô B, do PVS thể hiện được năng lực xây lắp các giàn khoan dầu khí trên thị trường trong nước và quốc tế, chẳng hạn như dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt (SV-DN) hay dự án Gallaf ở Qatar.

Về PVD với thế mạnh về dịch vụ khoan, một trong những bước đi đầu tiên trong các dự án khai thác thượng nguồn. Với kế hoạch kêu gọi hơn 700 giếng thăm dò, VNDIRECT tin rằng dự án có thể mang lại nhiều cơ hội việc làm cho một nhà cung cấp dịch vụ khoan như PVD trong những năm tới.

Và đối với GAS với tư cách là nhà đầu tư chính trong đường ống dẫn khí Lô B- Ô Môn, công ty sẽ hưởng lợi từ khí đốt bổ sung từ lô B và phí vận chuyển khí đốt. VNDIRECT kỳ vọng lượng khí bổ sung từ năm 2026 sẽ bù đắp sự cạn kiệt nhanh chóng của các mỏ khí trong dài hạn và giúp duy trì tăng trưởng GAS trong dài hạn.

 

9 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan