T&T Group ký kết loạt hợp đồng thương mại 3 tỷ USD với đối tác Mỹ

tapchidoanhnhanthoidaiNgày 21/9, Tập đoàn T&T Group ký kết loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ, trị giá hơn 3 tỷ USD.

Các lĩnh vực hợp tác gồm năng lượng tái tạo, thu mua nông sản và phân phối độc quyền thực phẩm chức năng của thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn UPC Renewables ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Theo đó, hai tập đoàn sẽ đầu tư các dự án điện gió trên bờ và gần bờ, điện mặt trời tại các tỉnh Ninh Thuận, Đăk Nông, Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu, với tổng công suất ước tính gần 1.500 MW, mức đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD.
UPC Renewables là một trong những nhà phát triển, sở hữu và vận hành các nhà máy năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới, với hơn 20 năm kinh nghiệm. UPC đưa vào vận hành nhiều dự án điện mặt trời và điện gió, với tổng công suất lắp đặt hơn 3.500 MW, giá trị đầu tư hơn 5 tỷ USD. Hiện tập đoàn có kế hoạch phát triển hơn 5.000 MW.

Tại Việt Nam, UPC mong muốn đầu tư các dự án tiềm năng như điện gió trên bờ, gần bờ và điện mặt trời. Để triển khai thành công, UPC cần kết hợp đối tác địa phương uy tín, có tiềm lực và phù hợp về tầm nhìn cũng như mục tiêu.
Trong khi đó, T&T Group là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, hoạt động đa ngành. Trong một thập kỷ gần đây, T&T Group quan tâm lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ngày 9/9, T&T Group ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam với Orsted – tập đoàn năng lượng bền vững của Đan Mạch, với tổng công suất lắp đặt ước tính gần 10 GW, tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỷ USD.
Trong 10 năm tới, theo kế hoạch, năng lực cung cấp điện của T&T Group (LNG và năng lượng tái tạo) dự kiến đạt khoảng 10.000-11.000 MW, chiếm khoảng 8% tổng công suất lắp đặt các nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam.

Nhập khẩu 525 triệu USD nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Tập đoàn T&T Group cũng ký kết thành công 2 thương vụ nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, với tổng giá trị 525 triệu USD, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong nước.
Theo đó, trong năm 2022, Công ty T&T Agri (thành viên Tập đoàn T&T) sẽ nhập khẩu 1,25 triệu tấn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi (gồm bã ngô lên men, lúa mì, khô đậu tương và ngô) của The Delong Company (top 4 đơn vị có sản lượng xuất khẩu ngũ cốc nông sản hàng container cao nhất Mỹ) với tổng giá trị hợp đồng 450 triệu USD. Công ty cũng ký kết hợp đồng nguyên tắc mua 250.000 tấn bã ngô lên men mỗi năm, với giá trị 75 triệu USD/năm của Valero – một trong những nhà sản xuất và cung cấp bã ngô lên men hàng đầu của Mỹ.

Bên cạnh năng lượng, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính của T&T Group, với 20 năm xuất nhập khẩu nông sản và nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hàng năm, đơn vị này cùng hệ thống công ty thành viên liên kết tạo nguồn cung dồi dào cho xuất khẩu, với sản lượng gạo 300.000 tấn gạo/năm, 30.000 tấn tiêu/năm. Công ty cũng thu mua điều thô khối lượng lớn mỗi năm.
T&T Group cũng là một trong những cái tên dẫn đầu trong nước về lĩnh vực nhập khẩu nông sản, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Năm 2020, T&T Group ký kết thành công hợp đồng nông sản 115 triệu USD, với phần lớn là nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hợp đồng này góp phần ổn định nguồn cung, hỗ trợ giảm giá thành sản phẩm, phục vụ hoạt đông kinh doanh và xuất khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Phân phối độc quyền thực phẩm chức năng Mỹ

Cũng trong đợt này, Công ty Dược phẩm T&T (T&T Pharma – đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) ký kết hợp đồng phân phối dược phẩm độc quyền 5 năm (với tùy chọn gia hạn thêm 5 năm) với Công ty Nutraceuticals dba Au Naturel, Inc.
Đặt trụ sở tại Utah, Nutraceuticals dba Au Naturel, Inc là một trong những nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu của Mỹ, với việc xây dựng thành công 50 thương hiệu, sản xuất hơn 5.500 sản phẩm tại trên 60 quốc gia. Công ty này liên tục dẫn đầu thị phần về các sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống và chăm sóc cá nhân.
Thông qua hợp đồng 23 triệu USD này, T&T Pharma sẽ đa dạng hóa nguồn cung cho thị trường thực phẩm chức năng trong nước, với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận nguồn thực phẩm sức khỏe chính hãng, đảm bảo nguồn gốc, bình ổn giá thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan