28 C
Ho Chi Minh City
Home Blog

Bình Phước được JETRO “tiếp lửa” để hút dòng vốn ngoại

JETRO sẵn sàng “tiếp lửa” để Bình Phước hút dòng vốn ngoại
Toàn cảnh buổi làm việc giữa JETRO tại TP. Hồ Chí Minh và TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước.

Nhiều thành quả vừa được gặt hái trong buổi làm việc giữa Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT,TM&DL) tỉnh Bình Phước diễn ra tại Văn phòng JETRO.

JETRO sẵn sàng “tiếp lửa” để Bình Phước hút dòng vốn ngoại
Toàn cảnh buổi làm việc giữa JETRO tại TP. Hồ Chí Minh và TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước.

Trên thực tế, Bình Phước nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và giáp ranh với các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh. Hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh đang ngày càng được hoàn thiện như quốc lộ 13 kết nối TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước và Campuchia, Lào, Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư; quốc lộ 14 nối các tỉnh Tây Nguyên qua Bình Phước, Bình Dương về TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, tỉnh Bình Phước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư, duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất. Đến nay, toàn tỉnh Bình Phước đã thu hút 350 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 3 tỷ 346 triệu USD từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

JETRO sẵn sàng “tiếp lửa” để Bình Phước hút dòng vốn ngoại
Nhà máy Japfa đang được xây dựng tại KCN Minh Hưng Sikico có diện tích 655 hecta (H.Hớn Quản, Bình Phước).

Trong buổi làm việc với JETRO tại TP. Hồ Chí Minh lần này, ông Trần Quốc Duy – Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước đã chia sẻ rằng tỉnh này hiện có 7 dự án của 4 nhà đầu tư Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư là 23 triệu đô la Mỹ, chiếm 0,7% tổng vốn FDI của tỉnh. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Bình Phước chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung trong lĩnh vực chế biến gỗ và may mặc.

Ngoài ra, ông Duy đã thông tin về các dự án đang triển khai để cải thiện hạ tầng giao thông, rút ngắn thời gian di chuyển và khoảng cách từ TP. Hồ Chí Minh đến Bình Phước; về môi trường đầu tư tại tỉnh, việc tuyển dụng lao động tại địa phương; chính sách hỗ trợ cho các nhà đầu tư nước ngoài…

JETRO sẵn sàng “tiếp lửa” để Bình Phước hút dòng vốn ngoại
Ông Trần Quốc Duy – Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước kỳ vọng JETRO sẽ chung tay mời gọi các doanh nghiệp Nhật đến đầu tư tại Bình Phước.

Ông Duy mong JETRO sẽ tích cực hỗ trợ trong kết nối tỉnh Bình Phước với một số địa phương của Nhật Bản để tìm hiểu, thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương, giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Bình Phước thông qua việc tổ chức các chương trình kết nối giao thương, xúc tiến đầu tư, trong đó lưu ý đến việc chuyển giao các sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại của Nhật Bản trong lĩnh vực chế biến nông sản cho phía Bình Phước.

Ông Duy đề xuất Bình Phước sẽ cùng JETRO tổ chức hội nghị xúc tiến giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân trong tỉnh với các chuyên gia, doanh nghiệp, nông dân Nhật Bản đang thực hiện mô hình “Mỗi làng một sản phẩm” – OVOP (One village, One product) tại Nhật; qua đó giúp Bình Phước triển khai hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” – OCOP (One Commune, One Product) do Việt Nam thực hiện trên cơ sở học tập từ mô hình OVOP.

Đặc biệt, ông Duy gợi ý rằng Bình Phước có thể cùng JETRO tổ chức các chương trình giao lưu trực tuyến, talkshow hay diễn đàn chia sẻ thông tin về văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản và văn hóa tiêu dùng của người tiêu dùng Nhật Bản; từ đó giúp doanh nghiệp Bình Phước thuận lợi hơn khi làm việc với doanh nhân Nhật và hiểu được thị hiếu, sở thích, yêu cầu về chất lượng sản phẩm… của người dân Nhật Bản đối với hàng Việt.

Đáp lời đại diện của phía Bình Phước, ông Hirai Shinji – Trưởng đại diện JETRO tại TP. Hồ Chí Minh đã cảm ơn ông Trần Quốc Duy – Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước vì đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho JETRO, giúp JETRO gặp nhiều thuận lợi hơn trong quá trình chuyển tải những nội dung cần thiết đến các doanh nghiệp Nhật Bản đang tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Bình Phước.

JETRO sẵn sàng “tiếp lửa” để Bình Phước hút dòng vốn ngoại
Ông Hirai Shinji – Trưởng đại diện JETRO tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ ông luôn khuyên doanh nhân Nhật Bản mau chóng tìm hiểu về việc đầu tư tại Bình Phước.

Đồng thời, ông Hirai Shinji bày tỏ các khu công nghiệp ở những khu vực gần TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm được lấp đầy trong thời gian tới nên các doanh nghiệp đang có khuynh hướng sẽ lựa chọn những địa bàn xa TP. Hồ Chí Minh hơn để đầu tư; qua đó, Bình Phước hiện là điểm đến hấp dẫn không chỉ đối với doanh nghiệp Nhật Bản mà còn đối với doanh nghiệp Hàn Quốc và Châu Âu.

Chính vì thế, ông Hirai Shinji từng nhấn mạnh với các doanh nhân Nhật Bản rằng họ cần phải “nhanh chân” hơn nữa để tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Bình Phước, tránh việc bị “mất chỗ”.

JETRO sẵn sàng “tiếp lửa” để Bình Phước hút dòng vốn ngoại
Ông Trần Quốc Duy – Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước (thứ 4, trái sang) trao quà lưu niệm cho ông Hirai Shinji – Trưởng đại diện JETRO tại TP. Hồ Chí Minh (thứ 2, phải sang).

Kết thúc buổi làm việc, ông Hirai Shinji – Trưởng đại diện JETRO tại TP. Hồ Chí Minh cho biết trong kế hoạch khảo sát môi trường kinh doanh, chính sách đầu tư tại 22 tỉnh, thành phía Nam của JETRO sắp tới sẽ có chuyến công tác đến Bình Phước để tìm hiểu các thế mạnh và môi trường đầu tư, kinh doanh ở Bình Phước, phục vụ cho việc cung cấp các thông tin cập nhật cho Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản nhằm góp phần thu hút đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh một cách bền vững.

JETRO sẵn sàng “tiếp lửa” để Bình Phước hút dòng vốn ngoại
Ông Hirai Shinji – Trưởng đại diện JETRO tại TP. Hồ Chí Minh (thứ 2, phải sang) và đoàn công tác của tỉnh Bình Phước cùng chụp hình lưu niệm.

Bên cạnh đó, ông Hirai Shinji nhận định các hoạt động phối hợp sắp tới giữa JETRO và Bình Phước sẽ trở nên rất thiết thực và ý nghĩa trong bối cảnh Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiếp lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Thời gian qua, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều tiến triển. Theo thống kê, 4.935 dự án đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đã được phê duyệt với tổng vốn đầu tư lên tới 64,5 tỷ USD (lũy kế).
Về thương mại, xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đứng thứ 4 và nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam hiện đứng thứ 3 (năm 2021), cả hai đều là những đối tác quan trọng của nhau.
Hiện tại, khoảng 450.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Đặc biệt, số lượng các công ty Nhật Bản mở rộng vào Việt Nam ngày càng tăng, số lượng các công ty thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã tăng lên đến 2.000 doanh nghiệp.
JETRO chính thức mở văn phòng hoạt động tại Hà Nội vào năm 1993 và tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2.000. Từ đó đến nay, Việt Nam đang ngày càng được quan tâm và trở thành điểm đến yêu thích của các công ty sản xuất Nhật Bản.
Tại Việt Nam, JETRO hiện đang triển khai hoạt động tập trung vào các lĩnh vực: chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo; xúc tiến đầu tư ra nước ngoài của các công ty Nhật Bản (Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu); thu hút các công ty nước ngoài (đầu tư của các công ty Việt Nam vào Nhật Bản cũng tăng lên); kinh tế xanh, kinh tế khử carbon (vấn đề các công ty Nhật Bản rất quan tâm); xuất khẩu nông, hải sản (an toàn, an ninh, y tế).

Thắng Trân

Doanh nhân Bình Phước được VCCI-HCM sẽ “tiếp sức” để vươn lên trong thời đại 4.0

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam nhằm mục đích phát triển, bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học - công nghệ với nước ngoài trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, theo quy định của pháp luật. Chi nhánh VCCI tại Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) là Chi nhánh lớn nhất, hoạt động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và 6 tỉnh thành phía Nam: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Tây Ninh. TẦM NHÌN Trở thành tổ chức hàng đầu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại phía Nam. SỨ MỆNH Nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp thông qua các hoạt động đại diện, xúc tiến và xây dựng năng lực. GIÁ TRỊ CỐT LÕI Uy tín - Minh bạch - Chuyên nghiệp - Đổi mới sáng tạo - Tinh thần cộng đồng.
Cái bắt tay đầy ấm áp giữa lãnh đạo hai bên tại buổi lễ ký kết.

Bình Phước sẽ cùng Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCIHCM) tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, qua đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI.

Đây chính là kết quả của buổi làm việc gần đây giữa VCCI-HCM và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT,TM&DL) tỉnh Bình Phước nhằm hướng đến các hoạt động “tiếp lửa” cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh này trên con đường hội nhập.

Qua đó, tại Chi nhánh VCCI tại Thành phố Hồ Chí Minh, hai bên đã cùng trao đổi thông tin về cơ cấu tổ chức, chức năng và nhiệm vụ của mỗi bên trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp…; đồng thời điểm lại một số kết quả hợp tác nổi bật giữa VCCI-HCM và Bình Phước trong những năm qua.

Doanh nhân Bình Phước được VCCI-HCM sẽ “tiếp sức” để vươn lên trong thời đại 4.0
Toàn cảnh buổi làm việc giữa VCCI-HCM và TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước.

Trong những tháng đầu năm 2022, TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, đón tiếp các đoàn tổng lãnh sự quán Singapore, Thái Lan, đại sứ quán Ấn Độ cùng đoàn doanh nghiệp Đài Loan… đến tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Bình Phước, khảo sát các KCN Becamex, Minh Hưng Sikico trên địa bàn tỉnh và gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với đại diện của các sở, ngành có liên quan; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, du lịch trong và ngoài tỉnh…

Tại buổi gặp gỡ này, ông Trần Quốc Duy, Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước cho hay Bình Phước hiện có Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ doanh nhân, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa với đông đảo hội viên. Tuy nhiên, những hội viên của các tổ chức này đang cần được cung cấp thêm nhiều kiến thức, kỹ năng về sản xuất kinh doanh trong kỷ nguyên 4.0 và cần được kết nối với nhau chặt chẽ hơn nữa.

Ông Duy hy vọng hai bên có thể hợp tác để chung tay hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh nâng tầm tri thức, rèn luyện kỹ năng hội nhập, tăng cường kết nối với các doanh nghiệp ngoài tỉnh và ngoài nước để gặt hái nhiều thành công và phát triển bền vững; tích cực phát huy trách nhiệm xã hội với cộng đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện.

Doanh nhân Bình Phước được VCCI-HCM sẽ “tiếp sức” để vươn lên trong thời đại 4.0
Giám đốc VCCI-HCM Trần Ngọc Liêm (đứng bên trái) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước Trần Quốc Duy.

Đặc biệt, ông Duy mong muốn VCCI-HCM sẽ tích cực giúp Bình Phước kết nối, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Bình Phước để tìm hiểu về môi trường đầu tư tại tỉnh và đề xuất thành lập Chi nhánh VCCI tại Bình Phước trong thời gian gần nhất để tạo điều kiện hỗ trợ trực tiếp và tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh này.

Ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc VCCI-HCM khẳng định vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam của VCCI sẽ được phát huy tối đa trong từng hoạt động của dự án thông qua các việc kết nối với mạng lưới doanh nghiệp, tập hợp kiến nghị của doanh nghiệp và các tổ chức hữu quan và tham vấn chính sách cho chính phủ về các vấn đề có liên quan đến kinh tế vĩ mô và cộng đồng doanh nghiệp.

Dịp này, hai bên đã cùng thảo luận về hàng loạt các chương trình nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Bình Phước nâng cao năng lực quản lý môi trường, chuyển đổi xanh và hướng đến việc sử dụng 100% năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng trong kinh doanh sản xuất; các dự án biến đổi khí hậu, giảm khí thải CO2…

Thông qua các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, VCCI-HCM đề xuất sẽ giúp Bình Phước triển khai các giải pháp hỗ trợ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam nhằm mục đích phát triển, bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học - công nghệ với nước ngoài trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, theo quy định của pháp luật.  Chi nhánh VCCI tại Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) là Chi nhánh lớn nhất, hoạt động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và 6 tỉnh thành phía Nam: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Tây Ninh.  TẦM NHÌN  Trở thành tổ chức hàng đầu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại phía Nam.  SỨ MỆNH  Nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp thông qua các hoạt động đại diện, xúc tiến và xây dựng năng lực.  GIÁ TRỊ CỐT LÕI  Uy tín - Minh bạch - Chuyên nghiệp - Đổi mới sáng tạo - Tinh thần cộng đồng.
Cái bắt tay đầy ấm áp giữa lãnh đạo hai bên tại buổi lễ ký kết.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác; qua đó, hai bên sẽ chung tay tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong và ngoài nước; phối hợp tổ chức tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư tỉnh Bình Phước với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ngoài ra, VCCI-HCM sẽ giúp phía Bình Phước kết nối, làm việc với các tổ chức nước ngoài như: Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Chính phủ Hàn Quốc (KOTRA); các hiệp hội nước ngoài… để phục vụ cho công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của Bình Phước.

Doanh nhân Bình Phước được VCCI-HCM sẽ “tiếp sức” để vươn lên trong thời đại 4.0
Lãnh đạo hai bên trao quà lưu niệm cho nhau tại buổi lễ ký kết.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ phối hợp triển khai các lớp tập huấn, đào tạo, các talkshow hay diễn đàn về kỹ năng kinh doanh, khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp; về nghiệp vụ xúc tiến, mời gọi đầu tư. Định kỳ mỗi năm, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động gặp gỡ, giao lưu, rút kinh nghiệm…

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam nhằm mục đích phát triển, bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học – công nghệ với nước ngoài trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, theo quy định của pháp luật.

Chi nhánh VCCI tại Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) là Chi nhánh lớn nhất, hoạt động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và 6 tỉnh thành phía Nam: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Tây Ninh.

TẦM NHÌN

Trở thành tổ chức hàng đầu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại phía Nam.

SỨ MỆNH

Nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp thông qua các hoạt động đại diện, xúc tiến và xây dựng năng lực.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Uy tín – Minh bạch – Chuyên nghiệp – Đổi mới sáng tạo – Tinh thần cộng đồng.

Thắng Trân

Người dân TP. HCM đồng lòng “tiếp sức” đồng bào Bombo

Người dân TP. HCM đồng lòng “tiếp sức” đồng bào Bombo
Người dân xã Bình Minh thêm ấm lòng khi nhận những phần quà thiết thực.

Gần đây, Chương trình “Trao gửi yêu thương” đầy tính nhân văn đã mang đến thật nhiều niềm vui cho gần 300 thiếu nhi và đồng bào xã Bình Minh, huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước).

Người dân TP. HCM đồng lòng “tiếp sức” đồng bào Bombo
Những phần quà đầy yêu thương được gửi tặng các học sinh trường Tiểu học Xuân Hồng và người dân xã Bình Minh.

Chương trình nói trên do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước, Nhóm thiện nguyện Thiện Chí (Quận 11, TP. Hồ Chí Minh), Đoàn thanh niên Cụm thi đua Khối cảnh sát 1 (Công an tỉnh Bình Phước) và huyện Đoàn Bù Đăng cùng phối hợp tổ chức.

Người dân TP. HCM đồng lòng “tiếp sức” đồng bào Bombo
Người dân xã Bình Minh thêm ấm lòng khi nhận những phần quà thiết thực.

Theo ông Lê Chí Thiện – Trưởng Nhóm thiện nguyện Thiện Chí, đồng hành cùng Chương trình, gần 50 thầy cô giáo và mạnh thường quân trong Nhóm đã vượt đường xa, mang những phần quà ấp ủ niềm yêu để cùng địa phương “tiếp sức” hàng trăm người dân và học sinh ở vùng khó khăn của huyện Bù Đăng.
“Bình Minh là xã vùng sâu, hơn 40% dân số của xã là đồng bào dân tộc thiểu số. Chương trình lần này đã kết nối những trái tim thiện nguyện để cùng các tổ chức Đoàn thanh niên trong tỉnh hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.”, ông Trần Quốc Duy – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT,TM&DL) tỉnh Bình Phước bày tỏ.
Chị Đào Thị Quế – Bí thư huyện Đoàn Bù Đăng cho hay tại Chương trình, 30 suất học bổng với tổng trị giá 10,5 triệu đồng đã được tặng cho các học sinh vượt khó học tốt và 200 phần quà (khoảng 400 nghìn đồng/phần) đã được trao cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Xuân Hồng (xã Bình Minh). Mỗi phần quà gồm gạo, mền, dép và các loại nhu yếu phẩm, bánh kẹo cùng tiền mặt.
Ngoài ra, 80 phần quà (300 nghìn đồng/phần) gồm các loại nhu yếu phẩm đã được trao tặng cho các hộ gia đình khó khăn ở xã Bình Minh. Các phần quà và học bổng mà Chương trình mang đến có tổng giá trị gần 120 triệu đồng; trong đó, Đoàn thanh niên Cụm thi đua Khối cảnh sát 1 (Công an tỉnh Bình Phước) đã vận động Công ty Bất động sản HL Group tại Bình Phước góp 80 phần quà (300 nghìn đồng/ phần).
Đặc biệt, đoàn thiện nguyện đã đến thăm 3 hộ đồng bào dân tộc thiểu số neo đơn, già yếu: Thị Trư, Thị Gia Rớt, Thị Vung để trò chuyện, động viên và trao quà cho từng cụ bà.

Người dân TP. HCM đồng lòng “tiếp sức” đồng bào Bombo
Vượt đường xa, đoàn thiện nguyện đến thăm 3 hộ đồng bào dân tộc thiểu số neo đơn, già yếu: Thị Trư, Thị Gia Rớt, Thị Vung (từ trái qua phải).

Không giấu được vẻ xúc động khi thấy đoàn thiện nguyện tìm đến tận nhà để gặp bà, bà Thị Trư chậm rãi bảo rằng chỉ có mình bà ở trong căn nhà này, hoàn cảnh bà rất khó khăn, già yếu rồi mà phải còng lưng đi làm thuê, việc làm và cái ăn thì bữa có bữa không. Nói xong, bà còn mang cả sổ hộ khẩu và căn cước công dân của bà ra để chứng minh những gì bà nói là đúng.

Người dân TP. HCM đồng lòng “tiếp sức” đồng bào Bombo
Khoác áo dài thổ cẩm, ông Trần Quốc Duy – Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh cùng hướng dẫn viên của Khu bảo tồn tích cực quảng bá hình ảnh Bình Phước.

Anh Vũ Tuấn Anh – Bí thư Chi đoàn Phòng PC10, cụm trưởng Cụm cảnh sát 1 (Công an tỉnh Bình Phước) bộc bạch đây là dịp để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên tỉnh nhà trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022, góp phần chăm lo cho thanh thiếu nhi địa phương.
Trong hành trình lần này, dừng chân tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo (xã Bình Minh) rộng 113 ha, các giáo viên và nhà hảo tâm đến từ TP. Hồ Chí Minh đã có dịp tham quan nhà trưng bày truyền thống văn hóa, lịch sử của đồng bào S’tiêng với nhiều hiện vật, hình ảnh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Người dân TP. HCM đồng lòng “tiếp sức” đồng bào Bombo
Các thành viên của Nhóm thiện nguyện Thiện Chí hào hứng ghi lại những khoảnh khắc lưu niệm với bộ cồng chiêng và đàn đá khổng lồ tại Khu bảo tồn.

Dịp này, để giới thiệu bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh đến đoàn thiện nguyện và lan tỏa tình yêu áo dài, ông Trần Quốc Duy – Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh đã mua vải thổ cẩm Bình Phước và nhờ Nhà thiết kế Việt Hùng (TP. Hồ Chí Minh) may thành những bộ áo dài dành cho nam giới tuyệt đẹp rồi khoác lên mình để cùng các hướng dẫn viên của Khu bảo tồn quảng bá những nét đẹp về văn hóa và du lịch của tỉnh nhà. Đây là lần đầu tiên, những chiếc áo dài nam được may bằng thổ cẩm Bình Phước.
Được biết, sóc Bom Bo (nay là thôn Bom Bo, thuộc xã Bình Minh) là địa danh lịch sử nổi tiếng, là biểu tượng của tình quân dân thắm thiết trong cách mạng giải phóng dân tộc. Hình ảnh xuyên đêm đốt đuốc, giã gạo nuôi quân của đồng bào S’tiêng trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước đã trở nên quen thuộc khi đi vào âm nhạc qua ca khúc “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” của cố nhạc sĩ Xuân Hồng.
Dạo quanh Khu bảo tồn, các thành viên trong Nhóm thiện nguyện Thiện Chí đã trầm trồ không ngớt khi tận mắt nhìn bộ cồng chiêng khổng lồ (gồm 6 chiêng, 5 cồng có đường kính 2,15m, nặng 600kg) đã được công nhận kỷ lục Guinness Việt Nam.
Ngoài ra, bộ đàn đá nặng nhất và lớn nhất Việt Nam hiện nay (nặng 20 tấn với 20 thanh) do kỷ lục gia, nghệ nhân Trương Đình Chiếu trao tặng cho Khu bảo tồn đã thực sự “hớp hồn” các thiện nguyện viên.
Bên cạnh đó, đoàn thiện nguyện đã cùng thưởng thức biểu diễn đàn đá, tham quan nhà dài (nhà được xây dựng theo kiểu truyền thống của đồng bào dân tộc S’tiêng), nghe hướng dẫn viên của Khu bảo tồn chia sẻ về những nét văn hóa đặc sắc của người S’tiêng và cuộc sống của người dân Bombo.

Người dân TP. HCM đồng lòng “tiếp sức” đồng bào Bombo
Các thầy cô giáo và nhà hảo tâm trong đoàn thiện nguyện say mê thưởng thức và thử đánh đàn đá.
Người dân TP. HCM đồng lòng “tiếp sức” đồng bào Bombo
Hướng dẫn viên của Khu bảo tồn hồ hởi giới thiệu với đoàn thiện nguyện về nhà dài đậm sắc màu văn hóa truyền thống của người S’tiêng.

Qua đó, những thành viên trong Nhóm thiện nguyện Thiện Chí đã có cơ hội tìm hiểu nhiều điều thú vị không chỉ về một sóc Bom Bo năm xưa lắng đọng tiếng chày giã gạo nuôi quân trong muôn triệu trái tim người Việt mà còn về một Bom Bo hôm nay đã “thay da đổi thịt”, từng bước trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.

Thắng Trân

Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee “chơi lớn” tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền

Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee

Doanh nhân Giang Lee là cái tên không còn xa lạ với giới doanh nghiệp trên cả nước, chị là Tổng giám đốc – người sáng lập CT TNHH Công nghệ Thẩm mỹ GIANGLEE KOREA, trụ sở chính tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng một chuỗi các cơ sở Thẩm mỹ tại các tỉnh thành trên cả nước.

Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền
Nữ hoàng Doanh nhân GiangLee tổ chức sinh nhật hoành tráng trên bến Du thuyền trong biệt thự Lan Anh – TP Hồ Chí Minh
Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền
Không chỉ tài năng trong kinh doanh mà Doanh nhân GiangLee còn là một phụ nữ có nhan sắc
Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền
Đến dự buổi tiệc có bạn bè, người thân, doanh nhân thành đạt, các Hoa hậu, Á hậu Doanh nhân… từ khắp các tỉnh thành hội tụ

Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền Nữ hoàng doanh nhân Giang Lee "chơi lớn" tổ chức sinh nhật hoành tráng bên du thuyền

Doanh nhân Giang Lee là cái tên không còn xa lạ với giới doanh nghiệp trên cả nước, chị là Tổng giám đốc – người sáng lập CTY TNHH Công nghệ Thẩm mỹ GIANGLEE KOREA, trụ sở chính tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng một chuỗi các cơ sở Thẩm mỹ tại các tỉnh thành trên cả nước.

Không chỉ tài năng trong kinh doanh mà chị còn là một phụ nữ có nhan sắc. Trong cuộc thi Duyên dáng doanh nhân Việt năm 2017, sân chơi của giới nữ doanh nhân toàn quốc, chị đã xuất sắc giành giải Nữ hoàng Doanh nhân. Vào ngày sinh nhật của mình 23/5, chị cùng bạn bè đã tổ chức buổi sinh nhật hoành tráng trên bến Du thuyền tại biệt thự Lan Anh – Thành phố Hồ Chí Minh. Đến dự buổi tiệc có bạn bè, người thân, doanh nhân thành đạt, các Hoa hậu, Á hậu Doanh nhân… từ khắp các tỉnh thành hội tụ.

Mới đây nhất doanh nhân Giang Lee đã khai trương chi nhánh GiangLee Korea Smile Dental (địa chỉ tại 89 Trần Quốc Hoàn P4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), chuyên về nha khoa thẩm mỹ.

Lễ Ký Kết MOU Hợp Tác Giữa TechFarm Holding Và Greenwich Việt Nam

Ngày 03.06.2022, TechFarm Holding và Greenwich Việt Nam ký kết MOU hợp tác toàn diện trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời tổ chức buổi seminar chia sẻ về “Blockchain: The Path to Mass Adoption with NFT, GameFi & Metaverse” với phần chia sẻ từ Mr. Richard Tran – CEO TechFarm, Mr. Tue Phan – CEO Ftribe Games và Ms. Linh Nguyen – CMO Horizon Land Metaverse.

Greenwich Việt Nam là chương trình liên kết quốc tế của Trường Đại học FPT và Đại học Greenwich, Vương Quốc Anh. Với sứ mệnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam theo hướng hội nhập quốc tế, mở rộng về quy mô và chất lượng, đào tạo hơn 17.000 sinh viên học chương trình quốc tế cấp bằng cử nhân từ Anh Quốc tại 4 cơ sở trên toàn quốc: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ.

Lễ ký kết MOU là cơ sở quan trọng cho sự hợp tác bền vững giữa TechFarm và Greenwich Việt Nam

TechFarm Holding là công ty đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số và Blockchain có trụ sở tại Singapore và Việt Nam. Horizon Land Metaverse – thế giới thực tế ảo được xây dựng trên nền tảng blockchain, mang đến trải nghiệm đặc biệt: Giải trí, Giáo dục, Tài chính, AR/VR,…là dự án chính của TechFarm sẽ cùng đồng hành trong lần hợp tác này về:

  • Xây dựng Greenwich Việt Nam trực tuyến, thực tế ảo trong Horizon Land Metaverse.
  • Hỗ trợ về công nghệ dạy và học ứng dụng Blockchain.
  • Đồng tổ chức các buổi hội thảo và cung cấp nền tảng trải nghiệm đến sinh viên về Metaverse, GameFi…

DU LỊCH TÂY NINH KHỞI SẮC

Nhờ các biện pháp quyết liệt để khống chế dịch bệnh hiệu quả, tỉnh Tây Ninh chuyển trạng thái phòng chống dịch bệnh sang từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, ngành du lịch của tỉnh ngay lập tức khởi sắc trở lại với kết quả thu hút du khách khá ấn tượng trong quý I-2022. Cùng với các giải pháp kích cầu du lịch hợp lý, Tây Ninh đang nổi lên như là một điểm đến an toàn, hấp dẫn khách du lịch.

Sức hút từ Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen

Tỉnh Tây Ninh có nhiều di tích lịch sử văn hóa với 95 di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Trong đó, di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh núi Bà Đen (KDL Núi Bà Đen) với truyền thuyết về Linh Sơn Thánh Mẫu là một trong những nơi nổi tiếng nhất, thu hút hàng triệu du khách thập phương đến với Tây Ninh mỗi năm. Dịp Xuân Nhân Dần 2022, tại KDL Núi Bà Đen, nhiều trải nghiệm mới lạ, độc đáo được đưa vào khai thác đã tạo sức hút lớn với du khách, điểm nhấn ấn tượng nhất là cụm công trình tâm linh gồm tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, hệ thống các đĩa nước trải dài từ chân tượng xuống khu vực bên dưới và khu trưng bày, triển lãm Phật giáo quy mô 4 tầng dưới chân tượng. Toàn bộ cụm công trình lấy tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn (cao 72m, được tạo tác từ 170 tấn đồng đỏ theo kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của châu Âu. Năm 2020, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn xác lập kỷ lục tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á tọa lạc trên đỉnh núi) làm trung tâm.

Đến với núi Bà Đen năm nay, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước không gian hoa được KDL đầu tư trang hoàng rực rỡ, sống động khắp khu vực đỉnh với 15.000 bông tulip rực rỡ, nhiều màu sắc, tạo nên điểm check-in được yêu thích nhất tại núi Bà Đen. Chị Hoàng Nga, du khách từ TPHCM, chia sẻ: “Hơn 1 năm rồi mới được trở lại lễ Bà vì dịch bệnh khiến việc đi lại khó khăn. Hồi tháng Giêng đến đây, tôi thấy mọi thứ như được khoác áo mới, quần thể núi Bà Đen đẹp hơn năm ngoái, nhiều điểm tham quan hơn. Công trình tượng Phật Bà được hoàn thiện thật sự ấn tượng, cảnh quan được đầu tư trang trí hết sức công phu”.

Thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Sau khi Bộ Chính trị (khóa XII) ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16-1-2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Tỉnh ủy Tây Ninh đã ban hành Chương trình hành động số 68-CTr/TU ngày 5-10-2017 về tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW. Ngày 13-12-2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3026/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP của Chính phủ và Chương trình hành động số 68-CTr/TU của Tỉnh ủy Tây Ninh.

Kết quả, tỉnh đã kêu gọi được một số doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Vingroup đầu tư Trung tâm thương mại Vincom, khách sạn đạt chuẩn 5 sao và nhà phố Shophouse, Công ty TNHH Xuân Cầu đầu tư dự án bảo vệ và phát triển rừng kết hợp du lịch sinh thái tại đảo Nhím – hồ Dầu Tiếng. Đặc biệt, Tập đoàn Sungroup đã hoàn thành hệ thống các tuyến cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen, nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới, xây dựng được các khách sạn 3-5 sao; khu thương mại mua sắm Vincom…

Ngoài núi Bà Đen, Tây Ninh có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có như Khu di tích Quốc gia đặc biệt Trung ương Cục miền Nam, Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh, hồ Dầu Tiếng, sông Vàm Cỏ Đông…; các món ăn đặc trưng như Bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương, bò tơ Tây Ninh… Hiện tỉnh đang xây dựng nhiều sản phẩm, hướng đến thu hút và phục vụ khách du lịch, nhất là khách từ TP.HCM với các tour giúp du khách trải nghiệm các loại hình văn hóa phi vật thể, tìm hiểu lịch sử, tinh hoa ẩm thực, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch nông nghiệp vui chơi giải trí, du lịch MICE…

Tỉnh Tây Ninh xác định du lịch là 1 trong 3 trụ cột kinh tế bên cạnh công nghiệp xanh và nông nghiệp công nghệ cao. Các sản phẩm, dịch vụ du lịch được cải thiện về số lượng và chất lượng, lượng khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch ngày càng nhiều. Trong giai đoạn 2016-2020, doanh thu du lịch tăng gần gấp 2 lần giai đoạn 2011-2015.

Đáng chú ý, trong quý 1-2022, sau thời gian ngưng hoạt động phòng chống dịch, du lịch Tây Ninh đã khởi sắc ấn tượng với kết quả ấn tượng như: lũy kế khách lưu trú đạt 700.000 lượt, đạt 96,8% so cùng kỳ (do chỉ mở cửa du lịch từ tháng 2, nên không có khách tháng 1-2022). Trong đó, khách lữ hành 6.500 lượt, tăng 120% so cùng kỳ, khách tham quan khu, điểm du lịch 2.264.740 lượt, tăng 84,6% so cùng kỳ, tổng doanh thu du lịch 573,4 tỷ đồng, tăng 40% so cùng kỳ. Điểm nhấn chính của du lịch Tây Ninh là KDL Núi Bà Đen với kết quả thu hút khách tham quan quý 1-2022 cao nhất từ trước tới nay, lũy kế hơn 2,15 triệu lượt khách, nhiều hơn năm 2019 (thời điểm chưa ảnh hưởng dịch Covid-19) trên 450.000 lượt khách.

Theo ông Trương Văn Hùng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tây Ninh, để đạt được kết quả thu hút du lịch như 3 tháng đầu năm 2022 là nhờ sự phối hợp của các ngành chức năng và cơ quan truyền thông, có thể nêu 5 bài học chính để du lịch của tỉnh khởi sắc, đó là: doanh nghiệp cần có sản phẩm du lịch mới; công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, sớm đưa toàn tỉnh trở lại vùng xanh; công tác bảo vệ an toàn, an ninh trong KDL; cơ sở hạ tầng kết nối từng bước được đầu tư đồng bộ, nhất là các tuyến đường kết nối với núi Bà Đen được xây dựng khang trang, rộng rãi; hệ thống sóng điện thoại, mạng wifi mạnh phục vụ du khách. Đáng chú ý, dù đã qua dịp lễ tết nhưng từ đầu tháng 3 đến nay lượng khách đến chiêm bái núi Bà Đen vẫn khá đều đặn, ngày thường bình quân trên 8.000 lượt khách/ ngày, hệ thống nhà hàng, khách sạn cũng thường xuyên kín phòng.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại địa phương được kiểm soát khá tốt. Với những tín hiệu khả quan của ngành du lịch ngay trong những ngày đầu năm, Tây Ninh đang hướng tới một năm thành công của ngành công nghiệp không khói, quyết tâm phục hồi mạnh mẽ kinh tế – xã hội và tiếp tục phát huy, thu hút khách du lịch trong năm nay./.

 

 

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

Với những ai từng nghe ông Lý Ngọc Minh – Chủ tịch gốm sứ Minh Long I nói chuyện, đều nhận ra ông không phải là người diễn đạt bằng tiếng Việt quá tốt. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, ông vẫn là một diễn giả được nhiều người mến mộ, bởi những việc ông đã làm và những trải nghiệm của ông quá đặc biệt, rất đáng học tập.

Mặc dù đang là người nắm quyền lực cao nhất trong doanh nghiệp gốm sứ lớn nhất nhì Việt Nam, ông vẫn không đánh mất bản tâm cũng như những đức tính được trui rèn từ nhỏ: khiêm tốn và ham học hỏi.

Trong Talkshow The Next Power do S-World và VNE đồng tổ chức vừa qua, ông nhiều lần khẳng định mình không phải là ‘vua gốm sứ’ hay ‘tổng công trình sư’ như giới truyền thông trong và ngoài nước phong tặng, mà ông chỉ là người ‘đam mê gốm sứ’. Cái danh xưng ‘vua gốm sứ’ tạo cảm giác như ông đang bá quyền, có thể ‘hô mưa, gọi gió’.

Ngoài đam mê, thì một trong những phẩm chất khác của ông và cả Minh Long đã giúp họ có được như ngày hôm nay: kiên trì – kiên nhẫn. Dù khó khăn cách mấy, ông Lý Ngọc Minh cũng không bao giờ bỏ cuộc.

Vậy nên, với ông hay Minh Long, việc đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị, vì ‘cái khó mới ló cái khôn’.

Và sở dĩ họ phải kiên nhẫn hay luôn cần nhiều thời gian hơn người khác để tạo 1 sản phẩm mới, do luôn muốn tuân theo triết lý ‘đơn giản – hiệu quả’ cộng với ‘an toàn nhiều lần’ trước khi mang ra bán trên thị trường.

3 CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ TRONG CUỘC ĐỜI ‘NGƯỜI ĐAM MÊ GỐM SỨ’ LÝ NGỌC MINH

Sinh ra trong 1 gia đình 4 đời làm nghề gốm sứ, tình yêu với nghề gốm sứ xuất hiện bên trong ông Lý Ngọc Minh như một lẽ tất nhiên. Theo lời kể của ông, hồi bé xíu, trong 1 lần theo cha đến một triển lãm gốm sứ, sau khi nhìn thấy những sản phẩm gốm sứ xinh đẹp từ khắp nơi trên thế giới, ông đã mơ ước đến ngày mình cũng có thể thực hiện được những vật dụng có chất lượng hàng đầu thế giới như thế.

Vậy nên, khi phải tiếp quản cơ nghiệp của gia đình lúc 16 đến 17 tuổi, do cha mất sớm, ông đã mở một phòng thí nghiệm để thỏa sức sáng tạo. Tuy nhiên, như người ta hay bảo: ‘tuổi trẻ chưa trải sự đời’, phòng thí nghiệm của ông đã phải đóng cửa sau 3 năm.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’ - Ảnh 1.

Ông Lý Ngọc Minh – Chủ tịch gốm sứ Minh Long I

Dù tôi đã mày mò – nghiên cứu thành công ra nhiều chất men đẹp khác nhau, song tôi lại không đủ nguồn lực để đầu tư máy móc – công nghệ và kỹ thuật để sản xuất số lượng lớn. Tuy nhiên, không phải tôi không thu lại được thành quả gì, vì nhờ thế tôi đã quyết tâm chuyển Minh Long từ làm gốm thủ công sang gốm mỹ nghệ“, ông Lý Ngọc Minh hồi tưởng.

Cột mốc thứ 2 đến trong lần gặp gỡ lãnh đạo nhà nước Đỗ Mười. Trong 1 lần về thăm Bình Dương và gặp các doanh nghiệp đầu ngành, khi thấy Bình Dương mang một bộ ấm chén sứ nhập khẩu ra tiếp đãi mình, ông Đỗ Mười đã hỏi: “Tại sao một tỉnh có truyền thống lâu đời về sản xuất gốm sứ như tỉnh Bình Dương, lại không thể sản xuất ra những sản phẩm chất lượng tốt có thể mang ra tiếp khách, mà phải nhập khẩu?!”.

Câu hỏi từ vị lãnh đạo cao cấp của Nhà nước đã đánh thức giấc mơ từ nhỏ của ông. Thế là, ông gom tiền và bước ra thế giới để mua những máy móc sản xuất gốm sứ hiện đại nhất nhì thế giới, mang về Bình Dương.

Cột mốc cuối cùng là quá trình cải tiến máy móc – công nghệ để có thể tự động hóa tất cả quy trình sản xuất và thành công tạo ra sản phẩm gốm nung một lần – nồi sứ dưỡng sinh.

QUÁ TRÌNH 20 NĂM ĐỂ SÁNG TẠO RA NỒI SỨ DƯỠNG SINH ‘THẦN KỲ’

Theo Chủ tịch Minh Long, có 2 sản phẩm mà công ty sản xuất được khiến ông cảm thấy tự hào nhất: đầu tiên là nồi sứ dưỡng sinh và ly sứ dưỡng sinh.

Tất cả những sản phẩm của Minh Long đều là con của tôi, đều phải nuôi nấng vất vả. Tuy nhiên, trong đó tôi thích nhất là nồi sứ dưỡng sinh và ly sứ dưỡng sinh.

Nồi sứ dưỡng sinh của Minh Long có nhiều công dụng ‘thần kỳ’: vì chịu được sốc nhiệt tới 850 độ C, nên nó có thể được nấu bằng bếp gas, bếp thường, bếp điện và bếp từ; có thể dùng để hầm, kho, chiên với nhiệt độ thấp và luộc không cần nước. Hiện tại, hành lý của tôi luôn to vì đi đâu tôi cũng mang một nồi điện tự chế dùng sứ dưỡng sinh để nấu cơm gạo lứt, vì tôi rất quan tâm tới sức khỏe.

Với ly giấy thì chỉ số ion âm là zero, ly thủy tinh có ion âm khoảng mười mấy, ly gốm chỉ số khoảng 20 đến 30, còn ly sứ dưỡng sinh của Minh Long chỉ số ion âm lên đến 70 – 80. Vậy nên, khi đựng cà phê trong ly nhựa hoặc inox, khoảng trên dưới 2 giờ, cà phê đã bị biến chất, trong khi đựng trong ly sứ dưỡng sinh Minh Long, từ sáng đến chiều cũng không sao“, ông khẳng định.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’ - Ảnh 2.

Để tạo ra được cái sự ‘thần kỳ’ nói trên của nồi sứ dưỡng sinh, ông Lý Ngọc Minh – Minh Long đã đánh đổi 20 năm thời gian và cả sức khỏe của vị Chủ tịch này.

Theo chia sẻ của ông Lý Ngọc Minh, ý tưởng làm ra nồi sứ dưỡng sinh đã manh nha từ ông cách đây 20 năm. Nếu xem việc sáng tạo 1 sản phẩm mới như đạo diễn một tuồng kịch, thì kịch bản – ý tưởng hay chưa đủ, mà phải tìm được những diễn viên có tố chất phù hợp. Hay nôm na hơn, ông phải đi tìm những kỹ thuật – công nghệ – chất liệu phù hợp để khi phối trộn ra có thể đa công dụng và tốt cho sức khỏe.

Để tiết kiệm năng lượng và nhân công, cách đây vài chục năm, ngành gốm sứ thế giới đã phấn đấu làm sao từ nung 2 lần còn nung 1 lần. Thật ra, lúc Minh Long nhập dây chuyền nung 1 lần từ Đức về, thì cũng có 4 doanh nghiệp khác ở Đức cũng mua dây chuyền này.

Tuy nhiên, 4 công ty nọ đã không thể đi đến cùng, sau khoảng 7 đến 8 năm thì họ từ bỏ, chỉ có mỗi Minh Long vẫn còn kiên trì và thành công làm ra loại sứ nung 1 lần ở nhiệt độ 1.380 độ – cao nhất thế giới, sau 15 năm. Ngoài ra, ở các doanh nghiệp khác trên thế giới, quy trình nung 1 lần tốn tới 72 giờ song Minh Long chỉ cần tốn 24 giờ“, ông Lý Ngọc Minh cho biết.

Gốm thông thường sẽ có nhiệt độ nung khoảng 1.000 đến 1.200, nếu nhiệt độ nung trên 1.250 độ được gọi là bán sứ, sứ sẽ có nhiệt độ nung từ 1.280 độ đến 1.320 độ. Cũng có vài doanh nghiệp ở các nước trên thế giới nung được đến 1.340 độ nhưng chỉ duy nhất Minh Long là có thể nung đến 1.380 độ. Nhờ đó, nồi sứ dưỡng sinh của họ có thể chịu được sốc nhiệt 800 đến 850 độ.

Có thể nói, hầu hết máy móc mà Minh Long mua về họ đều phải mang ra cải tiến để phù hợp với yêu cầu và công nghệ mong muốn. Sau khi mua máy khử từ về, họ đã phải ‘lột’ ra làm lại hết. Với hệ thống ray lọc cũng thế, sau khi mua về vì không thể tích hợp với hệ thống máy móc cũ của nhà máy, họ cũng phải sáng chế trở lại. Để chế tạo máy lọc không khí 5 trong 1 – bao gồm màng lọc xử lý toàn bộ bằng động lực nước và có thể tự giặt – tự rửa, Minh Long đã mất 10 năm.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’ - Ảnh 3.

Bên trong nhà máy sản xuất của Minh Long I. Ảnh: vietnam.vnanet.vn

Hay khi đã tìm được nguyên liệu – chất đất tương đối phù hợp, ông cũng phải tìm cách ‘huấn luyện’ thêm cho chúng những tố chất còn thiếu để có thể diễn được tuồng hay nhất. Mà đào tạo 1 diễn viên còn khó, huống chi là đất đá vô tri!

Nhiều khi ngồi nhớ lại, tôi thỉnh thoảng lại tự hỏi bản thân: việc mình phải đánh đổi và trả giá đắt như vậy có đáng hay không? Trong 15 năm đó, tôi thường xuyên có nhiều đêm không ngủ, có ngày làm việc từ 16 đến 18 tiếng. Tôi đã suy nghĩ đến bạc đầu và sức khỏe ngày càng xuống dốc. Tôi đã hy sinh quá lớn!

Tuy nhiên, câu trả lời cuối cùng vẫn là: tôi không có lựa chọn khác. Muốn liên tục đổi mới – sáng tạo để đột phá trong ngành, gây ngạc nhiên cho thị trường thì mình buộc phải ‘mất ăn mất ngủ’. Vậy nên, hiện tại, đến bản thân tôi cũng nhớ nhớ hết là Minh Long có bao nhiêu bằng phát minh – sáng chế“, Chủ tịch Minh Long I bày tỏ.

Sau khi tìm được ‘diễn viên giỏi’, ông không ngay lập tức cho ra diễn mà bắt phải diễn thử – tập luyện – học hỏi – bổ khuyết những thiếu sót; và phải 5 năm nữa mới giới thiệu ra thị trường nồi sứ dưỡng sinh.

“CÁI BẪY’ CỦA MINH LONG LÀ ĐANG ĐẦU TƯ QUÁ LỚN

Cũng theo ông, sở dĩ Minh Long luôn tốn rất nhiều thời gian để ra một sản phẩm mới là bởi muốn chúng đạt cả 3 tiêu chuẩn: đơn giản – hiệu quả – an toàn nhiều lần.

Minh Long thường sẽ có 2 loại sản phẩm: loại đầu tiên là để đáp ứng những nhu cầu tức thời của thị trường, loại thứ hai nhằm đáp ứng nhu cầu tương lai – hay nói vui là ‘mơ ước’ của người tiêu dùng – như nồi sứ dưỡng sinh. 20 năm đúng là 1 quãng thời gian quá dài khi chỉ dùng để phát triển 1 sản phẩm. Nhưng dù có dài thì chúng ta vẫn phải đợi, vì chúng không thể ra đời sớm hơn!

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều hết sức tuyệt vời với Minh Long. Như thú nhận của ông Minh, vì đứng trên đỉnh cao khoa học – kỹ thuật cộng với đầu tư rất lớn; nên giá thành sản xuất các sản phẩm của họ khá cao và khó tiếp cận với thị trường mass.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’ - Ảnh 4.

Nồi sứ dưỡng sinh – tâm huyết 20 năm của Minh Long có mức giá khá cao.

Một trong những điều day dứt nữa: nếu sáng tạo ra sản phẩm dù tốt đến đâu, nhưng không bán được hàng thì không thể gọi là thành công. Cũng may mắn là Minh Long luôn đi trước thị trường 1 bước, nên dễ trở thành tiêu điểm và có tiếng tăm, nên bán hàng không khó.

Tuy nhiên, ‘cái bẫy’ của Minh Long vẫn là giá cao và nhiều người tiêu dùng Việt Nam lẫn thế giới chưa có khả năng tiếp cận. Và với tôi, đó là một thách thức hết sức thú vị, nó giúp bản thân tôi – Minh Long tiếp tục giữ niềm đam mê cũng như sự đổi mới sáng tạo, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’.

Theo quan điểm của tôi, khi đã ở đỉnh núi rồi thì chúng ta nên leo xuống để tìm đường chinh phục những đỉnh núi khác, mặc dù không dễ nhưng đó là việc phải làm. ‘Sản phẩm chất lượng cao với giá cả phải chăng’, chính là đỉnh núi khác mà Minh Long buộc phải đến, mâu thuẫn chính là động lực phát triển – tạo ra những phát minh mới trong khoa học kỹ thuật“, doanh nhân gốc Hoa này kết luận.

Và những đỉnh cao tiếp theo của Minh Long có thể là sản xuất ra những chất liệu gốm sứ mà người ta dùng để sản xuất các chi tiết – linh kiện đồng hồ, smartphone, máy bay không người lái và tàu vũ trụ. Bởi, sứ và chất dẻo đang được mệnh danh là 2 ‘siêu vật liệu’ của thế giới.

True Platform – Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư “khủng” 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống

Chỉ sau 6 tháng thành lập, True Platform đã nhận được 3,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Thương vụ này đánh dấu một trong những khoản đầu tư vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup công nghệ tại Đông Nam Á.

True Platform - Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư "khủng" 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống
True Platform nhận khoản đầu tư 3,5 triệu USD ngay trong vòng Seed

True Platform là sự tiếp nối tầm nhìn toàn cầu của CEO Phạm Kim Hùng và đội ngũ sau sự phát triển của Base.vn ở Việt Nam. Mới đây, nhà sáng lập startup này xác nhận vừa hoàn thành gọi vốn vòng Seed, nhận tổng đầu tư 3,5 triệu USD từ ba quỹ danh tiếng January Capital, Alpha JWC Ventures, BEENEXT, Tập đoàn FPT và một số nhà đầu tư cá nhân khác.

Vòng gọi vốn đặc biệt

Chúng tôi không công bố thông tin về nhu cầu gọi vốn của True Platform mà chỉ trao đổi hạn chế với một số rất ít các quỹ đầu tư chúng tôi hiểu rõ. Trên thực tế, số vốn cam kết dành cho True vượt quá 5 triệu USD, và ngay cả khi các điều khoản đã hoàn tất, True vẫn tiếp tục nhận được đề nghị đầu tư thêm. Mặc dù vậy, chúng tôi lựa chọn nhận một khoản vốn vừa đủ cho một chặng đường lâu dài. Đây là vòng gọi vốn đặc biệt nhất mà tôi từng thực hiện – không chỉ bởi quy mô và giá trị đối với một startup mới thành lập, mà còn bởi sự đồng thuận về một chặng đường lâu dài của True. Chúng tôi trân trọng niềm tin của các quỹ đầu tư và hoàn toàn tin tưởng vào cơ hội của người Việt để có thể tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa trên toàn thế giới”, CEO True Platform Phạm Kim Hùng chia sẻ.

Vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi January Capital, một quỹ đầu tư đến từ Singapore với kinh nghiệm từng rót vốn vào hơn 40 startup, với quy mô đầu tư trải rộng từ giai đoạn Pre-Seed tới Series C. Quỹ này hoạt động chính tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hướng tới những nhà sáng lập có tham vọng lớn và đủ năng lực để đi đường dài.

“Chúng tôi ấn tượng với tầm nhìn của ông Phạm Kim Hùng. Một công ty được thành lập bởi người Việt, có khát vọng đưa trí tuệ và tài năng của đội ngũ kỹ sư Việt Nam vươn ra thế giới thông qua những sản phẩm công nghệ mang tầm quốc tế, đây chắc chắn là một mục tiêu cần nhiều thời gian, nhưng tôi nghĩ rất xứng đáng để theo đuổi”, ông Jason Edwards, đại diện January Capital, cho biết.

Niềm tin của giới đầu tư đến từ sự cam kết

Cả Alpha JWC Ventures và BEENEXT đều đã từng đầu tư vào Base.vn của CEO Phạm Kim Hùng vào năm 2018 và chứng kiến startup này phát triển hơn 20 lần chỉ trong 3 năm. Alpha JWC Ventures sở hữu một danh mục các startup vô cùng tiềm năng, trong đó có tới 11 công ty đang tiến rất gần đến hiện thực hóa giấc mơ trở thành kỳ lân. Đặc biệt, quỹ này vừa huy động thành công số vốn hơn 400 triệu USD, đánh dấu cột mốc trở thành quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất Đông Nam Á chuyên đầu tư vào các startup trong giai đoạn đầu.

Trong khi đó, BEENEXT được thành lập năm 2015 tại Singapore, tập trung đầu tư vào các startup trong vòng Seed và Series A. Quỹ này chú trọng các startup hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ, SaaS, có sản phẩm phục vụ thị trường toàn cầu, có nội lực để tăng trưởng mạnh và tiềm năng mở rộng thị trường.

“Rất hiếm có một đội ngũ ở Việt Nam với tầm nhìn và khát vọng về sản phẩm mạnh mẽ như đội ngũ của ông Hùng. Chúng tôi từng có khoảng thời gian nhiều năm làm việc cùng nhau và hoàn toàn tin tưởng vào sự cam kết và khả năng lãnh đạo của đội ngũ những người sáng lập, cũng như tương lai lâu dài của True Platform. Chúng tôi cũng rất vui mừng khi được tiếp tục làm việc cùng nhau”, Dirk Van Quaquebeke, đại diện quỹ đầu tư BEENEXT, bày tỏ

Về phía FPT, sau khi đầu tư chiến lược vào Base.vn giữa năm 2021, với hơn 20 năm kinh nghiệm toàn cầu hoá, Tập đoàn này tiếp tục đồng hành cùng CEO Phạm Kim Hùng, tham gia đầu tư vào True Platform để hỗ trợ không chỉ về vốn, mà còn ở vị thế và sự hiện diện của FPT trên thị trường quốc tế. Theo đó, FPT sẽ hỗ trợ True Platform mở rộng mạng lưới và khẳng định trí tuệ Việt trên sân chơi công nghệ toàn cầu.

Sự tham gia của FPT và cả hai quỹ đầu tư cũ của Base.vn một lần nữa khẳng định sự đồng thuận và tin tưởng vào cuộc chơi toàn cầu của True Platform và CEO Phạm Kim Hùng.

Xây dựng nền tảng toàn cầu và hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện ở Việt Nam

Trong thời gian sắp tới, True Platform sẽ tập trung xây dựng hai bộ sản phẩm quan trọng cho thị trường quốc tế: Success Platform – Nền tảng quản trị hướng khách hàng (Customer-centric platform), và Rework Platform – Nền tảng vận hành kiểu mới dành cho nội bộ và giữa các doanh nghiệp với nhau. Cả hai đều được dự kiến ra mắt trong năm nay.

Theo đó, True Platform sẽ phát triển các sản phẩm giúp doanh nghiệp hướng ra bên ngoài, đặc biệt là hướng đến khách hàng, trong khi Base.vn giúp doanh nghiệp tối ưu công tác quản trị vận hành nội bộ. Tất cả các sản phẩm của True sẽ do Base trực tiếp và độc quyền phát triển kinh doanh ở Việt Nam. Điều này hứa hẹn giúp Base hoàn thiện hệ sinh thái các ứng dụng chuyển đổi số, tiếp tục mang đến nhiều giá trị hơn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt.

True Platform - Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư khủng 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống - Ảnh 1.
Nhà sáng lập Phạm Kim Hùng cho biết: Phát triển đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin là ưu tiên hàng đầu của True Platform.

“Là một công ty product-centric, chúng tôi biết rằng các kỹ sư phần mềm sẽ là tương lai của True Platform. Chúng tôi hiểu rõ hành trình của True Platform là một hành trình dài với nhiều thách thức, cũng hiểu rất rõ sự cạnh tranh khốc liệt ở thị trường quốc tế và những khoảng cách nhất định về cả kinh nghiệm lẫn khả năng công nghệ, tuy nhiên chúng tôi có niềm tin và sự kiên trì. Chúng tôi tin vào tài năng của các kỹ sư người Việt nếu họ được trao cơ hội để giải những bài toán có ý nghĩa ở tầm thế giới. Và chúng tôi sẵn sàng làm việc một cách bền bỉ 5 năm, 10 năm hay 20 năm cho cuộc chơi này”, nhà sáng lập True Platform kết luận.

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Kể từ sau chương trình Shark Tank Việt Nam, tóc của chàng trai sinh năm 1991 có thêm nhiều sợi bạc. Bất chấp Covid-19, Phạm Chí Nhu cùng đồng đội vẫn lèo lái Coolmate, đẩy doanh số năm 2021 tăng 3,5 lần so với năm trước đó, đạt 139 tỷ đồng.

Trước Coolmate, Nhu khởi nghiệp một startup bán đồ nam từ năm 2017, sau khi được truyền cảm hứng từ Shark Tank Mỹ và thần tượng Mark Cuban, nhưng thất bại 2 năm sau đó…

* Thông tin về Nhu nhiều hơn sau khi bạn gọi vốn trên chương trình Shark Tank Việt Nam. Nhu có thể chia sẻ bạn bước vào con đường khởi nghiệp từ khi nào? Từ đâu bạn hình thành ý tưởng về Coolmate?

Phạm Chí Nhu – CEO Coolmate: Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, tôi làm việc cho một công ty về mỹ phẩm, sau đó nghỉ.

Ngày ấy, tôi cũng thích làm cái gì đó của riêng mình. Tôi xem rất nhiều chương trình Shark Tank của Mỹ và được truyền cảm hứng. Tôi là fan của Shark Mark Cuban (cười).

Ngày đó, startup đầu tiên tôi làm là một thương hiệu quần áo nho nhỏ – Basic Wear 4Men. Làm một mình, không có cofounder. Ngày ấy, tôi chủ yếu bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) từ thời đầu (hồi năm 2017), bán được chừng gần 2 năm, sau đấy cũng có thể coi là thất bại.

Nhưng tôi nhìn thấy được câu chuyện của ngành TMĐT, của ngành may mặc thời trang, nhìn thấy cái còn thiếu của của bản thân mình, nhìn thấy thị trường rất tiềm năng, nhìn câu chuyện 2 – 3 năm sau sẽ thay đổi. Và tôi bắt đầu thay đổi lại mô hình, tìm kiếm thêm nguồn lực, chủ yếu là tìm người đồng hành cùng, và xây dựng công ty bài bản hơn. Đó là lý do Coolmate ra đời.

* Cụ thể thì sau thất bại đầu đời, Nhu đã điều chỉnh và xây dựng Coolmate bài bản hơn như thế nào? Mô hình Coolmate khác gì so với Basic Wear 4Men?

Khác khá nhiều. Ngày trước, tôi làm giống như các bạn bán hàng online trên sàn TMĐT bây giờ, không được bài bản, không có kế toán, tài chính, một mình tự làm và có thêm 1 – 2 bạn nhân viên.

Về sản phẩm ngày ấy, nói thật, cũng không được chuẩn chỉnh cho lắm. Kênh bán hàng thì toàn trên TMĐT, không có kênh bán hàng riêng như bây giờ. Tôi cũng không gọi vốn, không xây dựng một công ty tương đối hoàn chỉnh.

Và giờ Coolmate thay đổi khá nhiều – một mô hình bài bản và đúng chất làm kinh doanh hơn. Tôi nghĩ đấy là lý do Coolmate phát triển được hơn rất nhiều.

* Nhà nhà bán hàng trên Shopee, Lazada, Facebook, thì Coolmate chủ yếu bán trên website, cũng không có cửa hàng vật lý – một mô hình tôi chưa thấy trước đó ở Việt Nam. Không có một mô hình đi trước để học hỏi, Coolmate thử và sai như thế nào, hay chặng đường phát triển của Coolmate tương đối bằng phẳng?

Chúng tôi thử và sai hoài.

Ở Coolmate, tôi nói với các bạn nhân viên rằng “Các bạn có quyền sai. Sai là bình thường!”. Và có những cái sai đã phải trả giá bằng rất nhiều tiền rồi. Có những lỗi công nghệ làm Coolmate mất 200 triệu đồng trong một buổi tối, là bình thường. Nhưng có một số cái không được sai – đừng sai để công ty phá sản.

Hầu hết những cái Coolmate làm đến giờ trải qua rất nhiều lần thay đổi. Như website chẳng hạn, qua rất nhiều phiên bản. Cách Coolmate làm sản phẩm hay hộp đóng gói cũng thế. Cái hộp đầu tiên của Coolmate đóng ở kho rất đẹp, ship đến tay khách hàng nát hết.

Hay như cách bán hàng, năm đầu Coolmate bán hàng rất khó, bởi cách bán khác các bên khác. Trong khi tất cả mọi người ngoài kia đang livestream bán hàng, lên Facebook, Instagram mua hàng, Coolmate bảo khách hàng lên website đặt hàng, mà website thời kỳ đầu tệ hơn bây giờ, đặt cũng khó. Thế nên năm đầu tiên Coolmate bán được ít, và lỗ. Trước khi gọi được vốn lần đầu, Coolmate sắp hết tiền, chúng tôi kêu gọi các cofounder đóng góp tiếp, nhưng lại tiêu hết. Rất may sau đó gọi được vốn vòng đầu tiên từ 500 startups.

CEO Coolmate trải lòng về câu chuyện khởi nghiệp.

* Cách bán hàng của Coolmate khác hoàn toàn với các doanh nghiệp bán online khác, cũng có nghĩa là khách hàng muốn mua đồ của Coolmate phải order theo cách mà họ chưa từng quen. Coolmate bán hàng buổi đầu có khó không? Đơn hàng đầu tiên được bán như thế nào?

Đơn hàng đầu tiên của chúng tôi là từ bạn bè trên Facebook. Website ngày đầu còn khá mới, chúng tôi nhờ bạn bè đặt thử trước xem quy trình được chưa, đóng gói, ship đồ thế nào. Chạy thử tầm tháng 2/2019, đến tháng 3/2019 nhìn nhận mọi quy trình tương đối ổn, chúng tôi mới bắt đầu xây dựng nội dung trên Facebook và chạy quảng cáo, lúc ấy mới có đơn hàng. Cũng chật vật lắm…

Bạn tưởng tượng cứ thuyết phục người ta lên website trong khi bản thân website lúc ấy chưa đủ tốt. Chạy quảng cáo cũng vậy, người ta chạy quảng cáo ra inbox tư vấn mua hàng, còn mình lại bảo lên website mua hàng. Facebook họ còn phải phàn nàn về cách thức này của Coolmate.

Mất khoảng gần 1 năm như vậy, chúng tôi cứ tập trung làm website. Bởi tôi tin vào câu chuyện bán hàng trên một website mua hàng riêng, thay vì lên sàn TMĐT ngay từ đầu. Nhìn vào một thị trường mua sắm online đã định hình và tương đối phát triển như Mỹ chẳng hạn, thì bên cạnh Amazon còn có rất nhiều website của các hãng bán hàng và họ bán rất tốt. Khách hàng vẫn lên website của họ mua hàng.

Mọi người cứ bảo TMĐT phải là Shopee, Lazada, nhưng cá nhân tôi tin chúng tôi không cần một website quá mạnh như các sàn TMĐT, nhưng song song đâu đó cần có website chạy tốt.

CEO Coolmate nói chuyện bán hàng trên trang TMĐT

* Trong bối cảnh “hàng xóm” rồi “đối thủ” đều bán hàng trên Lazada, Shopee, website của mình thì chưa hoàn thiện và còn nhiều vấn đề, có giai đoạn nào Nhu thấy nghi ngờ chiến lược Coolmate đi có đúng không? Có khi nào Nhu lăn tăn và thiên về việc bán hàng trên nền tảng thứ ba hơn không?

Nếu có nghi ngờ về chiến lược đang đi hay tính chuyện quay lại bán hàng trên sàn TMĐT, thì tôi nghĩ tôi đã không cần phải làm startup. Tôi nghĩ xây doanh nghiệp giống như xây một ngôi nhà. Bạn không thể xây một ngôi nhà đủ to, đủ vững trên một mảnh đất đi thuê theo năm được.

Chúng ta không thể xây dựng một công ty mà hệ thống bán hàng nằm hoàn toàn trên nền tảng một kênh khác, mà bản thân các nền tảng cũng thay đổi chính sách liên tục, và họ cũng đang lỗ.

Xây dựng website là việc phải làm. Còn làm dễ, khó, hay không thuận lợi thì đấy là câu chuyện về con đường mình phải đi. Còn nghĩ “hay mình đóng website lại và lên sàn bán” thì nó là câu chuyện chúng ta sẽ dừng lại.

* Coolmate là một trong những thương hiệu thời trang hiếm hoi có chính sách đổi trả 60 ngày. Vì đâu các bạn có ý tưởng này?

Lúc bắt đầu làm Coolmate, tôi đọc một báo cáo chỉ ra rất nhiều vấn đề của thị trường TMĐT Việt Nam, trong đó nêu khoảng 50% người mua hàng online cảm thấy không hài lòng. Có nhiều lý do cho sự không hài lòng ấy, nhưng tôi nghĩ xuất phát nhiều từ chuyện người bán, từ sản phẩm không giống hình ảnh, hay câu chuyện hỗ trợ sau bán, đổi trả, giao vận…

Tôi nghĩ muốn làm online tốt bắt buộc phải xuất phát từ người bán. Tôi tìm ra những pain point, những vấn đề của người bán, nhất là trong ngành thời trang và may mặc, và nhận ra rằng khó khăn trong đổi trả là một trong những vấn đề cản trở khách hàng mua hàng. Làm sao thuyết phục người ta khi 50% không hài lòng, mất niềm tin? Họ không tin vào sản phẩm online, và chỉ mua khi rất rẻ hay voucher nhiều. Để thay đổi, bắt buộc chúng tôi phải có chính sách nào đó đủ mạnh. Từ đó, tôi nghĩ ra cam kết đổi trả như vậy, trước là đổi trả 45 ngày, sau nâng lên 60 ngày. Cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi, cũng có thể trả lại.

Và chúng tôi làm rất quyết liệt. Bằng chứng là chúng tôi cam kết trong 12 tiếng khi khách hàng gửi yêu cầu sẽ được hoàn tiền. Họ chỉ cần điền vào một form online rất nhanh, trong đó có số tài khoản, số điện thoại, trong vòng 12 tiếng họ sẽ nhận được tiền. Sau đó, sẽ có bưu tá đến nhà lấy hàng sau.

Khách hàng ban đầu có thể chưa tin, nhưng khi cảm nhận được tính cam kết, họ bắt đầu dám thử.

Nguyên cớ của chính sách đổi trả 60 ngày và những chiếc áo trả vào ngày thứ 59.

* Nếu khách hàng mua 1 cái áo, mặc xong đến ngày thứ 59 trả lại sản phẩm, Coolmate sẽ xử trí thế nào?

Thực tế có khách hàng đổi đến 5 – 6 lần. Câu chuyện đưa ra chính sách thì quan điểm của Coolmate là nhìn vào số đông những người được hưởng lợi từ chính sách ấy hơn. Còn tất nhiên, bất cứ chính sách gì cũng sẽ có câu chuyện trục lợi, nhưng khi tỷ lệ trục lợi ít thì chúng tôi chấp nhận.

Thậm chí nhiều người cứ gửi yêu cầu là được đổi, họ đổi đến lần 3 – 4, có thể thấy ngại, nên không đổi nữa. Thực tế, chúng tôi có đo lường tỷ lệ ấy. Khi trong ngưỡng cho phép, chúng tôi không thay đổi, cũng không siết lại chính sách.

* Nhu có tự tin với kế hoạch IPO vào năm 2025 của Coolmate?

Thực ra, tôi nghĩ mục tiêu này tương đối tham vọng, nhưng nó mang tính cam kết cao của cá nhân tôi, của tập thể Coolmate với tất cả các bên. Hiện chúng tôi đang đi theo đúng lộ trình.

Kỳ vọng của tôi là Coolmate sẽ IPO ở thị trường Việt Nam, không phải ở nước ngoài. Lý do bởi tất cả những thứ chúng tôi đang cố gắng làm là những thứ mang tính nội địa hóa khá cao. Chúng tôi nội địa hóa hoàn toàn từ sợi, vải. Coolmate muốn làm tốt ở thị trường Việt Nam, bán cho người tiêu dùng Việt và IPO tại Việt Nam.

Tôi nghĩ từ nay đến 2025 sẽ có rất nhiều thay đổi về thị trường chứng khoán Việt Nam hay chính sách của Nhà nước về câu chuyện tạo điều kiện cho các doanh nghiệp startup IPO. Tôi có tham dự một hội thảo của Bộ Khoa học và Công nghệ, hội nghị ấy bàn rất nhiều về chuyện IPO của startup và tôi tin hoàn toàn có “cửa” cho một doanh nghiệp như Coolmate IPO trong 2025.

* 3 năm khởi nghiệp, Coolmate chỉ bán áo phông, đồ lót, bít tất, và mới đây mở rộng thêm áo sơ mi. Động lực tăng trưởng tiếp theo của Coolmate sẽ đến từ đâu?

Cá nhân tôi thấy ngành thời trang và may mặc của Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và còn nhiều sản phẩm để chúng tôi làm.

Mục tiêu doanh số 100 triệu USD vào năm 2025, tôi tin hoàn toàn có thể đạt được. Hiện có một số mảng chúng tôi hứng thú và có thể làm trong thời gian tới, footwear chẳng hạn, rất có thể năm sau Coolmate làm giày, nhưng các mảng mới sẽ xoay quanh tủ đồ của nam giới.

Chúng tôi cũng có kế hoạch thử ở các thị trường Đông Nam Á vào năm 2024 như Indonesia, Malaysia, Philippines, và sẽ thử một số mảng mới mà gần đây chúng tôi phát triển như mảng làm cho doanh nghiệp (áo in), các sản phẩm về in ấn…

* Với các bạn startup cũng muốn khởi nghiệp trong ngành thời trang, Nhu có nghĩ giờ vẫn còn cơ hội?

Tôi nghĩ thời điểm này hoàn toàn phù hợp. Giờ các bạn làm còn nhanh hơn khi xưa chúng tôi làm – khi khách hàng còn chưa có thói quen mua hàng trên website, với niềm tin ít hơn.

Như tôi đã nói, nhìn vào thị trường TMĐT đã phát triển như ở Mỹ, bên cạnh Amazon là hàng loạt website B2C mà doanh nghiệp tự bán. Họ bán rất tốt, sống rất khỏe, margin thậm chí còn cao hơn Amazon. Hoàn toàn có “cửa” cho những mô hình như thế. Tôi nghĩ thị trường Việt Nam sẽ có nhiều hơn các đơn vị như Coolmate trong thời gian tới.

Có một việc mà các sàn TMĐT Việt Nam hiện tại đôi khi làm chưa được tốt – khuyến mãi rất lớn, thậm chí dưới giá vốn, với nhiều voucher mua hàng. Việc này khiến cho khách hàng đôi khi bị quen, và bị “hư”, chỉ đợi khuyến mãi mới mua. Ngoài ra thì với số lượng khách hàng cực kỳ lớn thì việc chăm sóc khách hàng sẽ không thể tốt được.

Các website như Coolmate sẽ làm tốt hơn việc này nhờ vào việc tập trung hơn từ sản phẩm, từ dịch vụ chăm sóc khách hàng. Và cá nhân tôi nghĩ rằng các Website D2C như Coolmate sẽ giúp cho người tiêu dùng tăng niềm tin vào mua sắm Online hơn là các sàn TMĐT.

Hầu hết quỹ đầu tư vào Coolmate cũng thường xuyên hỏi xem có mô hình nào như Coolmate để họ đầu tư. Tôi nghĩ đấy cũng là cơ hội cho các bạn.

CEO Coolmate nói về khả năng IPO

* Bạn có biết có những group người bán và người mua trên các sàn TMĐT thường xuyên “bóc phốt” cách hành xử của bên còn lại?

Thực ra ở một thị trường TMĐT mới như Việt Nam thì luôn có những sự “lộn xộn” trong các giao dịch. Người bán bán sản phẩm không đúng hoặc không hỗ trợ tốt, hay người mua trục lợi. Tuy nhiên thì cá nhân tôi nghĩ rằng người bán nên đi tiên phong trước. Hãy cố gắng làm đúng, và làm tốt, chắc chắn người mua cũng sẽ ứng xử văn minh hơn!

Việc các chính sách đưa ra của Coolmate cũng cố gắng hướng vào phần đông mọi người được hưởng lợi thay vì chỉ nhìn vào số ít khách hàng trục lợi. Câu chuyện hơi khó, nhưng thực sự muốn thị trường tốt lên, và tăng niềm tin vào mua sắm online thì người bán phải làm tốt vai trò của mình trước tiên. Tôi vẫn tin vào điều như vậy.

Thực tế thì tôi cũng thấy mọi thứ đang đi theo hướng đó. Rất nhiều các Shop nhỏ thôi nhưng cũng đã làm chỉn chu như việc đóng gói 2 lớp, có thiệp cám ơn, hay hỗ trợ đổi trả tận nơi cho khách hàng. Điều này là tín hiệu rất tốt cho một thị trường TMĐT trong tương lai.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: ” Làm nghề này phải ăn uống nhiều nên mình phải tập tành để giữ sức!”

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Ông Đào Thế Vinh thuộc lứa áp chót của thế hệ du học sinh Liên Xô. Nhận học bổng Nhà nước “đi Tây” năm 1989, ông Vinh có 3 năm học ở Liên bang Xô Viết trước khi thành trì này tan rã vào mùa đông năm 1991. “Đấy là một sự kiện chỉ thấy trên tivi mà mình không hề nghĩ là nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời mình sau này”, ông Vinh chia sẻ.

Trên thực tế, sự tan rã của Liên bang Xô Viết không chỉ ảnh hưởng đến các yếu tố vĩ mô, mà còn tác động đến cuộc sống, nhân sinh quan, trải nghiệm, kỹ năng, tư duy… của rất nhiều người Việt Nam học và làm việc tại Liên Xô lúc đó. “Thậm chí, cả việc kiếm những đồng tiền đầu tiên của mình cũng bị ảnh hưởng bởi sự kiện đó”, ông Đào Thế Vinh khẳng định.

Trong buổi trò chuyện với Trí thức trẻ, ông Vinh cười suốt khi kể chuyện xây dựng Golden Gate. Trả lời về chuyện kinh doanh ở Nga, ông Vinh rất vui vẻ khi nói về những lần mất tiền, điều mà CEO của công ty được mệnh danh là “Vua nhà hàng Việt Nam” cảm nhận như một đặc điểm thú vị của những doanh nhân khởi nghiệp từ Đông Âu.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 1.

Anh khởi nghiệp ở Nga như thế nào?

Năm 1995 sau khi tốt nghiệp thì mình mới tập tọe kinh doanh. Ngày ấy, ai tốt nghiệp xong hầu như đều ở lại hết bởi lúc đó xã hội Liên Xô thay đổi rất lớn. Mình còn nhớ năm 1998, một năm mà đồng Rúp mất giá 4 lần và thay 4 đời Thủ tướng, chắc là không có nước nào như vậy.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 2.

Còn kinh doanh thì cũng giống như rất nhiều người Việt Nam ở Liên Xô thời đó thôi. Thị trường có rất nhiều cơ hội. Khi bỏ “hệ thống màn sắt” (cơ chế bảo hộ sản xuất trong nước -PV) thì hàng hóa công nghiệp nhẹ của Liên Xô và khối XHCN không thể cạnh tranh được với sản phẩm của các nước khác. Việc thiếu hụt nghiêm trọng hàng hoá tiêu dùng, phải nhập rất nhiều từ các nước khác, tạo nên một thị trường kinh doanh vô cùng sôi động. Mình tham gia vào thị trường và trải nghiệm kinh doanh đầu tiên cũng đến từ đó. Mình ở lại khoảng 7 năm và đến năm 2002 mới về Việt Nam.

Vì sao anh lại về nước?

Năm đó, có một anh học năm trên, ở cùng trong khu tập thể ngày xưa, cũng đi Nga, đã về Việt Nam trước mình khoảng 6 năm. Lúc đó, anh ấy đã là nhà xuất khẩu trà số 1 trên thị trường và xuất khẩu sang Nga rất nhiều. Anh ấy có ước mơ là tạo ra một thương hiệu trà túi lọc nổi tiếng của Việt Nam nhưng theo style Tây (kiểu trà Lipton – PV), và kêu gọi anh em về thử sức.

Mình là một trong 4 cổ đông về, đóng tiền vào, và lập nên thương hiệu trà Cozy. Đó là một ý tưởng khá hão huyền thời ấy (cười lớn) nên phải trả giá. Trong vòng khoảng 3-4 năm đầu, bọn mình mất khá nhiều tiền và kinh doanh rất khó khăn. Tất nhiên là đến bây giờ thì cũng đã tạo ra được một thương hiệu trà Cozy nổi tiếng, dẫn đầu ở Việt Nam về sản lượng.

Về cùng nhau nhưng đến khi công ty đi vào hoạt động thì các ông cổ đông khác tập trung vào những thứ họ đang làm (core business), còn lại mỗi mình phải gánh cả công ty đó (cười to). Nhưng cũng vui vì thách thức đi cùng với cơ hội. Đấy cũng là thời gian đầu tiên mình thu nạp được nhiều kỹ năng cần thiết để vận hành một công ty thực sự. Thực tế là cách kinh doanh ngày xưa ở Liên Xô rất khác với cách kinh doanh bài bản. Đấy là trải nghiệm đầu tiên của mình dưới sức ép lớn và làm cho việc kinh doanh tốt dần lên.

Làm Cozy khó quá nên anh chuyển sang làm nhà hàng bắt đầu với lẩu nấm Ashima hay có lý do nào khác?

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 3.

Mình lúc đó kiểu như con kiến bò đụng tường thì lại bò chỗ khác, đúng kiểu một ông từng khởi nghiệp kinh doanh ở Nga nên rất chịu khó thay đổi. Khó khăn ở Cozy thì phải tìm đường “bò” sang chỗ khác thôi (cười).

Còn ý tưởng với lẩu nấm Ashima bắt nguồn từ một chuyến đi tới vùng Vân Nam (Trung Quốc) để tham dự một triển lãm trà. Trên đường tới Tây Tạng có vùng đất tên Shangrila, mình được ăn món lẩu nấm rất ngon. Vùng cao nguyên đó là vựa nấm của thế giới – vùng rừng ôn đới nên trong năm có 2 tháng là mùa nấm.

Người dân ở đó vào thu hái và bán lại cho các nhà máy. Nhà máy sẽ rửa, lọc, cắt, và đông lạnh, rồi phân loại và xuất khẩu đi khắp các nơi trên thế giới. Các nước khác, họ đa phần dùng trong cuisine của món Tây. Còn mình mua cái đó dành cho lẩu nấm. Cái ngon của món này là nấm thiên nhiên từ trong rừng được giữ đông lạnh…

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 4.

Làm nhà hàng lẩu nấm Ashima có gặp khó khăn như với Cozy không?

Đến lần này khởi nghiệp với nhà hàng lại rất OK. Thứ nhất là bản thân mình đã biết cách vận hành kinh doanh rồi. Nhờ làm Cozy, mình hiểu thị trường trong nước, biết cách làm marketing vì cũng phải trả giá rồi (cười).

Thứ hai là mình bước vào một ngành còn rất non trẻ. Lúc đó, trên thị trường hầu như không có chuỗi nhà hàng. Thực tế chỉ có một chuỗi KFC nhưng là fastfood, còn về casual dining là không có, nên Ashima thuận lợi. Vì thế mở ra là thành công luôn và bọn mình cứ thế mà nhân bản lên thôi. Thói quen kiểu đánh “gấp thếp” mà (cười).

Khi đó, cửa hàng đầu tiên mở vào tháng 11 thì câu hỏi là mùa đông người ta ăn lẩu nấm thì mùa hè có ăn không? Rất là lo, nhưng rồi mùa hè người ta vẫn đi ăn lẩu. Rồi lại tính là thế một cửa hàng còn được, cửa hàng thứ 2 thì thế nào? Mở cửa hàng thứ 2 vẫn thấy đông… lại mở tiếp. Sau đó lại tự hỏi, không biết liệu Hà Nội ăn thì TPHCM có ăn không… và có đến 6 cửa hàng lẩu nấm.

Nghe anh kể, có vẻ mở nhà hàng kiểu “dò đá qua sông” và không có chiến lược phát triển gì cả?

Thực tình là bọn mình không có tầm nhìn ngay từ ban đầu, cũng không có mô hình hay chiến lược gì cả. Các quán được mở ra rất tự nhiên, qua việc thử sai và với một mong muốn mãnh liệt kiểu “làm giàu không khó” nhưng mà là kiểu vượt khó (cười).

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 5.

Khi bắt đầu khởi nghiệp nhà hàng với lẩu nấm, mục tiêu đầu tiên mà anh nghĩ tới là gì?

Hồi đấy, khi mở quán, tiêu chí đầu tiên là nếu không thành công thì sẽ mất ít tiền nhất. Vì thế, bọn mình thuê một cái nhà đẹp nhất trong số những cái có thể tìm được. Đó là căn nhà ở 44 phố Phan Đình Phùng – một nhà Pháp cổ rất đẹp, hầu như không cần sửa chữa gì, chỉ bê bàn ghế vào là có thể kinh doanh được.

Cái thứ hai là bàn ghế đưa vào cũng là loại mà mình tính là 2 tháng sau đóng cửa thì bán còn được giá hơn khi mua. Một công đôi việc. Đó là bàn ghế của đời Minh, bằng gỗ trắc, đóng tay ở Đồng Kỵ. Hồi đấy, đó là loại mà người Trung Quốc luôn luôn mua nên giá chỉ có tăng thôi. Nếu làm ăn lỗ thì đóng cửa thì vẫn bán được bàn ghế và thu hồi vốn (cười).

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 6.

Anh làm thế nào để vận hành thành công một chuỗi nhà hàng cao cấp về lẩu nấm khi chưa từng có kinh nghiệm gì về ngành này trước đó?

Thực ra thì bọn mình có cái may là sản phẩm đó dễ vận hành. Với lẩu, về cơ bản, khách hàng là người nấu. Mình chỉ là giúp việc bưng bê, rửa bát, cắt rau, bê nấm lên thôi (cười). Yếu tố then chốt của sản phẩm là nước lẩu thì có thể làm tập trung được nên giữ được chất lượng ổn định không khó.

Ngoài việc sản phẩm dễ vận hành thì còn một yếu tố khác là các ông sáng lập đều không phải dân ẩm thực mà là kỹ sư nên ngay từ đầu đã tiếp cận theo cách phải xây dựng một hệ thống mà nó có thể tự vận hành chứ không thể dựa vào mình được. Khi xây dựng một concept như vậy với tất cả các vị trí trong nhà hàng thì việc vận hành tốt và mở rộng sẽ giống kiểu của kỹ sư, đảm bảo được chất lượng ổn định.

Nói đúng ra khi mở nhà hàng đầu tiên thì mình đang bận ở Cozy, anh Tường (Nguyễn Xuân Tường – cổ đông sáng lập) đang làm giám đốc sản xuất một nhà máy của Ý nên Ashima giao cho anh cổ đông sáng lập thứ ba là Nguyễn Việt Hồng quản lý. Anh ấy thuộc tuýp người rất chinh chiến, đi đâu làm gì cũng được, nên nhà hàng đầu tiên được vận hành rất ổn. Đó là điều rất may mắn của bọn mình.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 7.

Sau Ashima là Kichi Kichi rồi nhiều chuỗi lẩu nướng như Sumo BBQ, GoGi… rồi beer club như Vuvuzela, chuỗi nhà hàng buffet Nhật iSushi. Làm thế nào để anh tiếp tục quản lý tốt và tránh được sai lầm của những người chưa có kinh nghiệm khi làm chuỗi nhà hàng mới?

Mở một nhà hàng thì không có hệ thống gì, rất đơn giản. Nhưng đến khi sang nhà hàng thứ 2-3 bắt đầu có sự thay đổi. Cơ bản nhất là khi có quỹ đầu tư vào Golden Gate thì mình thực sự xây dựng được hệ thống cho công ty theo một cách thật bài bản.

Nếu chúng ta tiếp cận một cách hệ thống sẽ không bị cảm giác cá nhân, khách quan thì sẽ tránh được sai lầm. Một cỗ máy sẽ sản xuất được bất cứ sản phẩm nào. Trong khi đó nếu mình là nghệ nhân thì chỉ làm được 1 sản phẩm mà mình có năng khiếu thôi.

Tiếp cận một ngành theo kiểu “tôi là nghệ nhân” kết hợp với tư duy của một kỹ sư sẽ giúp cho công việc tốt hơn của một ông nghệ nhân khác. Hiểu nôm na hình tượng là như thế. Bọn mình may mắn đều là kỹ sư (cười).

Tính từ lúc khởi nghiệp đến giờ, sự phát triển của Golden Gate có thể chia làm mấy giai đoạn?

Khoảng 3 giai đoạn. Giai đoạn khởi nghiệp, Golden Gate phát triển nhanh, lợi nhuận tốt nhưng số lượng nhà hàng còn nhỏ. Sau đó đến giai đoạn phát triển về số lượng nhưng lợi nhuận khi đó rất biến động. Từ năm 2010 đến trước khoảng 2018, lúc đó lãi ít, nhiều thứ phải hy sinh, đánh đổi. Còn giai đoạn từ 2018 trở về đây, Golden Gate ở trạng thái mới đó là phát triển tinh, hoàn thiện, đi sâu vào những nền tảng cốt lõi, ổn định, bền vững. Đây thời điểm Golden Gate đầu tư vào những nền tảng đem lại ưu thế cạnh tranh như chuyển đổi số.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 8.

Tôi có nghe một founder của Golden Gate tâm sự là chuỗi beer club Vuvuzela lúc bắt đầu thì hàng tháng trời chỉ có mấy ông chủ ngồi uống bia và nhìn nhau ở club đầu tiên. Vì sao làm nhà hàng lẩu thành công nhanh đến vậy mà sang beer club lại ế ẩm đến thế?

Cho đến trước khi có Vuvuzela bọn mình làm toàn lẩu thôi. Còn đến Vuvuzela thì không phải lẩu nữa, không phải khách hàng nấu nữa mà mình phải nấu. Điều này đi kèm với một số thách thức của nhà hàng đúng nghĩa là phải có bếp, có nhân viên bếp, có những món phải nấu ngon hơn nơi khác… Đấy là thách thức đầu tiên.

Thứ hai, tất cả những thứ mình đạt được tín nhiệm từ lẩu thì với Vuvuzela không còn nhiều giá trị nữa. Lúc đó, mình phải dựa nhiều vào thế mạnh đến từ bên trong chứ không phải thế mạnh bên ngoài: tức là anh phải có hệ thống, có nhân tài về bếp… Đó là một sản phẩm mới và mình hoàn toàn không còn lợi thế trước đây nữa. Vì thế, những ngày đầu tiên của Vuvuzela tất nhiên sẽ thảm giống như các loại nhà hàng có concept mới.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 9.

Lúc đó có rất nhiều giả thuyết vì sao Vuvuzela lại vắng khách. Có những chuyên gia là bạn bè mình – từng làm club rất thành công bảo: “Tại sao ông lại gọi là CLB bia, nghe thế đã đá nhau rồi, hỏng là hỏng ngay từ tên gọi!” (cười). Rồi có ông lại bảo: “Hình ảnh khi người ta nghĩ đến sẽ là: Ơ, đây là nhà hàng hay CLB, thôi thì đi về!” (cười).

Rồi bạn quản lý khi được hỏi lại bảo: “Vấn đề là điểm này rất khó tìm anh ạ!” và đề nghị cấp tiền để làm thêm cái biển (cười). Điều này cũng giống như nhiều nhà hàng khác không thành công lắm thì các bạn sẽ thấy có rất nhiều tấm biển hướng đến đó…

Vậy điều gì khiến Vuvuzela ế ẩm?

Khi chưa thành công thì người ta sẽ đi tìm rất nhiều giả thuyết và giải pháp, như kiểu làm thêm cái biển chẳng hạn. Nhưng cuối cùng nếu đó là một concept đúng và mình kiên trì thì cuối cùng cũng sẽ ổn thôi.

Thực tế, cái mà Vuvuzela đem đến cho khách hàng tốt hơn rất nhiều cái mà thị trường đang có lúc đó. Ví dụ, năm 2011, bia tươi lúc đó có giá 50.000 đồng/cốc, nhưng ở Vuvuzela chỉ có 35.000 đồng thôi, bằng 70%. Lúc đó muốn đi uống bia thường phải chấp nhận ngồi vỉa hè nóng nực, rồi mọi thứ khác rất tệ, đặc biệt là rest room. Vuvuzela đưa ra concept là ngồi mát mẻ, dịch vụ tốt và đặc biệt thú vị là ở trong rest room. Nếu ai đã đến Vuvuzela đều thấy funny và thích điều đó.

Tóm lại thì dù mình đưa một cái tốt hơn thị trường đang có thì vẫn cần thời gian để mọi người biết đến, lan toả. Thực tế là sau khoảng 2 tháng thì Vuvuzela bắt đầu đông dần và sau đó là rất đông, phải đặt trước.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 10.

Trong thời gian 2 tháng rất ít khách đó, anh xoay sở ra sao?

Thực ra ông nào làm kinh doanh thì ngày nào cũng là ngày mới hết, cho nên lúc đó mình rất lo lắng. Không có chuyện: “Ôi ngày xưa mình thành công rồi thì thoải mái đi”, mà cũng phải xoay sở đủ thứ. Và cũng quay lại kiểu con kiến thôi: đụng phải tường thì bò chỗ khác. Mình nhớ là cũng đã thử thay đổi nhiều kiểu: đồ ăn, quảng bá, khuyến mại…

Sau khi bọn mình rút kinh nghiệm lại cho riêng trường hợp Vuvuzela thì thấy rằng concept đó đúng, chỉ cần thời gian là sẽ thành công thôi chứ bọn mình không có nhiều lỗi trong việc điều hành.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 11.

Bước ngoặt về phát triển với Golden Gate là khi nào?

Có lẽ đó là khi bọn mình đồng ý nhận vốn đầu tư từ quỹ và chấp nhận sẽ có nhiều ông chủ. Sau khi đã mở 6 nhà hàng lẩu nấm Ashima và tăng trưởng rất nhanh thì Golden Gate lúc đó lọt vào tầm ngắm của các quỹ private equity như Mekong Capital.

Năm đó, Golden Gate lần đầu tiên gặp được một bạn cán bộ đầu tư của quỹ. Lần đó, bọn mình cũng rất ngạc nhiên khi thấy bạn ấy nói về hướng phát triển mới khi nhận vốn đầu tư, với câu chuyện rất lạ. Điểm hấp dẫn nhất khiến mình phải suy nghĩ là khi bạn ấy nói rằng: “Nếu các anh làm như thế này (cách tổ chức công việc kiểu mới -PV) thì hai năm nữa không phải làm gì cả, công ty cứ thế chạy!”. Về cơ bản, ý bạn ấy nói là nếu tổ chức công việc bài bản thì không phải làm việc vất vả như cách bọn mình đang làm mà sẽ có đội ngũ, hệ thống tự vận hành. Tuy nhiên, 2 năm thì lạc quan quá. Vấn đề là lúc ấy mình cũng tin vào điều đó. Hoá ra ‘bị lừa’ (cười), mình làm tới tận gần 20 năm rồi mà vẫn vất vả (cười lớn).

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết! - Ảnh 12.

Sao lại là ‘bị lừa’?

Mình đùa thôi. Về cơ bản, đó là thời điểm bọn mình phải lựa chọn. Một là sống cuộc sống tự do tự tại, mọi thứ ổn, và mình làm chủ bản thân mình, nhưng quy mô nhỏ, tăng trưởng không lớn. Hai là nhận vốn đầu tư để thiết lập hệ thống chuyên nghiệp hơn, thúc đẩy tăng trưởng mạnh, nhưng mình sẽ có rất nhiều ông chủ, mệt hơn.

Cuối cùng, mình quyết định đi theo hướng phục vụ nhiều ông chủ.

Sau khi có nhiều ông chủ rồi, anh và Golden Gate thay đổi ra sao?

Đầu tiên, mọi thứ rất khó khăn vì phải đưa vào nhiều quy trình, xây dựng nhiều hệ thống. Sau một năm làm thì thấy lãi không bằng cũ vì chi phí nhiều quá, lại vất vả hơn. Nhưng đó là những thứ nền tảng, để Golden Gate sau này trở thành một công ty có quy mô. Quan trọng hơn Golden Gate có thể đóng góp cho xã hội nhiều hơn so với mô hình cũ.

Tất nhiên, chuyện trở thành một mô hình đóng góp cho xã hội không đến ngay đâu mà phải sau 5 năm thậm chí 10 năm mới đến đoạn đó. Nó cũng là câu chuyện trưởng thành của bất cứ doanh nhân, hay công ty nào: đầu tiên là cho bản thân, sau mới thấy là việc của mình có kết quả lớn là do có đóng góp cho xã hội, và thực sự là đóng góp cho xã hội nhiều hơn cho bản thân. Ông doanh nhân nào đi kinh doanh, xây dựng được một công ty lớn rồi cũng dần dần cũng nhận thấy như vậy.