Tổng thống Biden sẽ bơm thêm 3.000 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ?

Nguồn vốn chính cho chương trình cứu trợ kinh tế này đến từ việc tăng thuế với giới nhà giàu cũng như các tập đoàn lớn.

Tổng thống Biden sẽ bơm thêm 3.000 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ?

Theo hãng tin Bloomberg, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét bơm thêm 3.000 tỷ USD vào nền kinh tế ngay sau gói cứu trợ 1.900 tỷ USD mới thông qua đầu tháng này.

Nguồn tin thân cận của Bloomberg cho hay đề xuất trên sẽ được đệ trình lên bàn của Tổng thống Biden trong tuần này và gói cứu trợ mới sẽ nhắm đến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cùng những chính sách chống biến đổi khí hậu. Theo dự đoán, khoảng 400 tỷ USD sẽ được chi cho các chương trình môi trường trong gói cứu trợ mới này.

Ngoài ra, đề án mới cũng chi tiền cho các chương trình giáo dục lẫn y tế, ví dụ như giảm học phí cho người thiểu số hay hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chính phủ cũng sẽ trợ cấp tiền chăm sóc trẻ em và người già.

Khác với gói cứu trợ khẩn cấp 1.900 tỷ USD trước đó, đề án lần này là chương trình dài hơi của chính phủ Mỹ nhằm vực dậy lại nền kinh tế vốn đã bị tổn thương nặng do đại dịch.

Tổng thống Biden sẽ bơm thêm 3.000 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ? - Ảnh 1.

Nguồn vốn chính cho chương trình cứu trợ kinh tế này đến từ việc tăng thuế với giới nhà giàu cũng như các tập đoàn lớn. Đây cũng được coi là đợt tăng thuế mạnh nhất kể từ thập niên 1990 với giới thượng lưu và các doanh nghiệp lớn.

Tờ New York Times và Washington Post trước đó đã phỏng đoán gói 3.000 tỷ USD sẽ được phân làm 2 đợt do số lượng tiền quá lớn.

“Gói cứu trợ mới sẽ sớm được thông qua. Trong tuần này ngài Tổng thống sẽ nói chuyện với đội ngũ của mình về các lựa chọn hiệu quả nhất, như số lượng và mức độ của gói cứu trợ, những phương án khả dĩ nhất có thể triển khai”, Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố.

Mặc dù con số 3.000 tỷ USD vẫn chỉ là phỏng đoán, phù hợp với các dự báo trước đó trong khoảng 2.000-4.000 tỷ USD của các nhà kinh tế nhưng con số cuối cùng vẫn chưa được ấn định.

Nhiều chính trị gia cho rằng gói cứu trợ mới có thể được chia làm nhiều phần để được dễ dàng thông qua tại Nghị viện hơn là một khoản lớn với nhiều tranh cãi. Trong khi Đảng Dân chủ ủng hộ những gói cứu trợ mới thì phía Đảng Cộng hòa lại phản đối việc tăng thuế mạnh lên doanh nghiệp cũng như phung phí tiền cho năng lượng sạch.

Nghị sĩ Mitch McConell của Đảng Cộng hòa cho rằng việc tăng thuế lên doanh nghiệp sẽ làm giảm số lượng việc làm khi các công ty phải cắt bỏ chi phí. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa cho rằng tăng thuế để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, công nghệ sẽ giúp Mỹ cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ như Trung Quốc.

Theo Cafebiz.vn

40 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan