Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo Chỉ thị 16

TP.HCM đã xin ý kiến Thủ tướng và được thống nhất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16.


Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý cho TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo Chỉ thị 16; đồng thời được mở cửa dần ở những địa bàn được kiểm soát với yêu cầu an toàn là trên hết. Thông tin trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ với các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 8 mở rộng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI diễn ra chiều nay 14.9.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh TP.HCM bước vào những ngày cuối cùng của đợt cao điểm siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng, kéo dài từ ngày 23.8 đến 15.9.


Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối với 22 điểm cầu ở các quận, huyện và TP.Thủ Đức. Nội dung trọng tâm xoay quanh việc đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và thảo luận, cho ý kiến về tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau ngày 15.9.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thông tin, sáng nay thành phố đã xin ý kiến Thủ tướng và được thống nhất tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16. Hiện phần lớn địa phương chưa đạt cho nên TP.HCM cần tiếp tục thực hiện giãn cách và phấn đấu mục tiêu kiểm soát dịch bệnh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng cho biết Thủ tướng thống nhất với đề xuất của TP.HCM, trong đó cho phép những địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan, nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn.


Sau gần 3 tuần siết chặt, TP.HCM đã đạt những kết quả quan trọng: xét nghiệm thần tốc trên diện rộng, tập trung điều trị bệnh nhân, kéo giảm tử vong, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin…

Qua đối chiếu với các tiêu chí trong quyết định 3979 của Bộ Y tế về kiểm soát dịch bệnh, ông Nên cho biết nhìn chung các địa bàn chưa đạt và có thể chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 là những địa phương có khả năng cơ bản đạt tiêu chí đề ra, nhóm 2 những địa phương gần đạt tiêu chí đề ra và nhóm 3 là những địa phương cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thêm một thời gian nữa.


Khi chia thành nhóm như vậy, những nơi chưa đạt theo tiêu chí kiểm soát dịch đã đề ra thì tiếp tục phấn đấu, những nơi đã kiểm soát dịch được thì nới dần từng bước chắc chắn trên cơ sở an toàn là trên hết. “Vấn đề đặt ra trong điều kiện hiện nay, thực hiện giãn cách trong giai đoạn tới có giống như giai đoạn đầu hay thực hiện ở mức độ nào”, ông Nên đặt vấn đề và đề nghị hội nghị thảo luận, thống nhất.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sẽ thảo luận, phân tích nguyên nhân, điều kiện, yếu tố để các địa phương đạt được, hoặc chưa chưa đạt được những mục tiêu đề ra; góp ý, nghiên cứu phương án khả thi để sớm kiểm soát dịch Covid-19.

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan