Thí điểm mở cửa Phú Quốc phải mang tầm quốc gia

Đó là quan điểm của PGS-TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng trong cuộc trao đổi với Thanh Niên xung quanh việc thí điểm mở cửa Phú Quốc.
* Ông đánh giá thế nào về kế hoạch thí điểm đón khách đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin mà Chính phủ mới phê duyệt ngày 10.9?
– Tôi nghĩ chủ trương này rất đáng hoan nghênh và thực sự cần thiết trong bối cảnh này. Thậm chí, đến bây giờ mới có kế hoạch thí điểm mở cửa Phú Quốc là hơi muộn vì nơi đây có đặc thù là không gian tách biệt, có điều kiện để cách ly, khống chế dịch nhanh. Đã có vắc xin thì có thể kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm an toàn cho một hòn đảo biệt lập, hạ tầng đồng bộ, đầy đủ từ cảng biển đến hàng không, thiên nhiên đẹp, các tổ hợp du lịch đẳng cấp. Vấn đề là chúng ta có tích cực và biết khai thác lợi thế đó hay không mà thôi

Phú Quốc có nhiều đặc thù để thí điểm mở cửa du lịch

* Nhiều ý kiến vẫn lo ngại hệ thống y tế của chúng ta còn nhiều bất cập, diễn biến dịch thì khó lường nên mở cửa lúc này có thể là quá sớm…
– Như tôi vừa nói, chúng ta đã bị muộn và không thể muộn thêm. Phải tích cực mở cửa từ Phú Quốc để tạo hình mẫu và tọa độ kết nối các điểm du lịch khác, nhất là ở miền Bắc. Hiện nay, đã có chiến lược khoanh vùng hẹp, một nhà bị thì chỉ khoanh vùng mấy hộ liền kề. Khi thái độ và cách nhìn nhận về dịch bệnh đã cởi mở hơn, quan điểm sống thích ứng với Covid-19 cũng đã thoáng hơn thì áp lực trước việc mở cửa cũng sẽ giảm rất nhiều cho Phú Quốc. Hơn nữa, ở Phú Quốc, khí hậu, không gian thoáng đãng hơn những nơi khác, có dịch cũng sẽ dễ kiểm soát hơn nên đừng mang nỗi sợ dịch bệnh của các khu công nghiệp tập trung vào đây. Việc mở cửa Phú Quốc, sớm một ngày cũng là góp phần cứu nguy cho doanh nghiệp và cho cả nền kinh tế du lịch.
Bây giờ, giữa nhu cầu bên ngoài và điều kiện bên trong; giữa nhu cầu du lịch của thế giới và điều kiện đáp ứng của doanh nghiệp VN, ít nhất là tại điểm đến Phú Quốc, đã rất gần nhau. Do vậy, thí điểm mở cửa Phú Quốc là cần thiết. Nhưng tôi cũng lưu ý, thí điểm mở cửa Phú Quốc cần được thực hiện với tư cách thí điểm mở cửa quốc gia. Mở ra để rút kinh nghiệm và nối lại thị trường du lịch VN, để mở thông cho cả VN chứ không phải là “mở riêng cho Phú Quốc”. Khi nhìn nhận và có chủ trương ở tầm quốc gia thì hiệu quả mở cửa sẽ lớn hơn, thuận lợi hơn.

PGS-TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

* Để thực hiện thí điểm mở cửa Phú Quốc ở tầm quốc gia như ông vừa nói, cần phải làm những việc gì, thưa ông?
– Phải tích cực bảo vệ an toàn cho Phú Quốc. Ngay sau khi Thủ tướng ra quyết định cho thí điểm là phải có chương trình triển khai luôn. Chứ Thủ tướng nói cả chục ngày rồi mà đến giờ Phú Quốc mới chỉ tiêm một mũi cho 35% dân cư thì quả thật không biết đến bao giờ Phú Quốc mới bắt đầu “thí điểm” thực sự. Tôi nghĩ từ nay tới giữa tháng 11, phải đảm bảo không tái diễn tình thế vừa rồi – thiếu vắc xin tiêm, phải hoãn lại kế hoạch vì phát sinh ổ dịch trên đảo… Đã có kế hoạch mà làm như trò đùa là không được.
Chính quyền phải đặt vấn đề quyết liệt rằng đây là thử nghiệm quốc gia, ưu tiên quốc gia chứ không phải “xin – cho” Phú Quốc. Khi có những lô vắc xin ngoại giao mang về thì tại sao không ưu tiên ngay cho Phú Quốc? Cách tiếp cận từ trên cao phải mạnh mẽ và nhất quán hơn. Phải coi đây là một nhiệm vụ quốc gia chứ nếu coi là chương trình phục hồi riêng cho Phú Quốc thì khó lắm. Nếu không giải thích rõ ràng, chỉ nghĩ đó là thử nghiệm cho Phú Quốc, vì Phú Quốc thì mọi thứ vẫn cứ từ từ thôi. Khi không hiểu rõ, sai lệch ngay bản chất vấn đề thì cách giải quyết cũng sẽ sai.

Dù du lịch Phú Quốc không tránh được ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, song đảo Ngọc vẫn chứng tỏ được vị thế và nội lực mạnh mẽ, Trong ảnh là khu du lịch JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

* Thời điểm này, nhiều địa phương trên cả nước cũng đã có kế hoạch đón khách du lịch trong nước hoặc nội vùng. Ông có cho rằng đã mở cửa quốc tế thì Phú Quốc cũng nên mở luôn nội địa không?
– Đó là điều tất yếu. Khi đã tiêm đủ vắc xin thì Phú Quốc an toàn và hoàn toàn có thể mở cửa thực sự. Quy trình “thí điểm” của Phú Quốc cũng phải tiến tới việc mở hơn cho du khách nội địa và nối lại các điểm đến trong nước. Phải có tầm nhìn và sự tính toán ngay từ đầu chứ không phải “thí điểm đợt một” xong rồi mới làm những bước này. Cần căn cứ vào điều kiện đảm bảo an toàn của việc mở cửa Phú Quốc, đi lại căn cứ vào “thẻ xanh”, chưa có thẻ xanh thì phải qua xét nghiệm. Chúng ta tiêm vắc xin đầy đủ, tốn nhiều tiền ngân sách để miễn dịch cộng đồng thì phải để họ tự do di chuyển, chứ tiêm 2 mũi rồi mà vẫn khám xét đủ thứ, vẫn ngăn sông cấm chợ, vẫn nói là không an toàn là không nên. Phú Quốc là điểm hội tụ tầm cỡ thế giới nên chính quyền cần có cách làm bài bản.

Khi đã tiêm đủ vắc xin thì Phú Quốc an toàn và hoàn toàn có thể mở cửa thực sự. Trong ảnh là Tổ hợp resort của Sun Group tại Bãi Kem

Cần đảm bảo mở cửa tích cực trên phạm vi cả nước. Trên cơ sở thử nghiệm 1 – 2 tháng thì mở cửa hoàn toàn. Đây là cách khởi động lại nền kinh tế đã bị suy yếu. Ví dụ, mở cửa Phú Quốc thì tính luôn đến khả năng và điều kiện nối với các điểm đến khác như Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang… Khai mở và khai thông chính là sứ mệnh quan trọng nhất của việc mở cửa Phú Quốc, và điều này cực kỳ có ý nghĩa.

Du khách tại Bãi Trảo trên đảo Hòn Thơm

Hộ chiếu vắc xin đã đem lại sức sống mới cho các điểm đến quốc tế sau một thời gian dài phong tỏa và giãn cách vì dịch bệnh, giúp phục hồi du lịch tại nhiều nước trên thế giới. Du lịch VN không những phục hồi mà còn có thể bùng nổ, nếu như việc thí điểm Phú Quốc thành công và được mở rộng, tạo thế mở cửa cho du lịch và nền kinh tế.
Việc triển khai thành công hộ chiếu vắc xin tại Phú Quốc sẽ là cơ hội lớn để điểm đến này bứt phá trên thị trường du lịch thế giới, bởi nơi đây hội tụ đầy đủ điều kiện để có thể tham gia cuộc đua nhanh nhất, rút ngắn khoảng cách của du lịch VN với thế giới. Tôi cho rằng, Phú Quốc hoàn toàn có thể bứt phá, trở thành một Phuket hay Maldives mới của châu Á. Tôi tin Phú Quốc sẽ rút ra những bài học quý báu từ những điểm đến trên thế giới, để mở cửa sớm và thành công ngay.

Phú Quốc hoàn toàn có thể bứt phá, trở thành một Phuket hay Maldives mới của châu Á. Trong ảnh là Premier Village Phu Quoc Resort

* Chúng ta đang trong giai đoạn mở cửa và hồi phục kinh tế nên mỗi chính sách, mỗi giải pháp đưa ra đều phải tính toán làm sao phát huy tối đa hiệu quả. Đặt trong quan điểm đó, ngoài du lịch, hộ chiếu vắc xin có thể kích hoạt đến các ngành, các lĩnh vực nào của Phú Quốc, thưa ông?
– Đúng thế! Tôi cho rằng, phải quan tâm hơn nữa tới khái niệm đô thị biển đảo của Phú Quốc chứ đừng chỉ quan tâm tới du lịch không. Cấu trúc dịch vụ, tổ hợp dịch vụ đẳng cấp cao cần tăng lên. Bài học của Phú Quốc cũng giống Đà Nẵng. Khi những “ông lớn” đẳng cấp thành người dẫn dắt thì lúc đó, việc lựa chọn đầu tư vào Phú Quốc sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Bên cạnh đó, dịch bệnh khiến người ta nhận ra rằng sức khỏe mới là điều quý giá nhất, và xu hướng du lịch hay kinh doanh bất động sản trên toàn cầu đang hướng tới là “xanh – sạch”, chú trọng các hoạt động chăm sóc sức khỏe. Những không gian càng rộng, càng sạch, càng xanh thì lợi ích dành cho sức khỏe càng nhiều. Gần đây, thế giới đã nói nhiều đến wellness – nôm na là xu hướng sống tích cực theo đuổi các hoạt động thể chất, tinh thần, tình cảm nhằm chăm sóc sức khỏe toàn diện. Đó là tiền đề và cơ hội tăng tốc cho xu hướng du lịch, xu hướng đầu tư bất động sản hướng tới hoạt động chăm sóc sức khỏe. Đảo Ngọc đang trở thành nơi dẫn dắt cuộc chơi mới này.

Nguồn:thanhnien.vn

44 Responses

 1. Wow, fantastic weblog structure! How long have you been blogging for?
  you make running a blog glance easy. The total look of your website is
  great, as well as the content! You can see similar here e-commerce

 2. I loved as much as you’ll receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored subject matter stylish. nonetheless, you command get bought an shakiness over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again since exactly the same nearly a lot often inside case you shield this hike.

 3. It’s really a nice and helpful piece of information. I’m glad that you shared this useful information with us. Please keep us up to date like this. Thanks for sharing.

 4. I as well as my pals were examining the excellent items found on the website then quickly got an awful suspicion I had not expressed respect to the web site owner for those strategies. The young boys happened to be absolutely very interested to study all of them and have in effect truly been having fun with those things. Appreciate your being quite kind as well as for making a decision on variety of superior useful guides most people are really needing to know about. Our own honest regret for not expressing appreciation to you sooner.

 5. Wow, fantastic blog format! How lengthy have you ever been running a blog for?
  you make blogging look easy. The total look of your web site
  is excellent, let alone the content material! You can see similar here sklep

 6. An fascinating discussion is worth comment. I feel that you should write extra on this topic, it won’t be a taboo topic but generally people are not enough to speak on such topics. To the next. Cheers

 7. Hello! I just would like to give a huge thumbs up for the great info you have here on this post. I will be coming back to your blog for more soon.

 8. Hmm it seems like your blog ate my first comment (it was super long) so I guess I’ll just sum it up what I had written and say, I’m thoroughly enjoying your blog. I as well am an aspiring blog blogger but I’m still new to the whole thing. Do you have any tips and hints for novice blog writers? I’d really appreciate it.

 9. I really like your writing style, fantastic information, appreciate it for posting :D. “If a cluttered desk is the sign of a cluttered mind, what is the significance of a clean desk” by Laurence J. Peter.

 10. An fascinating dialogue is price comment. I believe that it’s best to write extra on this topic, it may not be a taboo subject but generally people are not sufficient to speak on such topics. To the next. Cheers

 11. I’m not that much of a online reader to be honest but your blogs really nice, keep it up! I’ll go ahead and bookmark your site to come back down the road. All the best

 12. Its like you read my mind! You appear to know a lot about this, like you wrote the book in it or something. I think that you can do with some pics to drive the message home a little bit, but instead of that, this is wonderful blog. A great read. I will definitely be back.

 13. Hello my friend! I want to say that this post is amazing, nice written and include approximately all important infos. I would like to see more posts like this.

 14. I will immediately grab your rss as I can’t find your e-mail subscription link or e-newsletter service. Do you’ve any? Please let me know in order that I could subscribe. Thanks.

 15. What is Renew? Renew is a dietary supplement designed to support blood flow while also aiming to boost testosterone levels andprovide an explosive energy drive

 16. Pingback: w69
 17. This design is incredible! You most certainly know how to keep a reader entertained. Between your wit and your videos, I was almost moved to start my own blog (well, almost…HaHa!) Excellent job. I really enjoyed what you had to say, and more than that, how you presented it. Too cool!

 18. I was wondering if you ever considered changing the structure of your blog? Its very well written; I love what youve got to say. But maybe you could a little more in the way of content so people could connect with it better. Youve got an awful lot of text for only having 1 or 2 images. Maybe you could space it out better?

 19. Hello! I could have sworn I’ve been to this blog before but after browsing through some of the post I realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely happy I found it and I’ll be book-marking and checking back frequently!

 20. I am not positive the place you are getting your info, but great topic. I needs to spend a while learning much more or working out more. Thank you for magnificent information I used to be on the lookout for this info for my mission.

 21. Excellent blog here! Also your website loads up very fast! What web host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my site loaded up as quickly as yours lol

 22. Hi there, I found your site via Google whilst looking for a related subject, your website came up, it looks great. I’ve bookmarked it in my google bookmarks.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan