Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Đừng biện hộ cho những sáng tác tục tĩu, cổ súy đồi trụy

Ca khúc rap tục tĩu, cổ súy loạn luân khiến nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và nhiều đồng nghiệp bức xúc.

Nguyễn Văn Chung lo ngại khi nhiều bài rap dung tục trở nên thịnh hành trên mạng xã hội

Sự bùng nổ của rap những năm gần đây đã trở thành trào lưu âm nhạc với sự xuất hiện của nhiều tài năng trẻ. Bên cạnh các sản phẩm gây hiệu ứng tích cực, không ít trường hợp khiến dân mạng “sốc” bởi ca từ dung tục, phản cảm. Gần đây, ca khúc T.C.M.C với nội dung báng bổ Phật giáo và C., cổ súy chuyện loạn luân đang gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.
Trước sự việc, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc lên tiếng trên trang cá nhân. Anh bày tỏ lo ngại về mức độ ảnh hưởng của những sản phẩm độc hại này. Đồng thời, nam nhạc sĩ còn dự đoán và cảnh báo một số hệ lụy nếu như các sản phẩm tương tự tiếp tục tiếp diễn.

Nhiều bản rap làm ‘dậy sóng’ mạng xã hội gần đây với nội dung phản cảm

Chia sẻ thêm với Thanh Niên về sự việc, Nguyễn Văn Chung cho biết: “Tôi là người làm nghệ thuật, nên quan điểm của tôi về nghệ thuật là phải đẹp. Có một vài nghệ sĩ trẻ nói rằng do tiếp cận với nền văn minh âm nhạc thế giới nên phải có sự thay đổi. Điều đó tôi hoàn toàn đồng ý, vì thay đổi sẽ có thêm sáng tạo. Nhưng đáng quan tâm, trong số đó lại có sản phẩm dung tục, lấy lý do là thể hiện những góc tối, mặt tối trong xã hội. Điều này không phù hợp trong việc định hướng trong nghệ thuật, nhất là đối với khán giả trẻ. Nó có thể làm sai lệch quan điểm, giá trị đạo đức của họ”.
Đồng quan điểm, nhạc sĩ Nguyễn Quốc Cường nói với Thanh Niên: “Những bài hát có ca từ tục tĩu, phản cảm ảnh hưởng rất xấu đến giới trẻ. Đứng ở góc độ của một khán giả bình thường, nghe được những bài như vậy là tôi lướt qua ngay… Theo ý kiến của tôi, những người sáng tác ra những bài phản cảm như thế không thể nào gọi là nghệ sĩ được”.

Nguyễn Văn Chung bức xúc trước những bản rap tục tĩu, phản cảm

Lý giải về tốc độ lan truyền của các sản phẩm “rác” trên, Nguyễn Văn Chung nói: “Có hai lý do các ca khúc trên trở nên thịnh hành gần đây. Thứ nhất, chúng được lan truyền trên các nền tảng thiếu kiểm duyệt chặt chẽ như: TikTok, YouTube… Thứ hai, những người dùng đa phần là người trẻ, hứng thú với các “trend” độc lạ nhưng lại chưa đủ nhận thức để tiếp nhận và phân biệt chúng có phù hợp với văn hóa và đạo đức không”.
Nam nhạc sĩ cũng nhắn nhủ các nhạc sĩ trẻ nên cân nhắc việc sử dụng ca từ trong sáng tác. Điều này có thể gây nên những hiệu ứng khó lường sau khi phát hành. “Ví dụ, bạn muốn nói một vấn đề nào đó, có rất nhiều cách và khía cạnh để thể hiện. Nhưng điều đó phải đúng và phù hợp với chuẩn mực của xã hội. Bạn không thể dùng những cái lệch lạc, cho rằng điều đó là đúng với bản thân mình, trong khi nó lại trái ngược với đạo đức, pháp luật được. Đây mới chỉ là những điều tôi chia sẻ về các bạn nghệ sĩ trẻ thôi. Còn rất nhiều bạn không phải là nghệ sĩ, hoạt động underground, điều này rất khó để kiểm soát các bạn”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ.
Đồng thời, Nguyễn Văn Chung cũng cho biết để ngăn chặn các nội dung trên, mỗi người dùng cần tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin. Ngoài ra, sự can thiệp của cơ quan chức năng và các nền tảng cũng vô cùng cần thiết để có hình thức răn đe đối với các đối tượng này.

469 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan