Lương Nhật Quỳnh – Quy trình Setup vận hành là chìa khóa mở cửa thành công Spa


Tư duy vận hành là lợi thế vượt bậc giúp CEO Lương Nhật Quỳnh từng bước chinh phục đỉnh cao của sự nghiệp. Từ đó gây dựng nên thương hiệu khác biệt, đặc biệt và chuyên biệt nhất trong lĩnh vực làm đẹp tại Việt Nam.

Để giúp mọi người, đặc biệt những chủ spa có thêm những kiến thức hữu ích về con đường đưa thương hiệu của mình lớn mạnh. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn online với CEO Lương Nhật Quỳnh. Hy vọng bài phỏng vấn sẽ hữu ích với bạn.


PV: Em chào chị, cảm ơn chị đã nhận lời mời tham gia phỏng vấn online ngày hôm nay. Là chủ CEO làm đẹp lại “lấn sân” sang lĩnh vực đào tạo, lý do chị lựa chọn việc đào tạo chuyên sâu việc vận hành của cho các chủ spa?

CEO Lương Nhật Quỳnh: Khi loay hoay một mình với những thất bại xảy ra trong quá trình kinh doanh tôi nhận ra rằng nếu chỉ có nghề thôi thì sẽ không mang lại được 1 kết quả kinh doanh tốt. Từ đó tôi bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu một cách bài bản về phương thức quản lý kinh doanh từ sách vỡ, kinh nghiệm của những người từng trải để thay đổi tư duy và áp dụng những phương pháp như vận hành, marketing, sale để có được kết quả kinh doanh phát triển vượt bậc hơn. Đối với tôi, đây là mấu chốt cơ bản trong kinh doanh. Muốn thành công, không chỉ là tay nghề, là đội ngũ, là phương tiện kỹ thuật… mà điều rất quan trọng là cách quản lý, vận hành và định hướng đúng đắn. Từ đó, hẳn sẽ cho ta một thành công có nền tảng vững chắc hơn.

Với những đúc kết sau nhiều năm hoạt động lĩnh vực thẩm mỹ, tôi khẳng định rằng hiệu quả kinh doanh luôn có được từ khâu quản lý vận hành. Tôi tin rằng những bạn chủ spa hiện tại hoặc các bạn chuẩn bị bước vào khởi nghiệp kinh doanh spa chắc chắn cũng sẽ vấp phải những gì tôi đã trải qua và rất cần một người đồng hành, trao đổi kinh nghiệm, từ đó ít tốn thời gian hơn cho quá trình khởi nghiệp. Từ ý nghĩ đó, tôi đã quyết định mang toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm của mình để chia sẻ lại cho các bạn có đam mê làm chủ spa. Thời gian qua, chương trình đào tạo quản lý spa thẩm mỹ của Lương Nhật Quỳnh tôi được khai giảng hàng chục lớp và đón nhận hàng trăm lượt học viên, đồng thời đã mang lại kết quả không ít học viên đã vào nghề làm chủ spa thành công.

PV: Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc vận hành và đào tạo vận hành các chủ spa, chị có thể cho biết việc có quy trình vận hành chuyên nghiệp quan trọng như thế nào?

CEO Lương Nhật Quỳnh: Để giúp Spa của bạn đạt được hiệu suất cao trong công việc, chất lượng dịch vụ tốt, bạn cần phải xây dựng một quy trình làm việc bài bản. Cũng giống như việc bạn cần nấu một món ăn, thì phải có quy trình chế biến, Spa của bạn cũng vậy, cần phải có các máy móc thẩm mỹ, mỹ phẩm chuyên dụng… Và nếu không nắm rõ được các bước sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng và gián tiếp đến việc kinh doanh của bạn.

Xây dựng một quy trình chuẩn sẽ giúp Spa của bạn hoạt động một cách hiệu quả và phát triển nhanh chóng. Tất cả hoạt động trong Spa được thống nhất và vận hành đồng bộ, theo quy trình được lập sẵn, nhân viên dựa vào các bước trong quy trình mà thực hiện. Từ đó việc đào tạo nhân viên mới cũng không mất nhiều thời gian, họ sẽ không phải lúng túng khi thao tác trên máy móc hay các bước cần làm tiếp theo là gì.

 

PV: Vậy việc xây dựng quy trình cho Spa cần lưu gì điều gì vậy ạ?

CEO Lương Nhật Quỳnh:  Để xây dựng quy trình chuyên nghiệp cho Spa bạn cần chú ý đến những bước nhỏ nhất như: quy trình đón tiếp, quy trình chăm sóc khách hàng, quy trình điều trị từng dịch vụ, quy trình sau điều trị, chiến lược marketing, sale… Bạn không được chủ quan trong bất cứ điều gì, đôi khi còn phải có những lưu ý đặc biệt trong từng quy trình cụ thể. Đối với quy trình điều trị, nếu toàn bộ nhân viên không nắm vững các thao tác sẽ làm hại làn da của khách hàng. Để không gặp phải tình trạng đó cũng như không ảnh hưởng đến uy tín của Spa thì bắt buộc mỗi một thiết bị Spa, máy móc thẩm mỹ hay từng liệu trình cần phải có một bảng quy trình cụ thể. Đến khi vào thực hiện, nhân viên sẽ áp dụng theo trình tự nhất định, cách này rất hữu hiệu.

Để vận hành Spa một cách chuyên nghiệp, cần có rất nhiều yếu tố, hạng mục công việc cần phải được thực hiện theo những quy trình. Là chủ Spa, không phải ai cũng có thể am hiểu và vận hành spa một cách hiệu quả. Tôi đã đưa ra các giải pháp vận hành spa bằng những quy trình và nguyên tắc quản lý khoa học cơ bản nhằm đảm bảo cho sự thành công của trung tâm Spa vào các khoá đào tạo giúp học viên nắm vững và vận hành kinh doanh tốt nhất.

PV: Chị có thể nói rõ hơn về hàng hạng mục then chốt trong vận hành spa không?

CEO Lương Nhật Quỳnh:  Một số hạng mục vận hành mà không riêng các chủ spa mà các chủ kinh doanh khác mà theo tôi nghĩ là cần đặc biệt quan tâm như sau:

Tổ chức nhân sự

Chúng ta cần xây dựng cơ cấu, tổ chức nhân sự phù hợp với mô hình, quy mô Spa. Đưa ra những yêu cầu tuyển dụng nhân sự và đào tạo nghiệp vụ cho các bộ phận như: bộ phận vận hành và bộ phận kỹ thuật. Cụ thể hơn là ta soạn thảo một số quy chuẩn để tuyển dụng nhân sự có liên quan đến thẩm mỹ, đạo đức, nhận thức, trình độ văn hóa, trình độ chuyên và văn hóa ứng xử.

Xây dựng quy trình vận hành
Hoạt động Spa dù quy mô thế nào thì quy chuẩn vẩn là vấn đề được đặt ra trước hết. Bởi hoạt động Spa trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng. Bởi thế, cho nên cần xây dựng quy trình vận hành Spa chuyên nghiệp, khoa học, theo tiêu chuẩn quốc tế. Quy trình vận hành cụ thể cho từng bộ phận như: lễ tân, chăm sóc khách hàng, sale, marketing; chính sách đãi ngộ dành cho các bộ phận. Đồng thời với các quy trình được đưa ra còn phải đảm bảo tính thực thi, thực hành một cách nghiêm túc. Chính điều này sẽ tạo nên lòng tin khách hàng và uy tín của thương hiệu.

Xây dựng kế hoạch đào tạo kỹ thuật
Xây dựng kế hoạch đào tạo kỹ thuật cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật Spa một cách đầy đủ và mang tính thường xuyên, nhất là nâng cao tay nghề phải được quan tâm liên tục. Việc bổ túc, nâng cao tay nghề, nâng cao chất lượng thiết bị kỹ thuật là việc cần quan tâm đúng mức.

Kế hoạch phát triển sản phẩm
Cụ thể đây là kế hoạch phát triển các sản phẩm, các gói trị liệu; dịch vụ cốt lõi, dịch vụ đi kèm…nhằm đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Xây dựng kế hoạch bổ sung các sản phẩm và dịch vụ mới thường xuyên liên tục. Kế hoạch này có thể liên kết với nhà sản xuất các sản phẩm thiết bị kỹ thuật và mỹ phẩm. Vừa thực hiện quy trình của Spa vừa liên kết PR sản phẩm cho nhà sản xuất, vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Khi bạn mở một Spa, nghĩa là bạn đã học, nắm được các bước thực hiện quy trình ở mức đơn giản nhất. Khi càng ít người thực hiện công việc, và khả năng đa nhiệm nhân viên càng cao, quy trình càng đơn giản. Ở đây muốn nói Spa với quy mô nhỏ. Nhưng khi Spa của bạn bắt đầu đông khách, thì bắt đầu nảy sinh một số vấn đề như: quên lịch khách, thất thoát tài sản, thu thiếu tiền, lúng túng khi tư vấn khách hàng, hoặc tư vấn không đến nơi đến chốn làm cho khách hàng chưa thông suốt, chưa hài lòng,… Đó là lúc bạn rất cần đến quy trình vận hành.


PV: Rất cảm ơn chị về chia sẻ ngày hôm nay. Hy vọng chị và thương hiệu của mình ngày càng phát triển và thành công hơn nữa.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Email: luongnhatquynh@gmail.com
Hotline:  0931.099.705
Địa chỉ: Căn B52, biệt thự Phú Gia – 144 Ông Ích Khiêm – Hải Châu – Đà Nẵng
102 Trần Phú – Hà Đông- Hà Nội

84 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan