Lựa chọn kho vận: Đâu là yếu tố then chốt?

Sự phát triển của sản xuất công nghiệp tại các khu kinh tế trọng điểm khiến nhu cầu về logistics và kho vận ngày một gia tăng mạnh mẽ. Đồng thời, việc đẩy mạnh về thương mại điện tử, ngành bán lẻ và dịch vụ cũng phần nào thúc đẩy nhu cầu về hệ thống kho vận hiện đại với tiêu chuẩn cao.

 

Lựa chọn kho hàng phù hợp không chỉ giúp doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa nhanh chóng tới khách hàng, tiết kiệm chi phí vận hành mà còn bảo quản chất lượng sản phẩm, hạn chế tối đa việc hư hỏng và thiệt hại. Để doanh nghiệp lựa chọn được kho hàng phù hợp với yêu cầu, các chuyên gia tư vấn CBRE Việt Nam về bất động sản công nghiệp và kho vận đã đưa ra một số tiêu chí như sau:
Vị trí kho hàng
Vị trí kho hàng cần tuân thủ theo nguyên tắc Outbound Logistics – Dòng logistics đầu ra liên quan đến việc dịch chuyển hàng hóa từ điểm cuối cùng của dây chuyền sản xuất đến khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần chú ý tạo thuận lợi cho đơn vị cung ứng. Nếu hài hòa được hai yếu tố này, kho hàng sẽ được hoạt động thông suốt, hiệu quả. Đặc biệt, kho hàng không được giáp các khu vực hay ngập lụt, dễ bị ứ nước, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hàng hóa. Vị trí nhà kho cần đảm bảo các yếu tố thuận tiện trong quá trình đi lại, giao thông. Việc có thể di chuyển nhanh chóng tới sân bay, cảng biển hoặc trung tâm các thành phố lớn được xem là ưu tiên hàng đầu.

Lựa chọn kho vận: Đâu là yếu tố then chốt? - Ảnh 1.

Kho cho thuê tại Trung tâm Logistics Quốc tế Bắc Giang

Quy mô và thiết kế
Quy mô của kho hàng sẽ dựa vào lượng hàng hóa doanh nghiệp lên kế hoạch phân phối ở địa điểm này. Để tối ưu khối lượng hàng hóa lưu trữ, doanh nghiệp nên lắp đặt hệ thống rack kệ tối ưu hóa chiều cao kho, tải trọng hàng hóa. Hiện nay, các đơn vị thường lựa chọn sử dụng giá kệ công nghiệp cho kho để chứa hàng hóa. Đây được đánh giá là giải pháp lưu trữ và quản lý kho thông minh giúp tối ưu không gian kho đến 70% và tiết kiệm chi phí đầu tư.
Không gian trong kho cần được thiết kế cách biệt giữa các khu vực hàng hóa với nhau, hạn chế thiết kế chồng chéo dẫn đến việc xuất – nhập hay di chuyển hàng hóa khó khăn. Kho chứa đựng và bảo quản sản phẩm phải được thiết kế an toàn, đảm bảo hàng hóa được lưu trữ tốt nhất.

Lựa chọn kho vận: Đâu là yếu tố then chốt? - Ảnh 2.

Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị
Hệ thống bên trong kho cần thông thoáng, đảm bảo hoạt động của nhân viên trong kho, việc di chuyển của xe nâng, v.v. Sân bãi ngoài kho đủ rộng thoáng cho luồng giao thông của xe container, xe tải khi ra vào.
Ngoài ra, để thuận tiện khi lên dỡ, tháo dỡ hàng, sàn nâng sẽ là giải pháp tối ưu. Nền kho phải đủ cao, phẳng, nhẵn, đủ độ chắc, cứng và được xử lý phù hợp. Kho chứa hàng cần trang bị các thiết bị hiện đại để bảo quản và bốc dỡ hàng hóa tốt nhất như quạt thông gió, điều hòa nhiệt độ (dành cho kho mát và kho lạnh), nhiệt kế, ẩm kế, các thiết bị nâng hạ, phần mềm quản lý kho. Ngoài ra, yêu cầu quan trọng đối với kho hàng là hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn, đảm bảo hàng hóa được lưu trữ ở mức an toàn cao nhất.
Với mạng lưới rộng lớn kết nối tới các chủ đầu tư kho vận trong và ngoài nước, cùng tư vấnchuyên sâu, CBRE sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu về kho hàng của quý doanh nghiệp. Thông tin chi tiết về các dự án bất động sản công nghiệp vui lòng liên hệ:
Ông Lê Trọng Hiếu
Giám Đốc Cấp Cao, Bộ phận BĐS công nghiệp
T:+84-(0)908-047-414, E: tronghieu.le@cbre.com
Bà Phùng Thị Thanh Loan
Quản lý Kinh Doanh Cấp Cao, Bộ phận BĐS công nghiệp
T:+84-(0)934-651-838, E: loan.phungthithanh@cbre.com
Ánh Dương
Theo Nhịp sống kinh tế
 

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan