Ký kết các thỏa thuận tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt – Nhật

Sau gần 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản đã được tổ chức, nhân chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Hội nghị XTĐT Việt Nam Nhật Bản
Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức sau một thời gian bị gián đoạn vì Covid-19. Ảnh: VGP

Với chủ đề “Việt Nam – Nhật Bản nâng tầm quan hệ, hợp tác cùng phát triển”, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản đã được tổ chức sáng 25/11 (theo giờ địa phương) tại Nhật Bản.
Hội nghị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức. Như vậy, sau gần 2 năm gián đoạn vì Covid-19, Hội nghị đã được tổ chức trở lại.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản, đã tham dự Hội nghị.
Tại Hội nghị, Thủ tướng và các thành viên trong đoàn đã chứng kiến lễ trao đổi 44 văn kiện hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai nước, trong đó các thỏa thuận hợp tác kinh tế với tổng trị giá nhiều tỷ USD.
Đáng chú ý, có thỏa thuận hợp tác đầu tư nhà máy điện Lạng Sơn; trị giá 1,75 tỷ USD; thỏa thuận phát triển dự án chăn nuôi, chế biến, phân phối bò thịt tại Vĩnh Phúc, trị giá 500 triệu USD; thỏa thuận hợp tác phát triển Khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng) trị giá 250 triệu USD…
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phân tích, làm rõ hơn về những cơ hội hợp tác mới to lớn và đầy triển vọng đang được mở ra cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam Nhật Bản 2021
Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản 2021

Theo Thủ tướng, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản chưa bao giờ tốt như hiện nay. Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng đã đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới. Đây là yếu tố thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế, giao lưu giữa doanh nghiệp hai nước.
Sự ổn định chính trị, phẩm chất và chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam cũng được Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh.
Chia sẻ với các nhà đầu tư việc Việt Nam đang tích cực triển khai 3 đột phá chiến lược, bao gồm hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, Thủ tướng cam kết tạo mọi thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, tiếp tục đầu tư mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động tại thị trường Việt Nam.
Phát biểu tại Hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã khẳng định niềm tin vào môi trường đầu tư, kinh doanh, tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam.
Thông tin cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Nhiều tập đoàn đã bày tỏ mối quan tâm, cũng như các cam kết đầu tư vào Việt Nam.
Chẳng hạn, Tập đoàn Shionogi mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ sở đầu tiên của Tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.
Trong khi đó, Tập đoàn Hitachi đề xuất Chính phủ Việt Nam kế hoạch mở rộng đầu tư các dự án trong lĩnh vực môi trường, y tế, đặc biệt là lĩnh vực đường sắt tại Việt Nam.
Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam Nhật Bản 2021

Tiếp Tập đoàn Sumitomo, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh chủ trương đầu tư phát triển các khu đô thị mà lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo đề xuất, song đề nghị Tập đoàn cần nghiên cứu gắn phát triển đô thị với sản xuất – kinh doanh để tạo công ăn, việc làm…
Thủ tướng cũng hoan nghênh Tập đoàn Sumitomo đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến việc làm, y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chống biến đổi khí hậu; khuyến khích hợp tác công – tư để huy động nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân vào đầu tư phát triển…
Sau khi tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có cuộc làm việc với 3 đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN).
Phát biểu tại cuộc làm việc, các vị đồng Chủ tịch đã nhận định Việt Nam có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là một trong những lý do mà nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư vào Việt Nam.
Kế hoạch tới đây, KEIDANREN và Ủy ban Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản sẽ tích cực tham gia thúc đẩy các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan