Khó mấy cũng phải làm, đấy là Việt Nam

Nói chuyện với kiều bào Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Càng khó khăn thì chúng ta càng phải cố gắng và cuối cùng đều vượt qua một cách hiên ngang.
Lúc 14 giờ 10 ngày 31.10 (7 giờ 10 phút giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Prestwick (Scotland, Vương quốc Anh và Bắc Ireland), bắt đầu chuyến thăm, làm việc tại Anh và tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về Biến đổi khí hậu (COP26), từ ngày 31.10 – 3.11.
Tap chi DNTD tin tuc su kien 1
Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính Phạm Minh Chính tại sân bay Prestwick

Ngay khi tới Scotland, Thủ tướng đã có cuộc gặp với Thủ hiến vùng Scotland, bà Nicola Sturgeon. Tối cùng ngày, Thủ tướng đã có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Vương quốc Anh và Ireland. Qua đó, đồng bào tại đây mong muốn nhất là Chính phủ hai nước sớm mở lại đường bay để đồng bào về thăm quê sau 2 năm xa cách. Cùng với đó, một số kiều bào trí thức, các giáo sư, tiến sĩ cũng đề nghị Chính phủ có thêm các kênh trao đổi, có thêm tiếng nói, sáng kiến xây dựng đất nước…
Chia sẻ với cộng đồng người Việt ở Vương quốc Anh và Ireland, Thủ tướng khẳng định từ một dân tộc bị chiến tranh tàn phá, đói kém, bị cấm vận “làm không đủ ăn, xuất không đủ nhập” thì nay Việt Nam đã là một nền kinh tế xuất siêu, một dân tộc tự cường, có tinh thần tích cực, trách nhiệm với quốc tế. “Từ một nước bị xâm lược, thì vừa qua chúng ta lại là nơi giải quyết bất đồng giữa Mỹ – Triều Tiên”, Thủ tướng nói.
Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ: “Tôi sẵn sàng nói hết, trao đổi hết, không có căng thẳng, sợ sệt. Bởi mọi quan điểm xuất phát từ việc mọi quyền lực thuộc về nhân dân, có sự phân công phối hợp giám sát giữa các cơ quan; trên nền tảng đó xây dựng nền dân chủ, dân quyền. Nhân quyền lớn nhất là cơm ăn áo mặc, ổn định chính trị; khi khó khăn không bỏ ai lại phía sau. Nhưng muốn bảo vệ dân chủ, nhân quyền thì phải có pháp quyền, chứ không áp đặt, xuyên tạc”.
Tương tự, với hai câu chuyện thời sự là phòng chống dịch và quan điểm về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu tại COP26 sắp tới, Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề khó, nhất là trong điều kiện, tiềm lực của chúng ta “nhưng không phải vì khó mà chúng ta không làm”.
“COP26 là một xu thế, chúng ta phải phấn đấu, có lộ trình. Khó cũng phải làm, đấy là Việt Nam. Cứ nói khó lắm rồi không làm thì làm sao được tôn trọng. Qua khó khăn là trưởng thành, hiên ngang. Đấy mới là Việt Nam”, Thủ tướng nói.
———— 
Cũng vào hôm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự một số hoạt động kinh tế của doanh nghiệp Việt tại Vương quốc Anh, như lễ công bố đường bay thẳng Việt Nam – Anh và lễ ký công bố Tổng đại lý của Hãng Bamboo Airways tại Vương quốc Anh; lễ trao một số văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, như thương vụ hợp tác của Tập đoàn SOVICO với Trường đại học Linacre – thuộc Viện Đại học Oxford về việc nghiên cứu, phát triển giáo dục, bao gồm việc đầu tư phát triển một trường đại học thuộc hệ thống Viện Đại học Oxford, và thành lập quỹ học bổng với tổng giá trị hợp tác 155 triệu bảng Anh. Trong đó, Quỹ học bổng 7,5 triệu bảng Anh sẽ dành cho sinh viên Việt Nam và các nước trong khu vực; Tập đoàn giáo dục Văn Lang ký kết với Đại học Oxford về thống nhất đào tạo chuyên sâu và hợp tác phát triển chuyên môn đội ngũ giáo viên, giảng viên; triển khai các kỳ thi tiếng Anh quốc tế với chứng chỉ được cấp bởi Đại học Oxford trên toàn hệ thống giáo dục của Văn Lang; đồng thời tiếp tục hợp tác triển khai sâu rộng chương trình đào tạo phổ thông quốc tế của Đại học Oxford (Chương trình Quốc tế Oxford) cho Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS – hệ thống trường phổ thông liên cấp lớp 1 – 12 của Văn Lang tại Việt Nam…
Tap chi DN thoi dai tin tuc su kien 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết giữa Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Tập đoàn giáo dục Văn Lang và đại diện của Đại học Oxford.
Dự kiến, hôm nay (1.11), Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao COP26 và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị này. Hội nghị COP26 sẽ diễn ra tại TP.Glasgow, Scotland.

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan